ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีป หนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย เผ่นหนี-จนมุมแคนาดา : สดจากสนามข่าว

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีปหนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีป

หนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย 

เผ่นหนีจนมุมแคนาดา

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีปหนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทยย้อนไปเมื่อวันที่ 24 มี.. ...พงษ์ศักดิ์ การรัตน์ สว.เวร สอบสวน สน.ลาดพร้าว ได้รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิต ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในซอยลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วเดินทางไปตรวจสอบพร้อม ...สุพล ค้ำชู รอง ผบก..4 ...ภาสกร ปนัดดา ผกก.สน.ลาดพร้าว แพทย์นิติเวช ร..ตร. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีปหนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย
น.ส.ศุษมา รื่นฤทธิ์ ผู้ตาย

ที่เกิดเหตุภายในห้องเลขที่ 616 ชั้น 6 พบศพ ..ศุษมา รื่นฤทธิ์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 299/4 ถนนอู่ทอง ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี นอนเสียชีวิตอยู่ที่พื้นห้องข้างเตียงนอน โดยมีผ้าห่มคลุมอยู่ จากการตรวจสอบ พบบาดแผลถูกตีที่ศีรษะด้วยของแข็ง และมีคราบเลือดติดที่ผ้าปูที่นอน และที่ขอบเตียงมีเศษฝาชักโครกแตกอยู่ภายในห้อง จึงเก็บรายละเอียดที่พบไว้เป็นหลักฐาน

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีปหนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย
สภาพศพ

จากการสอบสวน นายพายุ ศรีคุง อายุ 36 ปี พนักงานต้อนรับประจำโรงแรมเปิดเผยว่า ก่อนพบศพทางแคชเชียร์ของโรงแรมแจ้งมาว่าถึงเวลาชำระค่าห้อง แต่ไม่สามารถติดต่อผู้เช่าห้องได้ จึงให้ตนพร้อมเพื่อนมาตรวจสอบ เมื่อมาเคาะประตูเรียกก็ไม่มีเสียงตอบรับ จึงไปตามนายนิก ชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเพื่อนผู้เสียชีวิตที่เช่าห้องติดกัน นำกุญแจสำรองมาเปิดดู ปรากฏพบศพผู้ตายนอนอยู่ข้างล่างที่พื้นห้องมีผ้าห่มคลุมอยู่ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีปหนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย
หน้าห้องที่เกิดเหตุ

ขณะที่จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในโรงแรม ทราบว่าผู้ตายได้มาเช็กอินเปิดห้องเข้าพักที่ห้องดังกล่าวเมื่อเวลา 21.50 . วันที่ 23 มี.. แล้วได้ออกจากห้องไป รับประทานอาหารด้านนอก กระทั่งเวลา 04.00 . วันที่ 24 มี.. ผู้ตายได้กลับเข้าห้อง

ต่อมาเวลาประมาณ 08.00 . ชายชาวต่างชาติเดินมาหาผู้ตายที่ห้อง จนถึงเวลาประมาณ 08.45 . ทางชายดังกล่าวจึงเปิดห้องออกมาแล้วเดินถอยหลังกลับมาขึ้นลิฟต์ ลักษณะท่าทางมีพิรุธ จนกระทั่งมีผู้มาพบศพผู้ตาย หลังจากนั้นก็ยังไม่มีผู้ใดเข้าออกจากห้องดังกล่าวอีกแต่อย่างใด จึงเชื่อว่าชายต่างชาติดังกล่าวน่าจะเป็นคนร้ายอย่างแน่นอน

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีปหนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย
นายมิสวาคี ผู้ต้องหา

ตำรวจสอบสวนจนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าวคือ นายมิสวาคี อายุ 38 ปี สัญชาติแอฟริกาใต้ ทางเจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลอนุมัติออกหมายจับ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ แต่พบว่าช้าเกินไป โดยหลังก่อเหตุไม่กี่ชั่วโมง นายมิสวาคีก็เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีปหนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย
ตร.ลาดพร้าว ตรวจที่เกิดเหตุ

ขณะที่สาเหตุตำรวจเชื่อว่าผู้ต้องหากับ ผู้ตายน่าจะมีการทำธุรกิจร่วมกันเกี่ยวกับการค้าอัญมณี ก่อนนัดมาเจรจาธุรกิจกันที่โรงแรมเกิดเหตุ แต่ถูกนายมิสวาคีฆ่าชิงทรัพย์ โดยเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเตรียมการมาก่อเหตุ เนื่องจากหลังเกิดเหตุคนร้ายได้เดินทางหลบหนีออกนอกประเทศโดยทันที

