สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีฆ่าม่ายสาวเศรษฐินี รัว3นัดหน้าโรงเรียนลูก มือปืนรับ-แค้นบอกเลิก

23 ม.ค. 2562 - 00:05 น.

สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีฆ่าม่ายสาวเศรษฐินี รัว3นัดหน้าโรงเรียนลูก มือปืนรับ-แค้นบอกเลิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สดจากสนามข่าว : คดีพิศวาสฆาตกรรม เกิดขึ้นแทบทุกวัน เพราะคนเรายังไม่เข้าใจความหมายของคำว่าความรัก จึงขอยกท่อนหนึ่งของ คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6083/2546 ในคดีระหว่างพนักงานอัยการ โจทก์, สุดา ปรัชญาภัทร โจทก์ร่วม กับ นายเสริม สาครราษฎร์ นศ.แพทย์ จำเลย ในคดีฆ่าหั่นศพ น.ส. เจนจิรา พลอยองุ่นศรี แฟนสาววัย 22 ปี นักศึกษาแพทย์ปี 5 มหาวิทยาลัยเดียวกัน

ซึ่งศาลได้ชี้ให้เห็นชัดเจนว่า การกระทำของนายเสริมไม่ใช่ความรัก พร้อมระบุว่า “ความรักเป็นสิ่งที่เกิดจากใจไม่อาจบังคับกันได้ ความรักที่แท้จริงคือความปรารถนาดีต่อคนที่ตนรัก ความยินดีที่มีความสุข การให้อภัยเมื่อคนที่ตนรักทำผิด และการเสียสละความสุขของตนเพื่อความสุขของคนที่ตนรัก จำเลยปรารถนาจะยึดครองผู้ตาย เพื่อความสุขของจำเลยเอง เมื่อไม่สมหวังจำเลยก็ฆ่าผู้ตาย เป็นความผิดและการกระทำ ที่เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ของจำเลยโดยฝ่ายเดียว มิได้คำนึงถึงจิตใจและความรู้สึกของผู้ตาย หาใช่ความรักไม่ ทั้งเป็นความเห็นผิดที่เป็นอันตรายต่อสังคมอย่างยิ่ง”

ยังมีคนอีกมากที่คิดและรู้สึกเช่นเดียวกับนายเสริมในขณะนั้น ซึ่ง นายธนพัฒน์ ไชยถาวร อายุ 26 ปี ชาว ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก็เป็นหนึ่งในคนเหล่านี้

ย้อนไปเมื่อเช้าวันที่ 15 ม.ค. ร.ต.ท.ภูวดล ไล่คง รองสารวัตรสอบสวน สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รับแจ้งเหตุยิงกันข้างโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จึงรุด ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่ พ.ต.ท.ธนวัต เส้งสุย รองผกก.สส. พ.ต.ท.รณน สุระวิทย์ รอง ผกก.ป. และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีหาดใหญ่ เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

มือปืนโพสต์อาฆาต

ในที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นผู้หญิงทราบชื่อ คือ น.ส.เตชิตา กฤตวัยภักดิ์ อายุ 24 ปี มีน้องชายกำลังช่วยอุ้มประคองร่างที่โชกเลือดอยู่ริมถนน โดยที่หน่วยกู้ภัยฯ ได้เข้าไปช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนส่ง ตัวไปยังโรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ แต่สุดท้ายก็เสียชีวิตภายหลังไปถึงโรงพยาบาลได้ไม่นาน

เบื้องต้นพบว่า ผู้บาดเจ็บถูกยิงด้วยอาวุธปืน 11 ม.ม. เข้าที่แขนซ้าย หน้าอกซ้าย และราวนมซ้าย 3 นัด ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนขนาด 11 ม.ม. ตกอยู่ 3 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น สร้างความแตกตื่นให้กับผู้คน ในบริเวณนั้น เนื่องจากอยู่ข้างโรงเรียนและส่วนใหญ่กำลังมาส่งลูกในช่วงเช้า

