สดจากสนามข่าว : คลิปเสียงมัด‘ลูกทรพี-เมีย’ มีดปักอกฆ่าเศรษฐินีกิมจิ ‘มาตุฆาต’สยองเชียงใหม่

กฤษณะ เชิญธงไชย – เรื่อง/ภาพ

เรื่องสลดคล้ายนิทานพื้นบ้านอย่าง ‘ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่’ ใช่ว่าจะไม่เคยเกิดขึ้นในบ้านเมืองเรามาก่อน ส่วนใหญ่แทบทั้งหมดเกิดจากความขาดสติยั้งคิดชั่ววูบ เช่นเดียวกับหนุ่มชาวนาในนิทานที่โมโหหิวจนฆ่าแม่ ตัวเอง โดยไม่เจตนา

แต่เหตุฆาตกรรมบุพการีที่เมืองเชียงใหม่ คดีล่าสุดกลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะลูกชายวางแผนลวงแม่ตัวเองข้ามประเทศมาให้ฆ่าทิ้งอย่างเหี้ยมโหด

เหตุสยองปนสลดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงตีสี่ วันที่ 21 มิ.ย. ร.ต.ท.ณัฐนันท์ มะโนสา รอง สว.สอบสวน สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเหตุชาวต่างชาติทะเลาะกันภายในบ้านพัก ที่หมู่บ้านจัดสรรชื่อดัง แห่งหนึ่ง ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่สายตรวจในพื้นที่เข้าไประงับเหตุ

เพียงไม่นานตำรวจที่ไปตรวจเหตุก็แจ้งกลับมาทางวิทยุสื่อสารว่า เหตุการณ์บานปลายกลายเป็นคดีฆาตกรรมไปแล้ว จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พร้อม ร.ต.อ.ณัฐธรณ์ เดชสกุล รอง สว.สส. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่พฐ. แพทย์นิติเวช ร.พ.นครพิงค์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิหน่วยกู้ภัยเวียงพิงค์

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในห้องนอนพบศพ นางอัน จองจา อายุ 76 ปี ถูกมีดทำครัวปักคาอกนอนจมกองเลือดอยู่บนที่นอน ใกล้กันพบ นางปาร์ก ซอง ฮี อายุ 27 ปี ลูกสะใภ้ผู้ตายมีบาดแผลตามลำตัว และนายไบร อัน ลี ลูกชายนางอันและสามีนางปาร์ก

นายไบรอันให้การผ่านเจ้าหน้าที่กงสุลเกาหลีประจำจังหวัดเชียงใหม่ว่า ทั้งหมดเดิมเป็นชาวเกาหลีเหนือ ก่อนอพยพไปทำธุรกิจในประเทศเกาหลีใต้จนได้รับสัญชาติเกาหลีใต้ ส่วนนายไบรอันได้สัญชาติเป็นชาวนิวซีแลนด์

ตลอดเวลาที่ผ่านมา แม่ผัวไม่ชอบหน้าลูกสะใภ้ ซึ่งแต่งงานกับลูกชายตั้งแต่สมัยอยู่ประเทศเกาหลีเหนือ มักลงมือทำร้ายร่างกายลูกสะใภ้บ่อยครั้ง หนักสุดเมื่อลูกสะใภ้ตั้งครรภ์ ผู้ตายยังใช้กำปั้นทุบท้องให้แท้งลูก

นายไบรอัน ให้การอีกครอบครัวเพิ่งโยกย้ายมาอยู่ประเทศไทยและเข้าอาศัยที่บ้านหลังดังกล่าวได้เพียง 9 เดือน ทั้งแม่และเมียสาวมักมีเรื่องระหองระแหงกันเป็นประจำ ก่อนเกิดเหตุแม่ไม่พอใจที่ไปเข้าห้องน้ำแล้วลูกสะใภ้ตามไปดูแลไม่ทันใจ จึงจับศีรษะโขกเสาซีเมนต์ และขอบเตียงจนหัวแตก

