สดจากสนามข่าว : ผ่านาทีดวลสนั่นแก๊งยา สืบภ.4-ตร.อุดรล้อมจับ เจออื้อทั้งปืนลูกกระสุน

พฤตินัย มั่งสวัสดิ์ – จักรพันธ์ นาทันริ – สุพล บุญชื่นชม – เรื่อง/ภาพ

เสียงปืนที่ดังสนั่นขึ้นบริเวณหลังบ้านเลขที่ 48 ม.9 ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุบลราชธานี สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวบ้านในละแวกดังกล่าว ก่อนจะรู้ว่าเป็นการยิงต่อสู้กันระหว่างคนร้ายคดียาเสพติดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นำกำลังเข้าปิดล้อมจับกุม

ภายหลัง พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช. ภ.4 สั่งการให้ พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส. ภ.4 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ขจร อบทอง ผกก.สส.ภ.4, พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี, พ.ต.ท.ปฐวี ก้อนวิมล รอง ผกก.ฯ เข้าสืบสวนจับกุมแก๊งค้ายาบ้าในพื้นที่ ต.บ้านก้อง อ.นายูง

บ่ายวันที่ 22 ส.ค. กำลังชุดสืบสวนภาค 4 และชุดสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี และชุดสืบสวน สภ.นายูง จ.อุดรธานี ก็เข้าปิดล้อมเพื่อจับกุมแก๊งยาบ้าในพื้นที่ หลังจากสืบทราบว่ามีการซ่องสุมกำลัง อาวุธปืน ยาเสพติด

โดยมี นายธีรวุฒิ หรือ ฤทธิ์ วงศ์ศรี อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 ม.5 ต.ห้วยเกิ้ง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เป็นลูกพี่ใหญ่และนายทุนในการจัดหาอาวุธปืน เงินลงทุนซื้อยาบ้ามาให้กับแก๊งค้ายาบ้าจำหน่าย โดยมีนายตั๋น และนายอู๋ วัยรุ่นขาใหญ่ มีฉายา “อู๋ นายูง” เป็นหัวเรือสำคัญในการขายยาบ้า

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัว นายสุเทพ กอบแก้ว นายถนอม แสนหาร และ น.ส.ประไพ คำกอง ได้ที่บ้านเลขที่ 76 ม.9 ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี พร้อมตรวจยึดยาบ้า อาวุธปืนลูกซอง และเครื่องกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง

ทั้ง 3 คนถูกแจ้งข้อหา “เสพและมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองฯ และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” 

ในเวลาไล่เลี่ยกันขยายผลเข้าตรวจค้นจับกุมนายตั๋นและนายอู๋ ที่บ้านเลขที่ 48 ม.9 ต.บ้านก้อง อ.นายูง

ชุดสืบสวนบุกเข้าไปตรวจค้นบ้าน พบวัยรุ่นต้องสงสัยว่าจะเป็นนายตั๋นและนายอู๋นั่งอยู่หลังบ้าน แต่ทั้ง 2 ไหวตัว วิ่งหลบหนีไปทางทุ่งนาหลังบ้าน ก่อนเปิดฉากยิงต่อสู้ใส่ตำรวจเป็นชุดๆ ทั้งคู่สาดกระสุนเข้าใส่ทั้งปืนสั้นและปืนลูกซอง ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ยิงสวนกลับไปบ้าง 

คนร้ายทั้ง 2 คนวิ่งหนีข้ามทุ่งนาเข้าไปซ่อนตัวในป่าละเมาะ หลังสิ้นเสียงปืนเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่ พบปลอกกระสุนปืนจำนวน 8 ปลอก ซึ่งเป็นของคนร้ายที่เปิดฉากยิงใส่ตำรวจเพื่อหลบหนี จึงวางกำลังปิดล้อมเอาไว้

กระทั่งมืดค่ำตำรวจยังไม่สามารถติดตามคนร้ายได้ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยสำหรับชุดจับกุม และคาดว่าคนร้ายทั้ง 2 ชำนาญเส้นทางพื้นที่หลบซ่อนตัวและหลบหนีเป็นอย่างดี จึงวางกำลังปิดล้อมเส้นทางเอาไว้ก่อน พร้อมทั้งออกหาข่าวของแก๊งคนร้ายเพิ่มเติม

