สดจากสนามข่าว : ย้อน2เหตุตร.ไล่ล่าระทึก กระบะยาบ้า-ซิ่งแหกด่าน รถพ่วงหลอนตะบึงชนดะ

กฤษณ์ สนใจ, สุพล บุญชื่นชม จักรพันธ์ นาทันริ – เรื่อง/ภาพ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. มีคลิปวิดีโอการไล่ล่ารถต้องสงสัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวฬุวัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น เผยแพร่ออกมาทางโลกโซเชี่ยล เหตุการณ์เกิดขึ้นบนถนนมิตรภาพ ช่วงบ้านโนนม่วง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ฉากการไล่ล่า ไม่ต่างกับภาพยนตร์แอ๊กชั่น ก่อนที่รถกระบะอีซูซุ ตอนเดียว สีขาว หมายเลขทะเบียน ขร 8300 สระบุรี จะสิ้นฤทธิ์ ภายหลังขับซิ่งนรก จนเสียหลักพุ่งชนเข้ากลางลำโตโยต้าวีออส สีขาว หมาย เลขทะเบียน 688 ขอนแก่น

พ.ต.อ.วัชระพงศ์ ฉุยฉาย ผกก.สภ.เวฬุวัน เผยที่มาที่ไปของคลิปวิดีโอดังกล่าวว่า เมื่อประมาณสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจสายตรวจกำลังออกตรวจพื้นที่บนถนนมิตรภาพ พบรถกระบะต้องสงสัยจอดซุ่มอยู่ข้างทาง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 19 เมื่อเห็นรถตำรวจคนขับรถคันดังกล่าว รีบเร่งเครื่องหนีไป

เมื่อตำรวจลงมาดูบริเวณหลักกิโลเมตร พบยาบ้าจำนวน 4 พันเม็ด และยาไอซ์จำนวนหนึ่ง จึงได้ยึดไว้ตรวจสอบ พร้อมกับจำทะเบียนรถยนต์ต้องสงสัย ว่าเป็นรถยนต์กระบะสีขาว หมายเลขทะเบียน ขร 8300 สระบุรี

จนกระทั่งต่อมารถกระบะคัน ดังกล่าว ขับผ่านที่หน้าสถานีตำรวจ ขณะกำลังตั้งจุดตรวจ จึงเรียกให้จอดแต่คนขับกลับเร่งเครื่องขับหลบหนี ด้วยความเร็วบนถนนมิตรภาพ เมื่อมาถึงบริเวณบ้านโนนม่วงรถยนต์เกิด เสียหลัก ได้ชนกับรถยนต์เก๋ง

แต่รถคันดังกล่าวยังคงขับหลบหนีไปประมาณ 500 เมตร ก่อนคนขับ จะไปทิ้งรถวิ่งหนีเข้าป่าข้างทาง สุดท้ายถูกตำรวจล้อมจับกุมตัวไว้ได้ ทราบ ชื่อต่อมาคือนายชัย (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ตำรวจจึงได้นำตัวมาตรวจค้นในรถพบยาบ้าจำนวน 19 เม็ด จึงได้นำตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมต่อที่ สภ.เวฬุวัน

เบื้องต้นจากการตรวจปัสสาวะพบว่ามีสีม่วง นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติ พบเคยถูกจับคดีครอบครองยาบ้าและเสพยาเสพติดมาแล้วหลายครั้ง อีกทั้งยังเป็นเด็กเดินยาเสพติดให้พ่อค้าในพื้นที่ จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้ในครั้งนี้

อีกเหตุการณ์ระทึก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค. เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พัฒนานิคม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ได้วิทยุแจ้งสกัดจับรถยนต์บรรทุกพ่วง ยี่ห้อ ฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 77-3044 และ 79-8341 กรุงเทพมหานคร ซึ่งขับแหกหนีด่านสภ.พัฒนานิคม บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 14 ต.ช่องสาริกา อ.พัฒนานิคม หนีมุ่งหน้าเข้าเขต สภ.โคกตูม อ.เมือง ลพบุรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ตำรวจ สภ.พัฒนานิคม และรถมูลนิธิได้ขับติดตาม และพยายามทุกวิถีทางที่จะหยุดรถคันดังกล่าว แต่ไม่สามารถหยุดรถได้ และวิทยุขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากรถคันดังกล่าวขับมาด้วยความเร็ว และขับประมาทหวาดเสียว เกรงเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้ยวดยานพาหนะบนถนนและเจ้าหน้าที่เอง โดยยังไม่ทราบถึงสาเหตุดังกล่าวว่าคนขับรถมีเหตุอะไร

