ผ่าคดีจับสึก2สมภารดัง ปลุกเสกกุมาร-ลูกเทพ พศ.ลงดาบเป็นตัวอย่าง

ผ่าคดีจับสึก2สมภารดัง

ผ่าคดีจับสึก2สมภารดัง 

ปลุกเสกกุมาร-ลูกเทพ 

พศ.ลงดาบเป็นตัวอย่าง

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่าคดีจับสึก2สมภารดัง – ปลุกเสกกุมาร-ลูกเทพ พศ.ลงดาบเป็นตัวอย่าง ไสยศาสตร์กับพุทธศาสนา สำหรับชาวบ้านแล้ว ด้วยความเชื่อที่สั่งสมกันมาตั้งแต่นมนาน แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกออกจากกัน ที่ผ่านมาจึงเห็นพระสงฆ์จำนวนมาก เป็นเจ้าพิธีประกอบพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ให้กับเหล่าลูกศิษย์ผู้เลื่อมใส

แม้นจะมีประกาศห้ามไม่ให้ภิกษุเป็นหมอเสน่ห์ยาแฝดอาถรรพ์ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า พ.ศ.2476 ระบุว่า “ถ้าภิกษุรูปใดประพฤติล่วงละเมิดเมื่อพิจารณาได้ความจริง ให้เจ้าอาวาสหรือเจ้าคณะในท้องที่ ที่เกิดอธิกรณ์ลงโทษให้สึกเสีย” ซึ่งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้กำชับพระสงฆ์ทุกรูปไปแล้ว แต่ไม่ได้ถูกนำมาปฏิบัติอย่างจริงจัง

ล่าสุดมีกรณีมีภาพวิดีโอ การจัดทำพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลของสำนักอาจารย์แจ๊ว เหนือดวง ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 188/3 ม.1 ต.คูขวาง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ที่จัดสร้างวัตถุมงคลทางไสยศาสตร์หลากหลายชนิด ได้แก่ ตุ๊กตาลูกเทพ, กุมารทองเรียกทรัพย์, กุมารพรายเศรษฐี, กุมารพรายเรียกทรัพย์, ล็อกเกตเศรษฐีหน้าทอง, เทพราตรี, เทพจำแลงภมร และตะกรุดเหนือดวง หรือตะกรุดพระพุทธเจ้าเหนือดวง

พร้อมอวดอ้างสรรพคุณว่า ผู้ที่บูชาตะกรุดนี้จะเป็นคนเหนือดวง เป็นคนมีเสน่ห์เมตตามหานิยม เจริญลาภ ยศสรรเสริญ และมีชื่อเสียงหอมขจรขจาย ทำมาค้าขึ้น ไม่มีวันจน ประสบความสำเร็จทุกด้านชีวิตครอบครัวมีความสุขตลอดไป

ใครคิดร้ายต่อผู้สักรายนี้เพียงแค่คิดชีวิตของเขาก็จะแย่ลงตกต่ำลง หรือคิดจะแข่งขันไม่มีวันจะชนะได้ ผู้บูชาต้องหมั่นทำบุญ รักษาศีล สวดมนต์ไหว้พระ มีความกตัญญูรู้คุณแล้วชีวิตจะมีแต่ความเจริญ จากดวงที่ตกถึงขั้นวิกฤตก็จะกลับมาร้ายกลายเป็นดีได้ โดยพิธีดังกล่าวมีพระเกจิและอาจารย์สายพระเวทชื่อดัง ร่วมพิธี

พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผบก.ทล. พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ทล., พ.ต.ท.รัชภูมิ กุสุมาลย์ สวญ.ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล., พ.ต.ต.อภิชน ขันกา สว.ส.ทล.2 กก.1 บก.ทล และ พ.ต.ต.นโรตน์ ยุวบูรณ์ สว.ส.ทล.1 กก.3 บก.ทล. ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ชุดสืบสวนประสานข้อมูลเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พบว่าเป็นไปตามที่เสนอข่าว โดยในพิธีดังกล่าวมีหลวงตาแม็ก วัดป่าภูยา จ.หนองบัวลำภู และพระอาจารย์ละ วัดสร้อยสุวรรณ จ.กำแพงเพชร เข้าร่วม ซึ่งเป็นการกระทำผิดวินัยสงฆ์

