จับโกหกฝรั่งแจ้งเท็จ กุเรื่องโจรสมุยปล้น หวังเคลมเงินประกัน

สดจาสนามข่าว

จับโกหกฝรั่งแจ้งเท็จ กุเรื่องโจรสมุยปล้น หวังเคลมเงินประกัน : สดจากสนามข่าว

 

จับโกหกฝรั่งแจ้งเท็จ กุเรื่องโจรสมุยปล้น หวังเคลมเงินประกัน : สดจากสนามข่าว – แม้ความเจริญ มากรูปแบบจะเปลี่ยนวิถีดั้งเดิมไปมาก แต่มนต์เสน่ห์ของสวรรค์กลางอ่าวไทยยังไม่เสื่อมคลาย ทำให้นักเดินทางจากทั่วโลกต่างมุ่งหวังมาสัมผัสความงดงามของหาดทราย สายลม และแสงแดด ที่ขึ้นชื่อติดอันดับโลก ‘เกาะสมุย’

จับโกหกฝรั่งแจ้งเท็จ กุเรื่องโจรสมุยปล้น หวังเคลมเงินประกัน : สดจาสนามข่าว
พาไปเ้นสอบหลังพบพิรุธ

แต่ละปีนักท่องเที่ยวหลายแสนคนจากทั่วทุกมุมโลก ตบเท้าเข้าเกาะสวรรค์แห่งนี้อย่างคลาคล่ำ

นอกจากนั้นยังมีอีกไม่น้อย ที่ลงหลักปักฐานใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุขอยู่บนเกาะแห่งนี้

เพื่อเป็นหลักประกันระหว่างการท่องเที่ยวในกรณีที่อาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน นักท่องเที่ยวจึงต้องทำประกันภัยเดินทาง ทั้งเรื่องอุบัติเหตุ หรือถูกโจรกรรมทรัพย์สิน ให้มั่นใจว่าจะได้รับความช่วยเหลือหรือชดเชยความเสียหายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

เพราะหากมีทรัพย์สินสูญหายจากการถูกโจรกรรม นักท่องเที่ยวสามารถนำหลักฐานใบแจ้งความจากโรงพักไปเคลมเรียกค่าชดเชยจากบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ได้

จุดนี้เองที่เป็นช่องทางของผู้ที่คิดไม่ซื่อ แม้จะไม่ได้เป็นโจรโดยสันดาน แต่โดนความโลภบังตาจนมองข้ามความถูกต้องไป

ล่าสุดตำรวจเกาะสมุย ก็เพิ่งจับกุมหนุ่มชาวออสซี่ วัย 24 ปี ในข้อหาแจ้งความเท็จได้อีก 1 ราย

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงกลางดึกวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา เมื่อศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี รับแจ้งจากพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งพื้นที่หาดละไม ม.4 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีลูกค้านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถูกคนร้ายเป็นชาย 3 คน ปล้นทรัพย์ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับที่พักโรงแรม

เมื่อเกิดเหตุร้ายกับชาวต่างชาติขึ้นในพื้นที่ท่องเที่ยวชื่อก้องโลก พ.ต.อ.ธงชนะ หาญกิตติกาญจนา รรท.ผกก.สภ.บ่อผุด ก็อยู่นิ่งไม่ได้ รีบส่งพ.ต.ท.ชัชชีวิน นาคมุสิก สวป., พ.ต.ท. ภูริวัฒน์ รอดเกิด สว.สส. ไปสอบปากคำผู้เสียหายร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว และตม.เกาะสมุย ถึงโรงแรมดังกล่าวทันที

พบผู้เสียหายนั่งอยู่ในล็อบบี้โรงแรมด้วยใบหน้าเศร้าสร้อย ทราบชื่อ นายแซมูแอล ดีลาเน่ กริฟฟิธส์ เลวิโน อายุ 24 ปี ชาวออสเตรเลีย