เมื่อผู้ก่อเหตุเป็นชาวต่างชาติ งานนี้ พล...สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. จึงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเต็มๆ

บิ๊กโจ๊กสั่งการให้เร่งตรวจสอบจนทราบว่าผู้ก่อเหตุเดินทางออกจากเมืองไทยไปแล้ว เมื่อเวลา 16.00 . โดยปลายทางอยู่ที่ ฮ่องกง จึงประสานพนักงานสอบสวนขอศาลอนุมัติหมายจับ ก่อนจะประสานงานไปทางฮ่องกงตามระบบอินเตอร์โพลเพื่อให้ช่วยติดตามตัว

ผ่าปฏิบัติการล่าข้ามทวีปหนุ่มแอฟริกาฆ่าสาวไทย
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.เผยการจับกุม

ขณะที่ นายประพฤติ รื่นฤทธิ์ อายุ 63 ปี พ่อของ น..ศุษมา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 มี.. ลูกสาวบอกว่าจะเดินทางไปส่งสินค้าเป็นพญาครุฑล้อมเพชรให้กับลูกค้าที่สั่งออร์เดอร์เข้ามา โดยลูกสาวบอกว่าจะรีบกลับมาให้ทันใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 24 มี.. ก่อนจะขาดการติดต่อไป กระทั่งทราบข่าวจากตำรวจว่าลูกสาวถูกฆาตกรรม

หลังทราบเรื่องตนเดินทางไปดูภาพวิดีโอจากกล้องวงจรปิดของทางโรงแรมและพบเห็นชายต้องสงสัย เป็นชายผิวดำ ตรงกับที่พนักงานโรงแรมให้ข้อมูลว่า เป็นคนที่เข้ามาหาลูกสาวของตนเป็นคนสุดท้าย ก่อนจะออกจากห้องไปในช่วงเช้าวันที่ 24 มี..

ผมและสามีของลูกสาวไม่เคยเห็นหน้าชายคนดังกล่าวมาก่อน ไม่ทราบว่าเป็นลูกค้าคนที่โทร.มาสั่งออร์เดอร์กับลูกสาวผมหรือไม่ แต่พนักงานของทางโรงแรมบอกว่า ชายคนดังกล่าวเคยมาเปิดห้องพักอยู่ในโรงแรมที่เกิดเหตุแล้วหลายครั้ง ส่วนเรื่องประเด็นการก่อเหตุนั้น ผมเชื่อว่าคนร้ายน่าจะมุ่งหวังที่ทรัพย์สินเป็นหลัก เนื่องจากในวันก่อน เกิดเหตุนั้น ลูกสาวเอาพญาครุฑฝังเพชรไปส่งให้กับลูกค้า ขณะที่มีสร้อยคอทองคำและ สร้อยข้อมือที่ใส่ติดตัวไปน้ำหนักประมาณ 10 บาท รวมถึงเงินสดอีก รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 7 แสนบาท แต่หลังเกิดเหตุทั้งหมดไม่เหลืออยู่เลยนายประพฤติกล่าว

วันที่ 26 มี.. พล...สุรเชษฐ์เผยว่า ได้รับการประสานว่าสามารถจับกุมนายมิสวาคีได้แล้ว ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา และสามารถตรวจค้นเสื้อผ้าเปื้อนเลือดที่ใช้ในวันก่อเหตุ และตรวจพบอัญมณีที่ตรงกับภาพถ่ายที่ผู้ตายได้สวมใส่ไว้ ซึ่งยืนยันได้ว่าเป็นอัญมณีที่ได้จากตัวเหยื่อไป

โดยอยู่ระหว่างประสานงานเอาตัวกลับมาลงโทษในประทศไทยและประสานส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในไทย ในลักษณะความร่วมมือการส่งมอบผู้ต้องหา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์

บิ๊กโจ๊กระบุว่า การจับกุมที่รวดเร็ว ภายใน 48 ชั่วโมง มาจากความร่วมมือ อย่างใกล้ชิดของตำรวจโลก ผ่านการจัดคอฟฟี่ทอล์ก เดือนละ 1 ครั้งของสำนักงาน ตรวจคนเข้าเมือง

นรินทร์ เนียมประดิษฐ์

สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย

เรื่อง/ภาพ

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้เร่งล่าคนร้าย บุกยิงลุงเจ้าของร้านชำ เข้าท้ายทอยทะลุหน้าผาก ดับคาสวนหลังบ้าน
บทความถัดไปก่อนบ่ายคลายเครียด สาวตาคม พิ้งกี้-สาวิกา รับบทนางเอกลิเก ขึ้นโชว์ลีลาทั้งร้องทั้งรำ ในคาเฟ่ของเฮียหลี