ตร.ผุดศูนย์ปราบพนันบอล ระดมจับจริง-แทงออนไลน์ เน้นปกป้องเยาวชน-เด็กน.ร.

สดจากสนามข่าว

คมกฤช ราชเวียง – เรื่อง/ภาพ

มหกรรมการแข่งขันกีฬาระดับโลก ทุก 4 ปี จะมีสักหนึ่งครั้ง อย่าง “ฟุตบอลโลก 2018” ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย.-15 ก.ค.61 ความเข้มข้นของเกมฟุตบอล ดึงดูดให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยหันมาสนใจมหกรรมการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ ส่วนใหญ่ชมเพื่อความสนุกสนาน แต่ด้วยนิสัยรักการเสี่ยงโชค จึงมีผู้ชมจำนวนหนึ่งจะถูกดึงเข้าสู่วงจรการพนันฟุตบอล

จากข้อมูลการสำรวจสถานการณ์ พฤติกรรม และผลกระทบการพนันในประเทศไทย เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ของคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาสังคมและธุรกิจ พบว่าจำนวนผู้เล่นพนันฟุตบอลในประเทศสูงประมาณ 2,500,000 คน มีเยาวชนอายุ 15-25 ปี กว่า 600,000 คน ในจำนวนนี้เป็นนักพนันหน้าใหม่จำนวน 110,000 คน

วงเงินหมุนเวียนในตลาดการพนันประเภทนี้สูงถึง 140,000 ล้านบาท แถมยุคปัจจุบันการเล่นพนันฟุตบอลง่ายเพียงแค่ “ปลายนิ้วสัมผัส” เพราะความทันสมัยและการเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตในสมาร์ตโฟน ทำให้เกิด “การพนันออนไลน์”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เล็งเห็นว่าปัญหาการพนันฟุตบอล จะมีผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อตัวบุคคล ครอบครัว ชุมชน และสังคม ก่อให้เกิดปัญหาอย่างมากต่อสังคมไทย

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหนี้สิน ความยากจน และอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก เยาวชน และผู้สูงอายุ ซึ่งมีแนวโน้มเกี่ยวข้องกับการพนันมากขึ้น ทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ รวมถึงกลุ่มอาชีพแรงงานอีกด้วย จึงได้มอบหมายให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันในการป้องกันและปราบปรามการพนันฟุตบอล ทั้งการเปิดโต๊ะพนันรับแทงและพนันออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ โดยให้มีการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง

สํานักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. รับผิดชอบงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรมพร้อมด้วย พล.ต.ท.พรหมธร ภาคอัต ผู้ช่วยผบ.ตร. ขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและปราบปรามการพนันฟุตบอลให้เป็นรูปธรรม

จึงมีการจัดตั้งศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นมา และให้ทุกหน่วยปฏิบัติการในสังกัด จัดตั้งศูนย์ป้องกันปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลของทุกหน่วย

เพื่อเปิดให้ประชาชนร่วมกันแจ้งเบาะแสข้อมูลการ กระทำผิดเกี่ยวกับการพนันฟุตบอล ทั้งการเปิดโต๊ะพนันรับแทงและพนันออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ และมีการประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแต่ละพื้นที่

ขณะเดียวกันห้วงก่อนมีการแข่งขัน มีความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง คณะกรรมการ กต.ตร. ประชาชน ศิลปิน ดารา นักร้องนักแสดง และสื่อทุกแขนง ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) คณาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ร่วมกันในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับปัญหา ผลกระทบจากการเล่นพนันฟุตบอล

โดยเฉพาะเด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา เพราะเป็นผู้ที่ยังมีวุฒิภาวะน้อยเกินไป มักจะถูกชักจูงให้ทดลองได้ง่าย สุดท้ายก็ติดจนงอมแงม นำไปสู่การก่อปัญหาอาชญากรรม “ลัก วิ่ง ชิง ปล้น” ตามมา หรือแม้แต่ปัญหายาเสพติด ตัวอย่างมีให้เห็นมานับไม่ถ้วน จากนักพนันกลายเป็น “ผีพนัน” หมดเนื้อหมดตัว ไปกู้หนี้ยืมสิน สุดท้ายก็ต้องเดิน “สายโจร” เพื่อหาเงินมาใช้หนี้พนัน จากแรกเริ่มที่เล่นขำๆ ก็ต้องจบด้วยการขำไม่ออก

พ่อแม่ผู้ปกครองเอง ก็ต้องสอดส่องดูแลลูกหลานของตนเอง ไม่ควรปล่อยปละละเลยให้ลูกหลานเข้าร้านเกม หรือร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ เป็นระยะเวลานานๆ คอยสอดส่องดูแลการใช้เงินใช้ทองที่อาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่ควรจะเป็น หรือมีสิ่งบอกเหตุผิดปกติจากเดิม

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยถึงการปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก ตั้งแต่เริ่มต้น การแข่ง เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ผ่านมา 10 กว่าวัน จับกุม ผู้กระทำผิดแล้วกว่า 6,500 ราย มีเจ้ามือกว่า 250 ราย และสามารถยึดของกลางเป็นเงินในบัญชีกว่า 28 ล้าน

“จากนี้จะประสานสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อดำเนินมาตรการยึดทรัพย์ ตามกฎหมายว่าด้วยการฟอกเงิน อีกทั้งยังได้ประสานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กสทช. และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ตรวจสอบความผิดทางเว็บไซต์ ส่งให้ศาลพิจารณาสั่งปิดแล้วเป็นจำนวนมาก” พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าว

ส่วนกรณีเว็บเพจต่างๆ โดยเฉพาะเฟซบุ๊กบุคคลดังที่พบว่ามีการขึ้นข้อความโฆษณาเชิญชวนให้ทายผลพนันฟุตบอล ก็เข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.การพนัน และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งทั้งพิธีกรรายการกีฬา นางแบบ เน็ตไอดอลนับสิบราย ถูกเรียกตัวแจ้งข้อหาดำเนินคดีกัน เป็นแถว

รองผบ.ตร.เผยอีกว่า ในอนาคตเตรียมพิจารณาตั้งศูนย์ดังกล่าวถาวร เพื่อดำเนินการป้องกันและปราบปรามการพนันอย่างจริงจังต่อเนื่องอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้พระพุทธนวราชบพิตรหลัง ภปร (1)
บทความถัดไปเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าฯกทม.คนใหม่