ทำให้นางปาร์กระเบิดอารมณ์โมโหที่เก็บกดไว้มาหลายปีทุบตีตอบโต้

นายไบรอันยังอ้างอีกว่า พยายามจะห้ามทั้งสองฝ่ายแต่ไม่ เป็นผล จึงรีบแจ้งให้รปภ.ประจำหมู่บ้านโทร.แจ้งให้ตำรวจมาช่วยเหลือ แต่ไม่ทันการณ์ เพราะภรรยาคว้ามีดเสียบอกแม่ทะลุหัวใจตายคาเตียงไปแล้ว

แต่หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พบว่าหลักฐานหลายอย่างขัดแย้งกับคำให้การ นอกจากนั้นยังพบว่า บ้านหลังดังกล่าวติดตั้งกล้องวงจรปิดอยู่ จึงนำไปตรวจสอบ

แม้จะไม่เห็นภาพตอนลงมือ แต่สามารถบันทึกเสียงเหตุการณ์ทั้งหมดไว้อย่างชัดเจน

หลังตำรวจและเจ้าหน้าที่กงสุลเกาหลีฟังเสียงที่บันทึกไว้อย่างละเอียด ก็ได้ยินเสียงสนทนากันระหว่างนายไบรอันและนางปาร์ก จนมั่นใจว่าทั้งคู่ร่วมมือกันฆ่านางอัน

เจ้าหน้าที่พบว่า ผู้ตายมีทรัพย์สินจำนวนมากทั้งโรงแรม และอพาร์ตเมนต์ ถือว่าเป็นเศรษฐินีคนหนึ่งที่เกาหลีใต้ จู่ๆ นายไบรอันและนางปาร์ก ซึ่งเพิ่งย้ายมาอยู่ประเทศไทย ก็ชวนผู้ตายมาอยู่ด้วยกันอ้างว่า จะดูแลให้อยู่สุขสบาย จนผู้ตายย้ายมาอยู่กับลูกชายและลูกสะใภ้เมื่อ 6 เดือนก่อน

แต่ผู้ตายนั้นเป็นคนเจ้าระเบียบ มีข้อความต่างๆ แปะไว้ตามจุดต่างๆ ในบ้าน รวมถึงไม่ถูกกับลูกสะใภ้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว กระทั่งเกิดเหตุดังกล่าว

ส่วนประเด็นการสังหารยังไม่สามารถระบุได้ว่ามาจากเรื่องอะไร แต่คาดว่ามีการวางแผนกันเป็นอย่างดี โดยใช้เรื่องที่ไม่ถูกกันเป็น ข้ออ้าง

หลังก่อเหตุนายไบรอัน ทำทีเดินไปหายามในหมู่บ้านบอกว่า มีเหตุร้าย โดยทำท่าให้ยามดูเพื่อโทรศัพท์แจ้งตำรวจ จากนั้น นายไบรอันก็หยิบโทรศัพท์ของยาม โทร.หาเจ้าหน้าที่กงสุลเกาหลีแจ้งเหตุเช่นกัน

ส่วนบาดแผลตามร่างกายนางปาร์ก สันนิษฐานว่าอาจจะใช้มีดกรีดแขนตัวเองสร้างเรื่องให้สมจริง

แต่เบื้องต้นนายไบรอันยังให้การปฏิเสธ แต่หลักฐานต่างๆ ชัดเจนทำให้เชื่อได้ว่าทั้ง 2 คน ร่วมกันฆ่านางอัน จึงคุมตัวส่งฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าสู่ขั้นตอนการของกฎหมาย

หากหนุ่มเกาหลีรายนี้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าตัวเองเป็น ผู้บริสุทธิ์ เขาและเมียคงอดได้เห็นโลกใบงามนอกรั้วคุกไป อีกนาน

บทความก่อนหน้านี้ส่งทีมแพทย์ดำน้ำเข้า ถ้ำหลวง ทันที เร่งเช็กร่างกาย 13 ชีวิต
บทความถัดไปช่วยลูกหมา 7 ตัว เปื้อนคราบน้ำมันดิน มุดถังเล่นซนใกล้เขตก่อสร้าง