นาทีดวลสนั่นเชียงราย ‘วิ’1ศพยึดยาบ้า2ล.เม็ด เชียงใหม่ก็รวบยกแก๊ง

6 ก.พ. 2562 - 00:05 น.

นาทีดวลสนั่นเชียงราย ‘วิ’1ศพยึดยาบ้า 2ล.เม็ด เชียงใหม่ ก็รวบยกแก๊ง : สดจากสนามข่าว

สดจากสนามข่าว : ความหอมหวานของเม็ดเงินที่ได้ รับอย่างมากมาย ทำให้บรรดามิจฉาชีพต่างเสี่ยงตายต่อการเข้มงวดกวดขันของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาขายเพื่อทำลายอนาคตของชาติอย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ก็เด็ดหัวเครือข่ายอุบาทว์ได้อีกราย

โฉมหน้าแก๊งยาที่เชียงใหม่

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นในกลางดึกคืนวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา เมื่อเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีเครือข่ายขบวนการยาเสพติดจะลักลอบนำยาบ้าล็อตใหญ่จากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เข้าสู่ชั้นในของประเทศ

ตำรวจบก.ภ.จว.เชียงราย จึงสนธิกำลังร่วม บก.ปส., ทหารกองกำลังผาเมือง และฝ่ายปกครอง ออกลาดตระเวนในพื้นที่เป้าหมาย

รถคนร้ายและยาบ้าของกลาง2ล.เม็ด

ต่อมามีรถปิกอัพอีซูซุ 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ถอ 9191 กรุงเทพมหานคร ตรงตามสายรายงานขับจากชายแดนไปตามถนนบ้านห้วยน้ำขุ่น ต.แม่ฟ้าหลวง มุ่งไปทางชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เชียงแสน

เจ้าหน้าที่จึงประสาน พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย บก.ควบคุมพื้นที่พิเศษรอยต่อ 4 อำเภอ ตำรวจ สภ.เชียงแสน สภ.บ้านแซว และ บก.ภ.จว.เชียงราย สกัดกั้นตามจุดต่างๆ

รถที่ใช้ขนยาเสพติด

ต่อมาพบรถคันดังกล่าวขับผ่านจุดตรวจสกัดกั้นยาเสพติด บริเวณวงเวียนช้างงู ถนนบายพาส อ.เชียงแสน เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้จอดเพื่อขอตรวจค้น

แต่แทนที่จะจอดรถแต่โดยดี คนขับกลับกระทืบคันเร่งแหกด่านหนีไปอย่างรวดเร็ว จนเจ้าหน้าที่ประจำด่านต้องกระโดดหลบกันจ้าละหวั่น ก่อนหนีหายไปกับความมืด

เจ้าหน้าที่รีบระดมกำลังติดตามไป กระทั่งทันกันบนถนนสายใหม่เส้นทางเชียงแสน-ดอยหลวง จึงเปิดฉากการขับรถไล่ล่ากันขึ้น

ศพนายพลวัต ลังสีแก้ว

เมื่อรถคันดังกล่าวขับไปถึงเขตติดต่อกับ อ.ดอยหลวง ได้ลอดใต้สะพานโยนกนาคนคร บ้านศรีสุวรรณ หมู่ 7 ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง เพื่อกลับรถหลบหนี แต่ด้วยความที่แล่นมาด้วยความเร็วสูงทำให้รถเสียหลักพุ่งชนขอบแบร์ริเออร์ จนพลิกคว่ำหลายตลบตกลงไปข้างทาง

ขณะที่เจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันล้อมรถคันดังกล่าว คนร้าย 2 คน ถีบประตูรถแยกย้ายกันวิ่งหนีไปคนละทาง หนึ่งในนั้นยังเหิมเกริมขนาดใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่หวังเบิกทางหลบหนี จนเกิดการปะทะกันขึ้นประมาณ 5 นาที

หลังเสียงปืนฝ่ายตรงข้ามสงบลง เจ้าหน้าที่จึงเข้าเคลียร์สถานที่ จนพบศพ นายพลวัต ลังสีแก้ว อายุ 23 ปี อยู่ บ้านเลขที่ 5/1หมู่ 5 ต. สนามแย้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรีถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตคาที่ โดยมีอาวุธปืนขนาด .38 ตกอยู่ ข้างตัว

ส่วนคนร้ายอีกรายอาศัยความมืดหลบหนีไปได้

พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ แถลงจับแก๊งยาบ้า

เมื่อตรวจสอบภายในรถปิกอัพที่พลิกคว่ำ ก็พบกระสอบฟางจำนวน 19 กระสอบ แต่ละใบอัดแน่นไปด้วยยาบ้า

ตรวจนับได้กระสอบละ 150,000 เม็ด รวมของกลางยาบ้าทั้งสิ้น 2,850,000 เม็ด

อีกคดีเกิดที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อพล.ต.ต. พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รอง ผบก. แถลงข่าวผลการจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ มีของกลางยาบ้า 170,000 เม็ด ยาไอซ์ 15 ก.ก. รถกระบะที่ใช้ขนยาและดูต้นทางนำขบวน 2 คัน ผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน เป็นชาว จ.แม่ฮ่องสอน และจ.ตาก

พล.ต.ต.พิเชษฐ์ เผยว่า เจ้าหน้าที่สืบทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาไปติดต่อรับยาจากนายจะนู แสนคำฟู พ่อค้ายาเสพติดที่ประสานรับยาจากชายแดนเข้าสู่ประเทศไทย

เจ้าหน้าที่จึงสะกดรอยตามจนแสดงตัวจับกุมบริเวณถนนแม่มาลัย-ปาย หน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.13 ต่อเนื่องถึงหน้าร้านแคร์คอฟฟี่ ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมอ้างว่าถูกหลอกให้มารับจ้างขนยา โดยไม่รู้ว่าเป็นยาเสพติด และยังมีลูกน้อยอยู่ โดยบอกว่านายจะนูเป็นคนไม่ดี มาหลอกพวกตนขนยา

แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อในคำให้การ เพราะเฝ้าดูพฤติกรรมของกลุ่มขบวนการพวกนี้มานานแล้วและประสานกับสายล่อซื้อยาเสพติด จึงคุมตัวทั้งหมดไว้ดำเนินคดี

พร้อมสืบสวนขยายผลต่อไป เพื่อตามล้างขบวนการนรกเหล่านี้ให้หมดไปจากแผ่นดิน

กฤษณะ เชิญธงไชย / เกรียงไกร ปัญโญกาศ

เรื่อง/ภาพ

อ่านข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาทีดวลสนั่นเชียงราย ‘วิ’1ศพยึดยาบ้า2ล.เม็ด เชียงใหม่ก็รวบยกแก๊ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง