สดจากสนามข่าว : ย้อนรอยวีรกรรม "สาว15" ช่วย 73 เพื่อนรอดเพลิงนรก ตัวเองถูกย่างสด-สลดฝาง

24 ก.ค. 2561 - 00:05 น.

กฤษณะ เชิญธงไชย – สำราญ แสงสงค์ – เรื่อง/ภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ไฟไหม้ๆ” เสียงร้องตะโกนดังลั่น เมื่อกลางดึกวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ทำให้นักเรียนเกือบ 100 ชีวิต ที่กำลังนอนหลับฝันดีอยู่ในหอพักชาวเขาคริสเตียนเปาโล มูลนิธิสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย ตำบลแม่สูน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ต่างแตกตื่นตกใจกระโดดขึ้นจากเตียงอันอบอุ่นกันจ้าละหวั่น

ยิ่งเห็นเปลวเพลิงที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว ความโกลาหลก็บังเกิด เพราะต่างวิ่งหนีตายออกไปด้านนอกให้เร็วที่สุด

พ.ต.อ.อรุณศักดิ์ บัวประเสริฐยิ่ง ผกก.สภ.ฝาง พร้อม พ.ต.ท.ภูดิศ ศิลาเกษ รองผกก.สอบสวน นำกำลังตำรวจมาให้ความช่วยเหลืออย่างด่วนที่สุดหลังรับแจ้งเหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิง อบต.แม่สูน และอบต.ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เข้าสกัดไฟ

แต่เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาอยู่นานกว่าเพลิงจะสงบ เพราะอาคารที่เกิดเหตุเป็นเรือนไม้ 2 ชั้นเก่าแก่ จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ถูกเพลิงเผาวอดจนเหลือแต่ซาก

ขณะเดียวกันนางเพ็ญนภา อภิศักดิ์ยืนยง อาจารย์ใหญ่ และ ผู้ดูแลหอพัก ก็นั่งปลอบขวัญบรรดานักเรียนที่หนีเอาชีวิตรอดออกมาได้หวุดหวิด ซึ่งรวมตัวกันอยู่ที่สนามฟุตบอล หน้าหอพักที่เกิดเหตุ

หลังทั้งหมดเริ่มคลายจากอาการตกใจจึงเริ่มนับจำนวน เพื่อดูว่าหนีออกมาครบหรือไม่

แต่แล้วสิ่งที่ทุกคนไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นซ้ำสอง เมื่อนับจำนวนนักเรียนทั้งหมดได้แค่ 73 คน จากทั้งหมด 74 คน

ยิ่งเมื่อรู้ตัวผู้ที่หายไปทุกคนก็ต้องตกใจเป็นอย่างมาก เพราะคนนั้นก็คือ น.ส.แสงหอม ออมสิน อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.4 ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุเพลิงไหม้เป็นคนแรก และเป็นคนที่ตะโกนปลุกทุกคน ให้หนีเอาชีวิตรอดออกจากกองเพลิง


หลังเพลิงสงบจนหมดสิ้น เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบในซากปรักหักพัง ความจริงที่ไม่มีใครต้องการรับรู้ก็เกิดขึ้นจนได้ เมื่อพบร่างหญิงสาวถูกไฟไหม้เกรียม ดำเป็นตอตะโก ซึ่งคงเป็นใครอื่นไปไม่ได้นอกจาก น.ส.แสงหอม

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมนายชัชวาล ปัญญา นายอำเภอฝาง เร่งรุดไปปลอบใจผู้ประสบเหตุทั้งหมดและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

หน่วยงานส่วนราชการ โรงพยาบาลฝาง และสาธารณสุขฝาง นำพยาบาลและแพทย์มาเยียวยาสุขภาพจิตกับเด็กๆ และผู้ดูแลหอพัก ซึ่งอาการตื่นตระหนกยังมีอยู่ หลายคนขอกลับบ้านก่อนเพราะไม่สบายใจ

นายศุภชัยยังไปเยี่ยมนางนานเอไช ออมสิน และนางเหมยยิว แซ่จาง แม่และป้าของน.ส.แสงหอม ซึ่งยังอยู่ในความเศร้าโศก พร้อมกำชับให้ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยประกอบพิธีศพตามความเชื่อทางหลักศาสนา และถูกต้องตามประเพณีของชาวบ้าน

สำหรับหอพักดังกล่าว มูลนิธิสหกิจคริสเตียนแห่งประเทศไทย จัดสร้างให้เป็นที่พักอาศัยของนักเรียนชนเผ่าที่มาจากดอยสูงใน อ.ฝาง ระหว่างเรียนหนังสือในตัวอำเภอ มีนักเรียนอยู่ 74 คน เป็นนักเรียนชาย 28 คน นักเรียนหญิง 46 คน

เด็กนักเรียนที่รอดชีวิตออกมาให้การตรงกันว่า ก่อนเกิดเหตุนักเรียนทั้งหมดเข้าห้องพัก นอนตามปกติ จู่ๆ เกิดไฟไหม้ ขึ้นมา ผู้ตายช่วยปลุกคนอื่นให้ วิ่งหนี แต่คาดว่าหลังจากปลุกทุกคนแล้ว ตัวเองเกิดสำลักควันจนหมดสติ ทำให้ถูกไฟคลอกตายในที่สุด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณสวิตช์พัดลมในห้องพัก เลขที่ 7 จนเกิดสะเก็ดไฟตกใส่ตะกร้าเสื้อผ้า ก่อนไหม้ลุกลามไปถึงห้องพักที่ 1

ขณะนั้นผู้ตายตื่นมาพบเหตุการณ์ จึงรีบวิ่งไปปลุกทุกคนให้ตื่นและหลบหนีเอาชีวิตรอด

ส่วนตัวเองกลับสำลักควันจนหมดแรงที่จะหลบหนีออกมา จนถูกไฟคลอกเสียชีวิต แต่เป็นการช่วยเหลือเพื่อนๆ รอดตายได้มากถึง 73 คน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามข่าว : ย้อนรอยวีรกรรม "สาว15" ช่วย 73 เพื่อนรอดเพลิงนรก ตัวเองถูกย่างสด-สลดฝาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง