สดจากสนามข่าว : ตามตร.ไขปริศนาคดี! ฆ่าสาวศพทิ้งแม่น้ำมูน รวบผญบ.-ปมล้างหนี้

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ – เรื่อง/ภาพ

หลังการหายตัวไปอย่างลึกลับของ นางนิ่มนวล สาลาด อายุ 33 ปี ผ่านมา 2 วันท่ามกลางความเป็นห่วงของครอบครัว ในที่สุดสิ่งที่ทุกคนกลัวก็กลายเป็นจริง

เที่ยงวันที่ 22 ส.ค. พ.ต.ท.พร แก้วหนองแสง พนักงานสอบสวน สภ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา รับแจ้งจากญาติของ นางนิ่มนวล สาลาด อายุ 33 ปี ว่าเจ้าตัวหายตัวไป ภายหลังขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีขาว-ฟ้า ทะเบียน งวน 758 นครราชสีมา ออกจากบ้านเลขที่ 69 หมู่ 6 บ้านโนนยอ ต.โนนยอ อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา

พ.ต.ท.พรประสานชุดสืบสวน ระดมกำลังกันออกค้นหาตามสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งค่ำวันเดียวกันก็ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบศพลอยน้ำ อยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำมูน ติดกับท่าทรายร้างบริเวณบ้านกระพี้ หมู่ที่ 4 ต.โนนยอ อ.ชุมพวง จึงประสานหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมตตาชุมพวง และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุห่างจากถนนเส้นหลักประมาณ 5 กิโลเมตร ต้องลัดเลาะผ่านไร่มันสำปะหลังเข้าไป เจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีขาว-ฟ้า จอดอยู่บริเวณตลิ่ง ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร พบศพผู้เสียชีวิตลอยน้ำติดอยู่บริเวณที่ดักหาปลาของชาวบ้าน สภาพศพขึ้นอืดลอยคว่ำหน้า ส่งกลิ่นเหม็นโชยตลบ มีบาดแผลฉกรรจ์ที่ลำคอและศีรษะ สวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงขายาว สวมรองเท้าบู๊ตกันน้ำ คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน 

จากการตรวจสอบเอกสารในกระเป๋า ที่พบบริเวณใกล้เคียงที่พบศพ ปรากฏว่าศพดังกล่าวคือนางนิ่มนวล ที่ญาติกำลังตามหาอยู่ จึงได้ประสานญาติมาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าทรัพย์สินมีค่าประกอบด้วยสร้อยคอหนักประมาณ 3 บาท จำนวน 1 เส้น สร้อยข้อมือ 2 เส้น และแหวน 2 วงของผู้ตายได้หายไป

ขณะที่ พ.ต.อ.ชินกรณ์ ใจกล้า ผกก.สภ.ชุมพวง สั่งการให้ส่งศพไปพิสูจน์ หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด ที่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมกับสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ชุมพวง เร่งลงพื้นที่หาข่าว หาหลักฐานมาพิสูจน์ถึงการเสียชีวิตของนางนิ่มนวล ว่าจะเกิดจากการจมน้ำเองหรือเป็นฆาตกรรมอำพราง

จากการสอบสวนนางนุ่น แนบทองหลาง อายุ 67 ปี แม่ของผู้ตาย ให้การว่า ลูกสาวของตนเป็นคนหน้าตาดี แต่งงานแล้วมีบุตรด้วยกัน 2 คน ส่วนสามีไปทำงานอยู่ต่างประเทศ ส่งเงินมาให้ทุกเดือนจนมีเงินเก็บอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านทราบข่าวจึงได้มาขอหยิบยืมเงินจากลูกสาวของตน 

จากข้อมูลที่ได้จากมารดาผู้ตาย ประกอบกับปมที่ทรัพย์สินของผู้ตายหายไปด้วย ตำรวจจึงพุ่งเป้าไปที่เรื่องการฆ่าล้างหนี้และชิงทรัพย์ แต่ก็ให้น้ำหนักไปที่การฆ่าล้างหนี้มากกว่า 

ตํารวจไล่ตรวจสอบบรรดาลูกหนี้ทั้งหมดของผู้ตาย ก่อนจะพบว่าในจำนวนนี้ก็มี นายสง่า ชุมศรี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านโนนยอพัฒนา ต.โนนยอ อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา เข้ามาตีสนิทขอยืมเงินจากผู้ตาย และสุดท้ายยังมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้งฉันชู้สาวกันตลอดในช่วงที่สามีผู้ตายไปทำงานอยู่ต่างประเทศ

คาดว่าก่อนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ผู้ตายขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้าน ไปทวงเงินกับนายสง่า ผู้ใหญ่บ้าน แต่เจ้าตัวไม่ยอมให้เงินคืน จึงมีปากเสียงทะเลาะกันอย่างรุนแรง จนมาพบเป็นศพลอยขึ้นอืดในแม่น้ำมูน และพบบาดแผลฉกรรจ์ที่ลำคอและศีรษะ ซึ่งสันนิษฐานว่าถูกฆ่าตายแล้วโยนศพลงน้ำแม่น้ำมูน

ผ่านไป 2 วันหลังพบศพ เที่ยงวันที่ 24 ส.ค. พ.ต.อ.ชินกรณ์ พร้อมชุดสืบสวนก็บุกจับนายสง่า ชุมศรี อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านโนนยอพัฒนา ต.โนนยอ อ.ชุมพวง จ.นครราช สีมา ผู้ต้องหาฆ่านางนิ่มนวล ภายหลังรวบรวมพยานหลักฐานไปขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดพิมาย หลังพบหลักฐานเชื่อมโยงกันกับผู้ตาย แต่ ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ

เช้าวันที่ 25 สิงหาคม หลังถูกตำรวจ สภ.ชุมพวง ควบคุมตัวไปสอบสวนทั้งคืน แต่ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธอ้างไม่รู้ไม่เห็นการตายของนางนิ่มนวล เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดพิมาย ส่วนจะผิดจะถูกอย่างไรคงต้องไปตัดสินกันในศาล

บทความก่อนหน้านี้คดีเกาะเต่า : 4 ประเด็นน่าสนใจคดีอาชญากรรมนักท่องเที่ยวต่างชาติ
บทความถัดไปขนลุก ตำรวจเท็กซัสตามหาสาวลึกลับ ตระเวนกด‘ออด’บ้านคนกลางดึก