ช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปิดล้อมจับกุมคนร้ายสืบทราบมาว่ามีนายธีรวุฒิ หรือฤทธิ์ วงศ์ศรี อายุ 37 ปี ลูกพี่ใหญ่ของแก๊งยาบ้าขับรถยนต์ ยี่ห้อนิสสัน รุ่นจู๊ค สีแดง ทะเบียน ขท 5464 ขอนแก่น มารับคนร้ายทั้ง 2 หลบหนีไป

ต่อมา พ.ต.อ.ขจร อบทอง ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.4 นำ กำลังชุดสืบสวนบุกเข้าปิดล้อมพื้นที่บริเวณรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ใน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี หลังมีรายงานว่าพบรถยนต์ต้องสงสัยของนายธีรวุฒิ วงศ์ศรี อยู่ในพื้นที่ และวิ่งเข้าไปซ่อนตัวในรีสอร์ต

เจ้าหน้าที่กระจายกำลังปิดล้อมที่ห้องพักหมายเลข 8 ที่มีรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน จู๊ค สีแดง ทะเบียน ขท 5464 ขอนแก่น จอดอยู่ แต่เมื่อกำลังเข้าตรวจค้นก็มีเสียงปืนดังออกมาจากในห้องพักจำนวนหลายนัด เจ้าหน้าที่จึงหาที่หลบพร้อมตะโกนให้คนร้ายยอมมอบตัว เนื่องจากปิดล้อมไว้หมดแล้วยังไงก็ไม่มีทางหนีรอด หากไม่ยอมอาจต้องยิงปะทะกัน คนร้ายอาจถูกจับตายได้

เงียบไปพักใหญ่ ในที่สุดก็มีเสียงตะโกนออกมาจากในห้องว่ายอมแล้วๆ จากนั้นคนร้ายก็เปิดประตูห้องพัก เดินชูมือออกมาเพื่อมอบตัว ตำรวจจึงคุมตัวไว้ได้ทั้ง 3 คน ประกอบด้วย 1.นายธีรวุฒิ หรือฤทธิ์ วงศ์ศรี อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 ม.5 ต.ห้วยเกิ้ง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี 2.นายฤทธิชัย หรือตั๋น ปรีดีวงษ์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 ม.10 บ้านคำน้อย ต.บ้านห้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี และ 3.นายจักรพงษ์ หรืออู๋ จำปาเรือง อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 ม.9 ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี

ขณะที่การตรวจค้นในห้องพักสามารถยึดยาบ้าจำนวน 142 เม็ด ยาไอซ์ 56 กรัม, เงินสดจำนวน 70,480 บาท ปืนลูกซอง 1 กระบอก, ปืนพกขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก, ปืนพกขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก, กระสุนปืนขนาด .357 จำนวน 12 นัด กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 78 นัด และกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 19 นัด

ต่อมา พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งให้สอบสวนขยายผลผู้ต้องหาทั้ง 5 รายที่จับกุมไว้ได้ รวมทั้งตรวจสอบของกลางทั้งหมดทั้งยาเสพติดและอาวุธปืน เพื่อขยายผลถึงขบวนการค้ายาบ้าทั้งหมดต่อไป 

คดีนี้ตำรวจคาดว่าจะโยงใยไปถึงขบวนการที่ลักลอบขนยาบ้าล็อตมหึมา จำนวนร่วม 4 ล้านเม็ดและยาไอซ์ 170 กิโลกรัม ที่ใช้รถบรรทุกปูนลอบขนมาจากประเทศลาวเมื่อหลายวันก่อนอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้เจอตัวแล้ว -ปลอดภัยดี สาวเท็กซัสตระเวนกดออดบ้านคนกลางดึก (คลิป)
บทความถัดไปข่าวสดทีวีไกด์ : อัศจรรย์โลกสามมิติ ตามรอยเท้าของตำนานเขาหวงซาน ภูเขาที่งดงามที่สุดในจีน จะสวยงามขนาดไหนต้องติดตาม