นายแซมูแอลให้การว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.30 น. ได้ขี่รถจักรยานยนต์กลับเข้าโรงแรมหลังจากไปรับประทานอาหารและดื่มกินในสถานบันเทิงไม่ไกลกัน

เมื่อถึงกลางซอย พบชายคนหนึ่งยืนอยู่ข้างทางโบกให้หยุดรถและสื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อขอความช่วยเหลือ

พอจอดรถเพื่อซักถาม ก็ปรากฏว่า มีชายอีก 2 คน ออกจากความมืดตรงเข้าล้อมกรอบทันที แล้วปล้นทรัพย์ได้ทรัพย์สินไป 3 รายการ คือนาฬิกาข้อมือยี่ห้อฟอสซิล 1 เรือน ราคา 9,200 บาท, กระเป๋าสตางค์สีน้ำตาล ยี่ห้อฟอสซิล 1 ใบ ราคา 6,000 บาท ภายในมีเงินสด 10,000 บาท และหูฟังยี่ห้อบีทส์ สีดำ 1 อัน ราคา 9,200 บาท

จากนั้นคนร้ายทั้งหมดขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

ตำรวจสืบสวนมือดีทั้งเกาะสมุย ต่างกระจายกำลังกันล่าแก๊ง โจรโฉดที่สร้างชื่อเสียให้ประเทศในทันควัน

แต่หลังจากพลิกแผ่นดินเกาะสมุยตามหาเบาะแสคนร้ายมาทั้งวัน กลับไร้วี่แววชนิดที่ไม่น่าเป็นไปได้

ประกอบกับหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าโรงแรมดังกล่าว รวมถึงตามเส้นทางที่ผู้เสียหายกล่าวอ้าง กลับบ่งบอกข้อเท็จจริงที่ต่างออกไป เพราะปรากฏเพียงภาพผู้เสียหายขี่รถจักรยานยนต์ออกจากโรงแรมไปตามลำพัง โดยไม่ได้สะพายกระเป๋าใส่ทรัพย์สินที่อ้างว่าถูกปล้น

 

จึงสงสัยว่าจะเป็นการแจ้งความเท็จ

เช้าวันที่ 21 ม.ค. เจ้าหน้าที่จึงไปขอพบนักท่องเที่ยวหนุ่มถึงห้องพัก พร้อมขออนุญาตเข้าไปตรวจค้น จนพบว่าทรัพย์สินตามที่ผู้เสียหายแจ้งไว้ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทางครบทั้งหมด

เมื่อจำนนต่อหลักฐาน นายแซมูเอลก็ก้มหน้ารับสารภาพว่า แจ้งความเท็จ เพื่อต้องการนำใบบันทึกประจำวันของตำรวจไปยื่นเคลมประกันทรัพย์สินที่ประเทศของตัวเอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ่อผุด จึงแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายแซมูเอลมีความผิดฐาน “แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน อันเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียหาย” แล้วนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

หนุ่มออสซี่รายนี้คงต้องไปนั่งลุ้นอีกว่า กระบวนการยุติธรรมจะลงโทษเขาอย่างไรต่อความผิดที่ก่อไว้

เนื่องจากบทลงโทษมีตั้งแต่ แค่ปรับ และ/หรือ จำคุก ไปจนถึงขั้นขึ้นบัญชีดำห้ามกลับเข้าราชอาณาจักรอีกต่อไป

เพราะสุ่มเสี่ยงสร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงการท่องเที่ยวของไทยเรา

สิทธิพงศ์ ใจเจริญ (เรื่อง/ภาพ)

บทความก่อนหน้านี้ฟ้าผ่าเปรี้ยงเดียวตาย6ศพ สลดทั้งครอบครัวมาดากัสการ์
บทความถัดไปกิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน ประชันเงาเสียง – ศิลปินต้นฉบับ พบกับ คริสติน่า อากีล่าร์