จากการสอบสวนพยานแวดล้อมที่เห็นเหตุการณ์ ทราบว่าคนร้ายเป็นชายสวมหมวกกันน็อกครึ่งใบ ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีขาว หมายเลขทะเบียน คยย 434 สงขลา หลบหนีไปทางถนนสามชัย ก่อนเกิดเหตุได้ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดและยืนคุยกับน.ส.เตชิตา เกิดการกระชากแขนคล้ายกับทะเลาะกัน

จากนั้นจึงชักอาวุธปืนออกมากระหน่ำยิง 3 นัด และขี่รถหลบหนีไป ซึ่งช่วงเกิดเหตุ น.ส.เตชิตา ได้ขับรถเบนซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน 4 กฎ 8484 กรุงเทพมหานคร มาส่งลูกที่โรงเรียน

นายธนพัฒน์ ไชยถาวร มอบตัว

เจ้าหน้าที่สอบสวนญาติน.ส.เตชิตา จนทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายธนพัฒน์ ไชยถาวร อายุ 26 ปี ชาว ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อดีตแฟนของเจ้าตัวนั้นเอง โดยหลังเกิดเหตุเพียงครึ่งชั่วโมงนายธนพัฒน์ ก็ติดต่อเข้ามอบตัวกับตำรวจ พร้อมอาวุธปืน 11 ม.ม.

จากการสอบสวนนายธนพัฒน์ ยอมรับสารภาพว่า สาเหตุมาจาก ความโกรธและหึงหวงที่ น.ส.เตชิตา ซึ่งเป็นม่ายสาวลูกติด 2 คน และเป็นเศรษฐีเจ้าของกิจการแผงขายผลไม้ใน อ.หาดใหญ่ บอกเลิกหลังจากที่คบหากันมาเกือบ 4 ปี

หลังสอบสวน ตำรวจคุมตัวมือปืนโหดดำเนินคดีใน 3 ข้อหาคือ “ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาติและพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ก่อนเกิดเหตุ ได้ขี่รถจักรยานยนต์มาง้อขอคืนดีที่หน้าโรงเรียน แต่กลับถูกปฏิเสธและยืนยันจะขอเลิกจึงบันดาลโทสะ ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิง 3 นัด หวังฆ่าให้ตาย สำหรับนายธนพัฒน์ นั้นเป็นลูกชายของ นายสมชัย ไชยถาวร อดีตมือปืนที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงนายอภิชาต สังขาชาติ นายกเทศมนตรีเมืองคลองแห หรือนายกหัวมัน เสียชีวิตกลางเมืองหาดใหญ่เมื่อปี 2552 อีกด้วย

แม่ผู้ตายไม่ให้อภัย

นางอฑิพา กฤตวัยพัก อายุ 50 ปี แม่ของน.ส.เตชิตา กล่าวทั้งน้ำตาว่า ครอบครัวยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียลูกสาวไปอย่างกะทันหัน เพราะน้องมายด์เป็นเสาหลักของครอบครัว ทั้งรับผิดชอบดูแลพ่อแม่ งานบ้านทุกอย่างและกิจการแผงขายผลไม้ที่เป็นคนดูแลเองทั้งหมด ลูกสาวยังมีลูกชายอีก 2 คน ซึ่งยังเรียนอยู่ชั้น ป.2 และ อนุบาล 3

ที่ผ่านมาครอบครัวรู้เรื่องราวปัญหาระหว่างลูกสาวกับนายธนพัฒน์ มาโดยตลอด โดยตนจะเข้าไปช่วยเคลียร์ปัญหาจนคิดว่า สามารถตกลงกันได้แล้วและเลิกรากันไป ซึ่งตัวนายธนพัฒน์ เองก็เคยบอกว่าจะขอจบด้วยดี

แต่ปรากฏว่า นายธนพัฒน์ไม่ยอมเลิกรา ยังคงตามง้อและขอคืนดีมาตลอด

ญาติทุกคนไม่มีใครรับได้และไม่ขออโหสิกรรมให้กับนายธนพัฒน์ ทุกคนขอให้ นายธรพัฒน์ ถูกประหารชีวิตและชดใช้กรรมที่ก่อไว้

อนงค์ วงศ์ช่วย

เรื่อง/ภาพ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีฆ่าม่ายสาวเศรษฐินี รัว3นัดหน้าโรงเรียนลูก มือปืนรับ-แค้นบอกเลิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง