ผ่าคดีฆ่าสยองบึงกาฬ เผาทั้งเป็นหลวงพ่อแต ที่แท้ฝีมือพระลูกศิษย์

ผ่าคดีฆ่าสยองบึงกาฬเผาทั้งเป็นหลวงพ่อแตที่แท้ฝีมือพระลูกศิษย์

ผ่าคดีฆ่าสยองบึงกาฬ

เผาทั้งเป็นหลวงพ่อแต

ที่แท้ฝีมือพระลูกศิษย์

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว 

ผ่าคดีฆ่าสยองบึงกาฬเผาทั้งเป็นหลวงพ่อแตที่แท้ฝีมือพระลูกศิษย์ : คดีฆ่าเผาทั้งเป็นหลวงพ่อแตหรือพระสมจิต เกิดทรัพย์ หรือขันติธโร อายุ 53 ปี เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมพระประเสริฐเกิดทรัพย์ บ้านโพนทอง หมู่ 3 .หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เมื่อคืนวันที่ 6 ..ที่ผ่านมา สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวบ้านยิ่งนัก

ด้วยหลวงพ่อแตเป็นพระนักพัฒนา ทั้งมีความรู้ด้านสมุนไพรและเครื่องรางของขลัง คอยช่วยเหลือรักษาผู้ป่วยที่มาขอความช่วยเหลือ จนได้รับการนับถือจากชาวบ้านว่าเป็นพระนักบุญ

ผ่าคดีฆ่าสยองบึงกาฬเผาทั้งเป็นหลวงพ่อแตที่แท้ฝีมือพระลูกศิษย์
พระบัญชา ศุดภกิจโจ มือฆ่าเผา

ย้อนไปเมื่อวันที่ 6 .. ...สุทธิศักดิ์ ลาภภิญโญ รอง สว.(สอบสวน) สภ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ รับแจ้งเหตุพบศพพระถูกไฟคลอกมรณภาพภายในกุฏิ สำนักสงฆ์พระประเสริฐเกิดทรัพย์ บ้านโพนทอง หมู่ 3 .หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จึงประสานแพทย์ร..โซ่พิสัย ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน แล้วรุดไปตรวจสอบพร้อมพล...ทิวา บุญดำเนิน ผบก..จว.บึงกาฬ พ...สมศักดิ์ คงไพบูลย์ รอง ผบก. ...ชาญณรงค์ มากวิสุทธิ์ ผกก.นฟ..4 ...ชัยยุทธ ธรรมสุนา ผกก.สภ.โซ่พิสัย พ...ชาติชาย พัฒนาสุข รอง ผกก.สส. ...หาญชนะ พรมดี สว.สส. ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.บึงกาฬ และหน่วยกู้ภัยสว่างศรีวิไล จุดโซ่พิสัย

ผ่าคดีฆ่าสยองบึงกาฬเผาทั้งเป็นหลวงพ่อแตที่แท้ฝีมือพระลูกศิษย์
ทำแผนนาทีใส่ไฟ

ที่เกิดเหตุเป็นที่ตั้งสำนักสงฆ์ อยู่ท่ามกลางสวนยางพารา ห่างจากบ้านชาวบ้าน 200 เมตร พบชาวบ้านและลูกศิษย์จำนวนมาก ภายในกุฏิพบศพพระสมจิต เกิดทรัพย์ หรือ หลวงพ่อแต อายุ 53 ปี เจ้าสำนักสงฆ์ สภาพถูกไฟเผาผิวหนังไหม้เกรียมทั้งตัว ข้าวของในกุฏิกระจัดกระจายเกลื่อน โดยมีผ้าเหลืองพันไม้ชุบน้ำมันตกอยู่ 2 อัน หมวกไอ้โม่งและเศษซากแกลลอนน้ำมัน 2 แกลลอน นอกจากนั้นยังมีหยดเลือดกระเซ็นติดตามฝาผนัง หน้าต่างบานกระจกแตก

สอบสวนทราบว่า หลวงพ่อแตเป็นชาว ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย บวชมาแล้ว 33 พรรษา ชอบทำเครื่องรางของขลัง ทำสมุนไพรแจกญาติโยม โดยปลูกสวนสมุนไพรหลายชนิดไว้หน้ากุฏิ เมื่อชาวบ้านเจ็บป่วยไม่ว่าเวลาไหนก็จะมาให้หลวงพ่อแตรักษาให้ จนเป็นที่ร่่ำลือเล่าขานเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน จึงมีผู้เกิดศรัทธาซื้อที่ดินถวาย 3 ไร่ตั้งเป็นที่สำนักสงฆ์

ด้านพ...ชาติชายเปิดเผยว่า จากการสอบสวนเชิงลึก พบว่าเมื่อไม่นานมานี้มีลูกศิษย์ที่เป็นพระเกิดปัญหาทะเลาะกันเรื่องเงินทอดกฐิน ซึ่งพระผู้ตายไม่เห็นด้วย กรณีเอาชื่อสำนักสงฆ์ไปพิมพ์ซองผ้าป่านำศรัทธามาจากกรุงเทพฯ โดยไม่แจ้งล่วงหน้า

พล...ทิวาสั่งการให้ชุดสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ สอบสวนพยานแวดล้อมพร้อมดูข้อมูลจากกล้องวงจรปิด จนพบเห็นรถกระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีบรอนซ์ ทะเบียน ตต 9245 กรุงเทพมหานคร เข้ามาวิ่งป้วนเปี้ยนใกล้ๆ ในเวลาเที่ยงคืนถึงตี 1 ของวันเกิดเหตุ ก่อนพบว่าเป็นรถของนายสมุทร์ วันอุบล อายุ 67 ปี ที่อยู่เลขที่ 60 หมู่ 3 .ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ

