มาตรการแก้วิกฤตฝุ่นควัน /อย่าให้เกาะสมุยสิ้นเสน่ห์ /ตั้งรัฐบาลไม่ยึดนโยบาย : บ.ก.ตอบจดหมาย

มาตรการแก้วิกฤตฝุ่นควัน

มาตรการแก้วิกฤตฝุ่นควัน /อย่าให้เกาะสมุยสิ้นเสน่ห์ /ตั้งรัฐบาลไม่ยึดนโยบาย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

มาตรการแก้วิกฤตฝุ่นควัน

ถึง ข่าวสด

ทุกปีช่วงร้อนและแล้ง ทางภาคเหนือจะประสบปัญหาเรื่องหมอกจากควันไฟกันอย่างมาก และในปีนี้ก็เหมือนเดิมโดยเฉพาะจ.เชียงใหม่ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ปัญหาหลักๆคือการเผาป่าทั้งเพื่อนบ้านใกล้เคียงกับไทยและชาวบ้านของเราเอง เพื่อนบ้านอาจจะแก้ยาก นอกจากขอความร่วมมือ แต่คนในพื้นที่ต้องหามาตรการเด็ดขาด แอบเผาป่าเอาพื้นที่มาทำสวน ต้องจัดการด้วยกฎหมายให้หนัก ก่อนที่จะวิกฤตไปมากกว่านี้

นับถือ

วิชัย

ตอบ คุณวิชัย

ปัญหาหมอกควันฝุ่นละออง ในด้านรัฐบาลผู้มีหน้าที่โดยตรงก็ไม่ขยับอะไรให้เป็นเรื่องเป็นราว คงเป็นช่วงที่พะวงอยู่กับเรื่องจะเอาชนะเลือกตั้งและอยู่ต่อได้หรือไม่มากกว่า

อย่าให้เกาะสมุยสิ้นเสน่ห์

ถึง บ..

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม แต่ข้อเสียของที่นี่คือเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขยะและ น้ำเสีย ล่าสุดซอยชุมชนหลังวัดสว่างอารมณ์ ม.6 .บ่อผุด อ.เกาะสมุย มีน้ำเสียจำนวนมากที่ไหลมาจากคลองระบายน้ำ มาเอ่อล้นตรงปลายคลองระบายน้ำที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับ ท่อระบายน้ำที่ลอดใต้ถนนก่อนลงสู่พรุเฉวง เพราะว่ามีขยะ ไขมันอาหาร ทราย มาอุดตันทำให้น้ำที่ไหลมาจากคลองระบายน้ำเอ่อล้นจนกระทบชาวบ้านในพื้นที่ น้ำเสียในลำคลองที่ถูกปล่อยมาจากชุมชน ครัวเรือน ร้านอาหาร ล้นมาบนถนนไหลผ่านบ้านเรือนชาวบ้านส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องมีการจัดระเบียบและแผนผังเมืองกันใหม่ ถ้าขืนปล่อยให้เป็นเช่นนี้ เกาะสมุยจะสิ้นเสน่ห์ เพราะความมักง่ายทิ้งเศษขยะ เศษอาหาร และปล่อยน้ำเสียลงในลำคลอง

นับถือ

พงษ์

ตอบค ุณพงษ์

เป็นข้อเสนอแนะที่ดี หน่วยงานที่รับผิดชอบควรต้องพิจารณาและแก้ไข เพื่อให้เกาะสมุยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดีงามมีเสน่ห์ทุกด้าน ไม่ควรมีบางมุมที่นักท่องเที่ยวต้องร้องยี้

ตั้งรัฐบาลไม่ยึดนโยบาย

เรียน บ..ข่าวสด

การเมืองไทยไม่ได้แยกแยะเพราะนโยบายแตกต่าง ทำให้พรรคการเมืองสามารถผสมพันธุ์ข้ามสปีชี่กันได้โดยตลอด ถ้ามีการแบ่งแยกกันด้วยนโยบายชัดเจน เช่น กลุ่มหนึ่งเสนอนโยบาย เศรษฐกิจพอเพียง จัดทำงบประมาณแบบไม่ขาดดุล เน้นดัชนีความสุข อีกฝ่ายหนึ่งเสนอนโยบายประชานิยม เน้นเพิ่มรายได้และเพิ่มจีดีพี ถ้าฝ่ายใดได้ครอบครองอำนาจ บริหารประเทศแล้วประชาชนพอใจ เลือกตั้งใหม่ก็ต้องชนะการเลือกตั้งเพื่อสืบทอดนโยบาย แต่ถ้าบริหารประเทศแล้วผู้คนไม่พอใจ จัดการเลือกตั้งใหม่ก็ต้องแพ้ แต่เมื่อการเมืองไทยผสมปนเปกันจนแยกไม่ออก ดังนั้นวังวนทุจริตคอร์รัปชั่น ใช้อำนาจเกินขอบเขต สองมาตรฐานจึงอยู่คู่ฟ้าเมืองไทย

ก็ได้แต่หวังแต่ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่เลวร้ายไปกว่าการเลือกตั้งเมื่อ พ.. 2500 เพราะแค่การเลือกตั้งล่วงหน้า ก็ส่อเค้าว่ามีโอกาสที่จะเป็นไปได้ เพราะศึกครั้งนี้แพ้ไม่ได้จริงๆ อำนาจวาสนาถ้าใช้อย่างไม่เป็นธรรมแล้วจะส่งผล ยิ่งกว่าทวีคูณ

แมดแม็กซ์

ตอบ แมดแม็กซ์

ผลการเลือกตั้ง 24 มีนาคม เต็มไปด้วยความทุลักทุเลทุกด้าน มีข้อครหามากมาย ทำให้กกต.อยู่ท่ามกลางคำถามอื้ออึง ส่วนในด้านนโยบายของพรรคการเมืองตามที่คุณตั้งข้อสังเกต คงต้องดูตอนจัดตั้งรัฐบาลว่า จะมั่วซั่วต่อรองเพียงแค่เรื่อง ผลประโยชน์หรือไม่ แต่ข้อดีของการเลือกตั้งครั้งนี้ คือ มีพรรคการเมืองเกิดใหม่ ที่มีด้วยแนวคิดอุดมการณ์จริงๆ เป็นนิมิตหมายอันดีในการยกระดับการเมืองไทยอย่างเป็นจริง

บทความก่อนหน้านี้สิ้นใจแล้ว สุนัขขี้เหร่ที่สุดในอังกฤษ เจ้าของเศร้าไม่มีอะไรแทนที่ได้
บทความถัดไปจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าปชป. : ข่าวทะลุคน