‘บิ๊กอวบ’นำปฏิบัติการ ลุยกรุงยึดทรัพย์แก๊งยา บ้าน-รถหรูกว่า100 ล้าน : สดจากสนามข่าว
‘บิ๊กอวบ’นำปฏิบัติการ ลุยกรุงยึดทรัพย์แก๊งยา บ้าน-รถหรูกว่า 100 ล้าน – การจัดการกับขบวนการค้ายาเสพติด นอกจากจะระดมจับกุมผู้ค้ายาแล้ว หากจะให้ได้ผลจริงจังเป็นรูปธรรมเจ้าหน้าที่ต้องบูรณาการทุกหน่วยที่ เกี่ยวข้อง เพื่อตัดเครือข่าย ทั้งเส้นทางการเงิน การฟอกเงิน การยึดทรัพย์ที่ได้มาจากเงิน ค้ายา เพื่อทำลายเครือข่ายให้อ่อนแอ
มาตรการยึดทรัพย์สินที่ได้มาจากการค้ายา จึงนับเป็นสิ่งที่พ่อค้ายาทั้งหลายต่างหวาดผวา

ตรวจของกลาง
วันที่ 19 ก.พ. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ในฐานะ “ผอ.ศอ.ปส.ตร.” สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดหรือป.ป.ส. ตำรวจบช.ปส. เจ้าหน้าที่ปปง. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
เปิด “ปฏิบัติการเอกซเรย์กลุ่มการเงินเครือข่ายยาเสพติดชายแดนไทย-เมียนมา-สปป.ลาว” นำกำลังเจ้าหน้าที่บุกจู่โจมตรวจค้น 6 เป้าหมาย

บ้านหรู
จุดสำคัญจุดแรกเวลา 05.00 น. นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมหมายจับบุกเข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ข้อหาสมคบกันค้ายาเสพติด ที่บ้านเลขที่ 22/38 กรุงเทพกรีฑา 7 แยก 4 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ จับกุม น.ส.ปิยะฉัตร วิชรดิลก อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 91/2562 วันที่ 15 ก.พ.62 และ นายกฤติพงษ์ อุเทนสุต อายุ 30 ปี สามีตามหมายจับศาลอาญาที่ 92/2562 วันที่ 15 ก.พ.62
ส่วนเจ้าหน้าที่อีกชุดบุกเข้าตรวจค้นบ้าน เลขที่ 78/38 หมู่บ้านแกรนด์ บางกอกบูเลอวาร์ด รัชดา-รามอินทรา เป็นบ้านหรูสองชั้นมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท พบรถยนต์หรูยี่ห้อปอร์เช่ และรถยนต์เบนซ์จอดอยู่บริเวณหน้าบ้าน ก่อนเข้าจับกุม นายอัมพร หีมหมัน อายุ 39 ปี สามีอีกคนของน.ส.ปิยะฉัตรได้ภายในห้องนอน สอบสวนเบื้องต้นให้การปฏิเสธ
การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึด ทรัพย์สินของ 3 ผู้ต้องหา ประกอบด้วย บ้านในโครงการทาวน์เฮาส์พระราม 9 มูลค่า 4 ล้านบาท โครงการแกรนด์บางกอก บูเลอวาร์ด รัชดา-รามอินทรา และพระราม 9 รวม 42 ล้านบาท หมู่บ้านเพอร์เฟคเพลส 1 หลัง มูลค่า 30 ล้านบาท รวม 4 หลัง และคอนโดมิเนียมอีก 2 แห่ง

รถปอร์เช่
รถยนต์โตโยต้า รุ่นอัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน 5 กณ-5000 กรุงเทพมหานคร 1 คัน รถยนต์ปอร์เช่ พานาเมร่า ป้ายแดง 1 คัน รถยนต์เบนซ์ 220 D ทะเบียน 5 กต-33 จำนวน 1 คัน และรถจักรยานยนต์หรู 4 คัน ยี่ห้อฮาร์ลีย์-เดวิดสัน และรถจักรยานยนต์ฮอนด้า NSX 3 คัน กระเป๋าแบรนด์เนม ตู้เซฟ และอื่นๆ อีกหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

บิ๊กไบก์ฮาร์ลีย์ฯ
พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติเปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันกวาดล้างจับกุม เครือข่ายค้ายาเสพติดให้เกิดผลอย่างจริงจัง เพื่อลดความต้องการของยาเสพติด ครั้งนี้ถือเป็นการขุดรากถอนโคนระดับผู้บริหารทางการเงินของเครือข่ายนี้
ด้าน พ.ต.ท.นริช สอนดิศฐ รอง ผกก. (สส.) สภ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นในวันนี้มีหลักฐานเชื่อมโยงชัดเจน ว่าผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดก่อนหน้านี้ 3 คดี ทั้งในปี 2557 และ 2558 เป้าหมายวันนี้ถือเป็นระดับสั่งการรายสำคัญ โดย น.ส.ปิยะฉัตร วัชรดิลก หนึ่งในเครือข่ายทำหน้าที่เป็นผู้สั่งการให้นำยาเสพติดจากภาคเหนือมาจำหน่าย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง และภาคตะวันออก
จากนั้นนำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดโอน เงินกลับไปให้กับนายทุนทางภาคเหนือและประเทศเพื่อนบ้านโดยตรงด้วย นอกจากนี้ยังพบว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับ นางมินท์ เตง เอ สัญชาติเมียนมา ที่ถูกจับได้ปี 2560 ศาลได้ตัดสินประหารชีวิต และ นางหมอน เพชรอรุณ นักธุรกิจสัญชาติลาว ซึ่งเป็นผู้ต้องหาเคยถูกจับไปแล้วเมื่อปี 2560 ที่เป็นเจ้าของบัญชีรับโอนเงินจากเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในไทย ก่อนโอนไปยังโรงงานผลิตยาในเมียนมา รวมถึงพบมีการทำธุรกรรมกับนักโทษในเรือนจำเขาบินด้วย
จากการตรวจสอบ น.ส.ปิยะฉัตร มีอาชีพไม่แน่นอน แต่มีเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท และทรัพย์สินส่วนใหญ่เป็นชื่อของนายกฤติพงษ์ เบื้องต้นนายกฤติพงษ์ ยังให้การปฏิเสธ ว่าไม่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดและไม่ทราบว่า น.ส.ปิยะฉัตร ค้ายาเสพติด
ส่วนเงินที่นำมาซื้อบ้านราคากว่า 9 ล้านบาท และรถยนต์หรูนั้นเป็นการซื้อผ่อนโดยกู้กับธนาคารในช่วงที่ตนเองเปิดร้าน อาหารแต่ขณะนี้ปิดไปแล้ว และยังอ้างว่าขณะนี้เงินในบัญชีมีเพียง 10,000 บาทเท่านั้น
ขณะที่นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการป.ป.ส.กล่าวเสริมว่า การจับกุมครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ตามเส้นทางการเงินไม่ว่าจะทำหน้าที่อะไรก็ตาม ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย
อีกหนึ่งความพยายามที่ไม่หยุดยั้ง ในการจัดการกับขบวนการค้ายานรก ให้หมดไปจากแผ่นดินไทย
โดย…พนม คงเจริญ เรื่อง/ภาพ