รถบรรทุกพ่วงคันดังกล่าว ได้ขับฝ่าด่านสภ.พัฒนานิคมและด่านสภ.โคกตูม มาแล้วระยะทางกว่า 70 กิโลเมตร และกำลังจะผ่านด่านตรวจ สภ.ย่อย ต.นิคมสร้างตนเอง และด่านตำรวจจราจรกลาง ที่ถนนพหลโยธิน เส้นทางสายลพบุรี-สระบุรี มุ่งหน้าสู่ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. พระพุทธบาท ได้ใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่จอดปิดขวางถนน ปิดเส้นทางการจราจรไว้ เพื่อบีบให้รถคนร้ายออกนอกเส้นทางหลัก หรือใช้เส้นทางเลี่ยงตามหมู่บ้านต่างๆ โดยยังมีรถตำรวจกว่า 20 คันไล่ตามไปติดๆ

เมื่อรถพ่วงขับมาถึงจุดที่เจ้าหน้าที่ได้วางแผนนำรถบรรทุกใหญ่มาปิดถนนไว้ รถพ่วงกลับตัดสินใจยูเทิร์น วนรถกลับเข้าเมืองลพบุรี สร้างความหนักใจให้เจ้าหน้าที่อย่างมาก เนื่องจากไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ จึงประกาศทางไมค์ เปิดไซเรน ขอให้หยุดรถ เนื่องจากเกรงว่าหากรถพ่วงที่หนีด่าน เข้าถึงเขตเมืองจะวุ่นวายกว่าเก่า

ตำรวจปรับแผน โดยได้กันรถบนถนนให้ออกนอกเส้นทาง และตั้งด่านอีกครั้งบนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองลพบุรี หลังจากวางแผนตั้งด่านรอ รถคันดังกล่าวที่แล่นมาเห็นด่านตรวจ และมีตำรวจอยู่เยอะ ได้เปลี่ยนใจขับปาดหน้ารถบริษัทเสริมสุข และชนรถเพื่อนร่วมทางอีกคันจนรถเสียหาย ตำรวจต้องตัดสินใจยิงยางล้อหน้ารถจนแตกไม่สามารถไปต่อได้

หลังสิ้นฤทธิ์ เจ้าหน้าที่กรูเข้าจับกุมตัวคนขับรถเอาไว้ได้ โดยไม่มีอาการขัดขืน เหตุการณ์นี้ทำเอารถติดยาวกว่า 2 กิโลเมตร

จากการสอบสวนทราบชื่อคนขับรถคือ นายอาคม สุจันทร์ อายุ 45 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี อยู่ในอาการกระวน กระวาย พูดจาวกไปวนมาคล้ายคนเสพยาอย่างหนัก และสารภาพว่า ที่ขับรถหนีด่าน เนื่องจากมีคดีค้างในข้อหาขับและเสพยา เพิ่งประกันตัวออกมาไม่นาน และวันนี้ก็เสพยาบ้าเข้าไปอีกจนเกิดหลอน และคิดว่าตำรวจตั้งด่าน จะมาจับ จึงได้ขับรถหนีแหกด่าน สุดชีวิต

2 เหตุการณ์ระทึก ความเสี่ยง ที่ตำรวจทุกนายรู้ดีว่า ต้องเจอเข้า สักวัน

บทความก่อนหน้านี้สะเทือนใจ! พ่อแม่ร่ำไห้ เป่าเค้กวันเกิดหน้าโลงศพ ‘น้องโก้’ หลังถูกเพื่อนต่อยดับ
บทความถัดไปข่าวสดทีวีไกด์ : พิมดาว ตบหน้า นุสรา เพราะหมั่นไส้ที่ กฤษ ให้ความสำคัญ นุสรา มากกว่าเธอ เรื่องราวจะลงเอยอย่างไร ติดตาม “วิมานจอเงิน”