สดจากสนามข่าว : อุทาหรณ์สลดดญ.5ขวบ ติดในรถ8ช.ม.ดับทุรน ครูสาวช็อกคิดว่าลงแล้ว

สุพล บุญชื่นชม – จักรพันธ์ นาทันริ – เรื่อง/ภาพ

ผู้ที่มีหน้าที่ดูแลเด็กเล็ก จำต้องรำลึกถึงความปลอดภัยอยู่เสมอ เพราะบ่อยครั้งที่ความไร้เดียงสาของเด็กๆ พาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์อันตราย บางครั้งความบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ ของผู้ดูแล ก็ทำให้เกิดเรื่องเศร้าขึ้นมา

ล่าสุดกรณี “น้องแยม” หนูน้อยนักเรียนหญิงวัย 5 ขวบ ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ห้วยม่วง อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ที่เสียชีวิตติดอยู่ภายในรถ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา 

พ.ต.ท.สมบัติ วงษ์วิชา รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.ภูผาม่าน เปิดเผยเหตุการณ์สลดว่า บ่ายสามโมงเศษ ของวันที่ 18 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งมีเด็กเสียชีวิตภายในรถที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านซำภูทอง หมู่ที่ 1 ต.ห้วยม่วง อ.ภูผาม่าน

ที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน บจ 457 ชัยภูมิ จอดอยู่ด้านข้างศูนย์เด็กเล็ก ดังกล่าว ที่เบาะนั่งหน้ารถพบร่างไร้วิญญาณของเด็กนักเรียนหญิงวัย 5 ขวบ นอนอยู่ สภาพศพมีน้ำลายฟูมปาก อุจจาระ ปัสสาวะเรี่ยราด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว 4-5 ชั่วโมง เบื้องต้นแพทย์สันนิษฐานว่าเด็กน้อยเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ 

พ.ต.ท.สมบัติสอบปากคำ ทราบว่าหนูน้อยที่เสียชีวิตชื่อ ด.ญ.กวินทรา เค้พวง หรือ น้องแยม อายุ 5 ขวบ ขณะที่รถกระบะคันดังกล่าวเป็นของ น.ส.พิจิตรา สุตตะนา อายุ 32 ปี ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ที่เจ้าตัวยังอยู่ในอาการช็อกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถึงขนาดเดินไม่ไหวต้องมีเพื่อนครูช่วยประคองตลอดเวลา

เบื้องต้นได้รายละเอียดว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 18 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ น.ส.พิจิตรา ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก นำรถยนต์ส่วนตัวซึ่งเป็นรถกระบะไปรับน้องแยมและเด็กนักเรียนคนอื่นๆ รวม 6 คน จากที่บ้านมายังศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เนื่องจากรถยนต์ที่ใช้ในการรับส่งนักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านซำภูทองเสียมา 2-3 วันแล้ว 

หลังจากที่รับนักเรียนทั้ง 6 คนขึ้นมา ได้ให้เด็กนักเรียนนั่งอยู่กระบะท้ายมีแม่บ้านคอยดูแล แต่เพราะ น.ส.พิจิตราเป็นคนนอกพื้นที่ ไม่รู้เส้นทางเข้าออกภายในหมู่บ้าน จึงได้ให้น้องแยมที่นั่งอยู่กระบะท้ายย้ายมานั่งคู่ข้างหน้าเพื่อให้ช่วยคอยบอกเส้นทาง

น้องแยมจึงย้ายมานั่งอยู่บนเบาะหน้าข้างครูพิจิตราที่เป็นคนขับรถ ส่วนนักเรียนคนอื่นๆ นั่งอยู่กระบะท้าย

จากนั้นเมื่อมาถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งอยู่ภายในองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยม่วง อ.ภูผาม่าน ในเวลาประมาณ 07.30 น. น.ส.พิจิตราได้จอดรถที่ถนนหน้าทางเข้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก แล้วลงจากรถไปพานักเรียนอีก 5 คนลงจากกระบะท้ายรถ

