สดจากสนามข่าว : อุทาหรณ์โจ๋ 19 แช็ตลวง จับดญ.15ขังในบ้าน4วัน แม่ร้องตร.นครบาลช่วย

สราวุฒิ ศรีเพ็ชรไส – เรื่อง/ภาพ

แอพพลิเคชั่นช่วยย่อโลกทั้งใบมาอยู่ในมือถือของเรา เพียงแค่คลิกเดียวก็สามารถติดต่อพูดคุยกับเพื่อนใหม่ได้ทันที แต่เหรียญมีสองด้านฉันใดก็ฉันนั้น เมื่อมีด้านสว่างก็ต้องมีด้านมืด

ที่ผ่านมามีหญิงสาวจำนวนมากตกเป็นเหยื่อ ของมารสังคมที่แช็ตหลอกล่อจนตกเป็นทาสกาม

ล่าสุดเกิดเหตุกับเด็กหญิงวัย 15 ปี ที่ ถูกล่อลวงพาไปกักขังไว้ถึง 4 วัน กว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถติดตามไปช่วยเหลือออกมาได้

ย้อนไปเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ร.ต.ท.จักรกฤช สุวรรณวงศ์ รองสว.(สอบสวน) สน.พหล โยธิน รับแจ้งจากมารดาของเด็กหญิงฟ้า(นามสมมติ) วัย 15 ปี ว่า ลูกสาวหายออกจากบ้านย่านลาดพร้าว หลังขอไปทำรายงานบ้านเพื่อน จากป้า ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ของวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยหลังเกิดเหตุตนพยายามติดตามหาตัว พร้อมโพสต์ข้อความลงในสื่อโซเชี่ยล ให้ช่วยตามหาตัวเด็กหาย เมื่อวันที่ 15 ส.ค. แต่ก็ยังไร้เงาของลูกสาว

มารดาของ ด.ญ.ฟ้าให้ข้อมูลว่า สงสัยว่าลูกสาวอาจถูกผู้ชายที่รู้จักกันทางแอพพลิเคชั่นบีโกไลฟ์ล่อลวงไป

พลันที่ พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. ได้รับรายงานเหตุดังกล่าว ก็สั่งการให้ พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.ดส. พร้อมด้วย พ.ต.ต.เนติ รุ่งฟ้าแสงอรุณ สว.กก.ดส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.2 กก.ดส. ประสานข้อมูลกับชุดสืบสวน สน.พหลโยธิน ออกติดตามหาตัวเด็กหญิง

เบาะแสสำคัญหนีไม่พ้นข้อมูลการแช็ตของเด็กหญิงกับชายหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งหลังสืบสวนในเชิงลึกก็พบว่าชื่อนายกรกฎ คำพิพัฒน์ อายุ 19 ปี ทำงานเป็นคนงานก่อสร้าง ปัจจุบันพักอยู่ย่านลาดพร้าว

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 17 ส.ค. ตำรวจกก.ดส. ติดตามค้นหาจากเบาะแส กระทั่งพบตัวเด็กหญิงฟ้า อยู่กับนายกรกฎ ภายในบ้านพักย่านลาดพร้าว กทม. เจ้าหน้าที่จึงเข้าช่วยเหลือ พร้อมแจ้งข้อหาแก่นายกรกฎ ฐานพรากผู้เยาว์ อายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลโดยไม่มีเหตุอันควร

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้รู้จักกับผู้เสียหายทางแอพพลิเคชั่นบีโกว์ไลฟ์มาประมาณ 2 อาทิตย์ จึงนัดพบกันที่ปากซอยลาดพร้าว 41 และได้พาผู้เสียหายมาที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านที่ผู้ต้องหาทำงานเป็นคนงานก่อสร้างอยู่ จึงกางเต็นท์ใช้เป็นที่หลับนอน ก่อนถูกจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ยัง ไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลโดยไม่มีเหตุอันควร พร้อมควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่ มารดาของด.ญ.ฟ้า กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุลูกสาวมาขอตนออกไปซื้อของทำรายงานที่ห้างย่านลาดพร้าว จากนั้นพอออกจากบ้านไปก็ไม่ยอมกลับบ้าน ได้แจ้งความจนกระทั่งตำรวจติดตามตัวพบ สอบถามทราบว่า ผู้ชายที่ก่อเหตุดังกล่าว เป็นคนขับรถมารับลูกสาวไปจากหน้าปากซอยบ้าน จากนั้นบอกว่าจะพาไปซื้อของทำรายงาน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้พาไป และพามาที่บ้านหลังดังกล่าว โดยลูกสาวกลัวมาก เนื่องจากเกรงจะถูกทำร้าย

กระทั่งลูกสาวแอบโทร.หาตน และบอกว่าจะกลับมาเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ก่อนที่ตำรวจจะมาพบแล้วจับกุมคนที่ก่อเหตุล่อลวงพาลูกสาวได้ จากการสอบถามข้อมูลทราบว่า ผู้ชายที่ก่อเหตุดังกล่าวเคยกระทำลักษณะแบบนี้มาหลายครั้ง จึงแจ้งความดำเนินคดีให้ตัวผู้ก่อเหตุได้ชดใช้ความผิดของตัวเองและเพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดกับลูกสาวคนอื่นอีก

ตนเป็นห่วงลูกสาวมาก โชคดีที่ตำรวจติดตามตัวจนพบ อยากฝากเตือนให้ผู้ปกครองสังเกตพฤติกรรมของลูกในการใช้โทรศัพท์ ทำความเข้าใจลูกให้ดีให้ความใส่ใจทั้งความเป็นพ่อแม่และเพื่อน อยากให้เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุทาหรณ์ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับลูก คนอื่นอีกต่อไป

ด้านพ.ต.อ.จิรกฤตกล่าวว่า กรณีดังกล่าวอยากฝากเตือนเอาไว้เป็นอุทาหรณ์ว่ากรณีที่เด็กมีการแช็ตคุยกันผ่านแอพพลิเคชั่นถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ปกครองต้องใส่ใจ อย่างไรก็ตาม สภาวะสังคมมีปัญหาเกี่ยวกับเด็กเกิดขึ้น เด็กอาจจะไม่เข้มแข็งพอ เพราะยังไม่บรรลุนิติภาวะ อาจจะทำให้ผลเสียเกิดขึ้นได้ 

หากเด็กถูกกระทำชำเรา อาจจะส่งผลทำให้เกิดการทำแท้ง เป็นปัญหาสังคมได้ด้วยเช่นกัน ถือเป็นจุดเล็กๆ ที่อาจจะทำให้เป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาในสังคมได้

บทความก่อนหน้านี้ตร.กวาดล้างยาเสียสาวย่านสุขุมวิท (มีคลิป)
บทความถัดไปขึ้นรองจ่าฝูง! เชลซี หืดจับก่อนเฉือน นิวคาสเซิล ทำสถิติเก็บชัย 3 นัดซ้อน