จึงติดตามสืบสวนต่อจนทราบว่าคืนวันเกิดเหตุนายสมุทร์ พร้อมด้วยนายทนงศักดิ์ โสดแก้ว อายุ 43 ปี ได้รับว่าจ้างจากพระบัญชา ศุภกิจโจ หรือจันทร์คำ ซึ่งเป็นลูกศิษย์คนสนิทของหลวงพ่อแตให้ไปที่สำนักสงฆ์ กระทั่งเกิดเหตุสยองขึ้น

ผ่าคดีฆ่าสยองบึงกาฬเผาทั้งเป็นหลวงพ่อแตที่แท้ฝีมือพระลูกศิษย์
พระสมจิต ขันติธโร หรือหลวงพ่อแต

เย็นวันที่ 15 .. ชุดสืบสวนภูธรภาค 4 ชุดสืบสวน ภ.จว.บึงกาฬ กก.3 กองปราบปราม และ สภ.โซ่พิสัย ลงพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ก่อนควบคุมตัวทั้ง 3 รายนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาสอบสวน จนรับสารภาพ โดยตำรวจให้พระบัญชากล่าวลาสิกขาต่อหน้าพระพุทธรูปประจำโรงพัก และตำรวจพิสูจน์หลักฐานบึงกาฬเข้าเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอทั้ง 3 คน เพื่อใช้เปรียบเทียบกับหยดเลือดที่ตกในที่เกิดเหตุ

อดีตพระบัญชาก็รับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพระบุญศรี ซึ่งเป็นญาติกันก่อเหตุจริง แต่ต้องการเพียงแค่สั่งสอนเท่านั้นไม่คิดว่าหลวงพ่อจะถึงกับมรณภาพ โดยพระโหดให้การถึงสาเหตุว่า ก่อนหน้านี้เคยป่วย แล้วมาให้หลวงพ่อแตรักษาจนหาย จึงฝากตัวเป็นศิษย์และนับถือเป็นพ่อบุญธรรม ซึ่งทางหลวงพ่อแตให้ความช่วยเหลือส่งเสียให้มาเรียนถึงในกทม.

ต่อมาปี 60 ได้นำกฐินกองใหญ่จาก กทม.ไปทอดที่วัด แต่ไม่ได้แจ้งหลวงพ่อเอาไว้ก่อน ทำให้มาชนกับกฐินของชาวบ้านที่หลวงพ่อรับเอาไว้ ทางหลวงพ่อแตจึงไม่รับกฐินที่นำมาจนถูกญาติโยมต่อว่าเป็นอันมาก จากนั้นถัดมาก็นำรถยนต์มาถวายหลวงพ่อ

แต่ปรากฏว่าหลวงพ่อกลับนำไปให้พระวัดอื่นใช้แทน สร้างความไม่พอใจให้เป็นอย่างมาก จึงลงมือก่อเหตุด้วยต้องการจะสั่งสอนให้หายแค้นเท่านั้น ไม่คิดว่าเหตุจะบานปลายถึงขั้นมรณภาพส่วนนายสมุทร์และนายทนงศักดิ์ถูกจ้างให้ขับรถมาเอาเทียนพรรษา โดยจอดรถรออยู่ด้านนอก ไม่ได้ลงมาร่วมก่อเหตุด้วย

ต่อมาในช่วงสาย พล...ทิวา พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง นำตัวผู้ต้องหามาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ท่ามกลางประชาชนมารอดูหน้าฆาตกรอำมหิตจำนวนกว่า 400 คน ต่างตะโกนสาปแช่งว่ามาทำกับหลวงพ่อสมจิตทำไม ท่านเป็นคนดีรับเลี้ยงให้เป็นลูกบุญธรรมให้ใช้นามสกุลด้วย ทั้งส่งเสียให้เรียนหนังสือ หลายรายเฮโลเข้ามาจะทำร้ายผู้ต้องหา จนเกิดชุลมุนขึ้น เจ้าหน้าที่จึงรีบพาขึ้นรถตู้หนีไปโดยใช้เวลาทำแผนฯ เพียงสั้นๆ ประมาณ 15 นาที

ผ่าคดีฆ่าสยองบึงกาฬเผาทั้งเป็นหลวงพ่อแตที่แท้ฝีมือพระลูกศิษย์
พฐ.ตรวจที่เกิดเหตุ

วันที่ 18 .ค อดีตพระบุญศรี สุภารัตน์ อายุ 61 ปี ผู้ต้องหารายสุดท้ายก็จนมุม โดยสารภาพว่ามีความไม่พอใจหลวงพ่อแตอยู่ก่อนแล้ว เมื่อพระบัญชาซึ่งเป็นญาติมาชวนจึงตกลงร่วมก่อเหตุทันที

หลังสอบสวนจึงถูกควบคุมตัวส่งดำเนินคดี ร่วมกันฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เป็นอันปิดคดี

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

เรื่อง/ภาพ

บทความก่อนหน้านี้ไอ้‘เอส หน้าลาย’เปิดปาก! โดนหลอกเช่าพระปลอม ยิงเสี่ยดับแค้น ฆ่าปิดปากอีกศพ(คลิป)
บทความถัดไปตะขอเกี่ยวปาก แมวน้ำที่น่าสงสาร หิวโหยใกล้ตาย ทีมกู้ภัยลุ้นจับมาช่วย