คอลัมน์ สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีฆ่าสยองไทรโยค หนุ่มบุกยิงดับ”สาวธกส.” ดวลสู้กำนันดังจนตัวตาย

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ยุทธศักดิ์ สุขเจริญ

ศุภมาศ จงสกุล

เรื่อง/ภาพ

ปัญหาเรื่องพิษรักแรงหึง ยังเป็นอีกเหตุปัจจัยที่สร้างความรุนแรงให้คนที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน บ้างแค่ทะเลาะเบาะแว้งกันพอหอมปากหอมคอ แต่บางรายหนักหนาสาหัสรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ล่าสุดยังเกิดเรื่องสลดในพื้นที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ขึ้นเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา

ในช่วงบ่ายวันดังกล่าว ร.ต.อ.กสานต์ พารา รอง สว.(สอบสวน) สภ.ไทรโยค รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ บริเวณบ้านเลขที่ 909 ด้านหลังเทศบาลตำบลไทรโยคน้อย ม.3 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พร้อม พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่พฐ. แพทย์ร.พ.ไทรโยค และเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านของนายดุสิต หรือกำนันคิว ฝุดฟัด กำนันตำบลท่าเสา บริเวณทางเข้าบ้าน ก่อนถึงตัวบ้านประมาณ 80 เมตร พบรถกระบะอีซูซุ 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ฆว 4714 กรุงเทพมหานคร จอดเสียหลักอยู่ข้างทางในสภาพถูกยิงพรุนทั้งคัน

ภายในพบร่างนายเชาวลิต พฤกษากร อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129 ม.2 ต.ดอนไผ่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ถูกยิงที่ศีรษะจากกระสุนไม่ทราบชนิด บาดเจ็บสาหัส นอนหายใจรวยรินฟุบอยู่หลังพวงมาลัย จึงรีบนำส่งรักษาที่ร.พ.ไทรโยค และยังพบอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. ตกอยู่ในรถ 1 กระบอก

ส่วนบริเวณคอกวัวห่างจากตัวบ้าน 20 เมตร พบศพ น.ส.พรสวรรค์ ปัญวารินทร์ อายุ 33 ปี ภรรยานายเชาวลิต และเป็นเจ้าหน้าที่ธ.ก.ส. สาขาตลาดท่าเรือ อ.ท่า มะกา จ.กาญจนบุรี

สภาพศพสวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นลายขาว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. เข้าศีรษะและหน้าอกรวม 2 นัด

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุกำนันคิวนัดน.ส.พรสวรรค์ มาคุยที่บ้านพักเรื่องการจำนองที่ดินเพื่อขยายคอกวัว ต่อมาผู้ตายเดินไปยังคอกวัวจุดที่เกิดเหตุ

จากนั้นไม่นานนายเชาวลิตขับรถกระบะมาถามหาน.ส.พรสวรรค์ เมื่อบอกว่าอยู่ที่คอกวัวหลังบ้านนายเชาวลิตก็เดินตามไป เพียงพักเดียวก็ได้ยินเสียงคนทั้งคู่ทะเลาะกันดังลั่น

เมื่อเดินไปดูพร้อมตะโกนสอบถามว่ามีเรื่องอะไรกัน นายเชาวลิตก็หันกลับมาหาพร้อมอาวุธปืนที่ถืออยู่ในมือ พร้อมเหนี่ยวไกยิงใส่กำนันดุสิต แต่กำนันกระดูกเหล็กกระโดดหลบทัน ก่อนเผ่นขึ้นบ้านไปตั้งหลัก จากนั้นก็เห็นนายเชาวลิตจ่อยิงน.ส.พรสวรรค์ จนเสียชีวิตคาที่ แล้ววิ่งไปขึ้นรถกระบะ ขับหนี

ด้วยความเป็นเจ้าหน้าที่บ้านเมือง กำนันดุสิตมีหรือจะยอมให้ใครมาฆ่าคนตายถึง ในบ้านแล้วปล่อยลอยนวลไป จึงเข้าไปหยิบปืนขนาด 11 ม.ม. ยิงไล่หลังรถที่กำลังจะหนีไป นอกจากนั้นยังมีคนงานอีก 2 คน ได้ยินเสียงปืนก็คว้าปืนลูกซองรวม 2 กระบอก ช่วยกันยิงสกัดรถคนร้ายจนสิ้นฤทธิ์

แต่เรื่องยังไม่จบลงแค่นั้น เหตุเพราะนายเชาวลิตก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตลงในวันต่อมา ทำให้กำนันคิวต้องถูกควบคุมตัวนำส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรี ในข้อหาร่วมกันฆ่าคนตายโดยเจตนา และข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะเดียวกันก็มีญาตินายเชาวลิตผู้ตาย พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่ในพื้นที่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.บัณฑิต เพื่อแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของปืนที่นายเชาวลิตใช้ ก่อเหตุ เนื่องจากได้ให้ปืนนายเชาวลิตไป แต่ยังไม่ได้โอนชื่อผู้ครอบครอง โดยยืนยัน ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นอกจากนั้นญาติพี่น้องต่างกังขาถึงสาเหตุของคดีนี้ ต่างช่วยกันยืนยันไม่มีเหตุที่นาย เชาวลิตจะโกรธแค้นถึงลงมือฆ่าภรรยาตัวเองได้

เพราะทั้งคู่แต่งงานอยู่กินกันมานานกว่า 5 ปี แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน แม้ฝ่ายหญิงทำงานที่ ธ.ก.ส. ที่ อ.ท่ามะกา ส่วนฝ่ายชายทำสวนอยู่ที่ดำเนินสะดวก แต่ทั้งคู่ไปมาหาสู่กันตลอด เชื่อว่าทั้งสองไม่มีปัญหากันอย่างแน่นอน

คดีที่นายเชาวลิตบุกยิงภรรยาเสียชีวิต เจ้าหน้าที่คงต้องปิดคดีลงไป เพราะผู้ต้องหาได้จบชีวิตลงแล้ว

เหลือเพียงคดีของกำนันคิวกับลูกน้อง ที่ยิงต่อสู้กับนายเชาวลิตจนฝ่ายหลังเสียชีวิต ยังต้องสู้คดีในชั้นศาลกันต่อไป

สุดท้ายยังเป็นหน้าที่ตำรวจที่จะสืบสวนหาสาเหตุ ว่าทำไมนายเชาวลิตจึงขับรถจากราชบุรีมาฆ่าภรรยาตัวเองจนถึงกาญจนบุรี เพื่อหาบทสรุปของเรื่องสลดคดีนี้

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใหญ่เซ็ง! ปั่นจักรยานไปตลาดโดนโจรกระชากสร้อยทอง 5 บาท (คลิป)
บทความถัดไปดูชัดๆ “ชมพู่” อุ้มท้องลูกแฝดเจิดจรัสเลอค่าพรมแดงคานส์ แฟนๆตามลุ้น “มงลง” ขุ่นแม่