15 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปตรวจสอบที่วัดป่า พิกุลทอง จ.หนองบัวลำภู เพื่อสอบสวนหลวงตาแม็ก หรือ นายจำเริญ แสงดี อายุ 56 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าภูยา อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู อยู่ที่วัดดังกล่าว ขณะที่กำลังอีกชุดเดินทางไปสอบสวนพระอาจารย์ละ หรือ นายวีระภัทร มาทำมา อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดสร้อยสุวรรณ ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร และเป็นเจ้าคณะตำบลนาบ่อดิน เขต 2 ที่วัดบ่อสามแสน ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทั้ง 2 รูปทราบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามประกาศของทางมหาเถรสมาคม เรื่องห้ามภิกษุ สามเณร เรียกเงินค่าเวทมนตร์ และห้ามทดลองของขลัง พ.ศ.2495

ประกาศดังกล่าวระบุว่า ด้วยปรากฏว่ามีภิกษุบางรูปเห็นแก่อามิสมุ่งลาภสักการะ ตั้งตนเป็นอาจารย์ปลุกเสกลงเลขยันต์ที่ศีรษะบ้าง หน้าผากบ้าง สอนเวทมนตร์เพื่อแคล้วคลาดศัสตราวุธบ้าง

ผ่าคดีจับสึก2สมภารดัง

โดยเรียกเงินจากผู้มาขอให้ปลุกเสกบ้าง เป็นการผิดสมณวิสัยจัดเข้าในอาชีววิบัติมีโทษทางพระวินัย เสื่อมความเชื่อ ความเลื่อมใสของพระพุทธศาสนิกชน ไม่ใช่ข้อปฏิบัติทางพระพุทธศาสนา ตรงข้ามกลับเป็นที่ตำหนิของสาธุชน เพราะไม่ทนต่อการพิสูจน์ เป็นช่องทางให้พาลชนช่วยโฆษณาชวนให้คนหลงเชื่อ เพื่อทำทุจริตโดยแอบอ้างยึดเอาเป็นอาชีพอันมิชอบ เป็นความเสื่อมเสียแก่คณะสงฆ์และพระศาสนา

นอกจากนี้ ยังมีประกาศห้ามไม่ให้ภิกษุเป็นหมอเสน่ห์ยาแฝดอาถรรพ์ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า พ.ศ.2476 ระบุว่า ถ้าภิกษุรูปใดประพฤติล่วงละเมิดเมื่อพิจารณาได้ความจริง ให้เจ้าอาวาสหรือเจ้าคณะในท้องที่ที่เกิดอธิกรณ์ลงโทษให้สึกเสีย แล้วรายงานตามลำดับ จึงได้ทำการสึกพระทั้งสองรูปทันที ซึ่งทั้ง 2 เจ้าอาวาสต่างรับทราบความผิดและยินยอมรับโทษ โดยสึกจากความเป็นพระแต่โดยดี

เจ้าหน้าที่ฝากเตือนไปยังสำนักร่างทรงต่างๆ ที่ทำปลุกเสกเครื่องรางของขลัง อวดอ้างไสยศาสตร์มนต์ดำ โฆษณาสรรพคุณเกินจริง สร้างความเชื่อที่ไม่ถูกต้องให้กับประชาชน อันเข้าข่ายเป็นการหลอกลวงประชาชน หรือนิมนต์พระสงฆ์มาเข้าร่วมพิธีกรรม เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของเครื่องรางของขลังนั้น เพื่อให้จำหน่ายได้มากขึ้น

ซึ่งพระสงฆ์ที่ได้กระทำดังกล่าวถือว่า ผิดวินัยสงฆ์มีบทลงโทษให้สึกจากการเป็นพระ ขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว และขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อซื้อมาบูชา เนื่องจากอาจจะถูกหลอกลวงและได้รับความเสียหายตามมาได้

บทความก่อนหน้านี้เสี่ยงตายบุกปีนหน้าต่าง ตร.เล่านาทีช่วยทารก พ่อขี้เมาจะโยนจากชั้น 3
บทความถัดไปพึ่งปัจจัยในประเทศ