ขณะนั้นทุกคนคิดว่าน้องแยมเปิดประตูรถลงไปด้วยแล้ว น.ส.พิจิตราจึงล็อกประตูรถกระบะโดยไม่ได้ตรวจดูว่าน้องแยมได้ลงจากรถแล้วหรือไม่ และตลอดทั้งวัน น.ส.พิจิตราก็ไม่ได้ออกมาดูรถยนต์ที่จอดอยู่ในที่เกิดเหตุ และไม่มีใครสังเกตหรือเอะใจว่าน้องแยมหายไปไหน

กระทั่งเวลา 15.30 น. ซึ่งเป็นเวลาเลิกเรียน น.ส.พิจิตราพร้อมกับเด็กนักเรียนที่ได้ไปรับมาในตอนเช้าได้มาที่รถเพื่อพานักเรียนกลับบ้าน เมื่อเปิดประตูรถยนต์ออกก็พบว่าน้องแยมนอนแน่นิ่งอยู่ภายในรถยนต์ ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ของ อบต.ห้วยม่วง รีบแจ้งตำรวจและแพทย์ให้มาช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือได้เนื่องจากน้องแยมได้เสียชีวิตไปแล้ว

ภายหลังตำรวจสอบปากคำ น.ส.พิจิตรา ได้แจ้งข้อหา “กระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” ซึ่งขณะสอบปากคำ น.ส.พิจิตรายังอยู่ในอาการช็อก เนื่องจากน้องแยมเป็นลูกศิษย์ที่รักเหมือนลูกและที่ผ่านมาก็ดูแลเป็นอย่างดีมาตลอด ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้ 

ทั้งนี้ญาติได้ยื่นประกันตัวน.ส.พิจิตรา โดยใช้ตำแหน่งครูยื่นประกันตัวออกไป ต่อมาภายหลังเจ้าตัวถูกส่งตัวไปรักษา ที่โรงพยาบาลจิตเวชราชนครินทร์ขอนแก่น เนื่องจากยังอยู่ในอาการช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านครอบครัวของ น.ส.พิจิตรา กล่าวว่า เจ้าตัวยังคงอยู่ในอาการช็อก ร้องไห้ตลอดเวลา เพราะทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ครอบครัวและอบต.ห้วยม่วง ในฐานะต้นสังกัดได้ส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชราชนครินทร์ขอนแก่นแล้ว

ด้านนายประจวบ จิตคุ้ม ปลัดอำเภอภูผาม่านกล่าวว่า อำเภอได้ทำหนังสือสั่งการไปยังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 13 ศูนย์ ให้มีความรอบคอบในการดูแลเด็กเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย และเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือแล้ว

ส่วนที่บ้านเลขที่ 31 ม.2 บ.รังเจริญ ต.ห้วยม่วง อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของน้องแยม ครอบครัวและญาติอยู่ในอาการที่โศกเศร้า เนื่องจากยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีพิธีเผาศพในวันที่ 21 มิ.ย.

ขณะที่ น.ส.กัลยา น้อยแก้ว อายุ 37 ปี มารดาของน้องแยม กล่าวว่า ยังทำใจไม่ได้ แต่ก็ขออโหสิกรรม ไม่คิดแค้นพยาบาทกับครูพี่เลี้ยง ไม่อยากให้เป็นเวรเป็นกรรมต่อกัน อยากให้น้องแยมไปสู่สุคติ

บทความก่อนหน้านี้‘ฮอนดะ’ซูเปอร์ซับลงสำรองซัดเซฟแต้มช่วยชีวิตญี่ปุ่นตามเจ๊าเซเนกัลสุดมัน
บทความถัดไปข่าวสดทีวีไกด์ : ห้ามพลาด! บิ๊กแมตช์ ศึกฟุตบอลโลก อุรุกวัย พบ รัสเซีย พร้อมกับลุ้นคู่ ซาอุดีอาระเบีย พบ อียิปต์, อิหร่าน พบโปรตุเกส ปิดท้าย สเปน พบ โมร็อกโก