Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 31 ต.ค. 2563

ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง

22 ก.ย. 2563 - 00:19 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เช้าตรู่วันที่ 15 ก.ย. ชุดปฏิบัติการสยบไพรี นำโดย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส., พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3, พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก ปส.3 หัวหน้าชุดสยบไพรี

พร้อม พ.ต.อ.สหัส ใจเย็น ผกก.ปพ. และกำลังสยบไพรี เจ้าหน้าที่ ตำรวจบช.ปส., ตำรวจพื้นที่, เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส., เจ้าหน้าที่ทหาร รวมกว่า 100 นาย เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นตามแผนสยบไพรี 63/19 “ปิดฉากเครือข่ายจูน บ่อดิน”

ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง : สดจากสนามข่าว

พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.แถลง

ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการเข้าตรวจค้นพร้อมกันทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ สิงห์บุรี ลพบุรี ชัยนาท สระบุรี สุพรรณบุรี พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เชียงใหม่ และเชียงราย รวมจำนวน 34 จุด เป้าหมายเพื่อตรวจค้น ยึดทรัพย์ ตามนโยบายของพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(ปป), พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร.

ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง : สดจากสนามข่าว

ยึดยาบ้าแก๊ง‘จูน บ่อดิน’

พล.ต.ท.ชินภัทรเปิดเผยที่มาที่ไปก่อนจะนำมาสู่การปฏิบัติการครั้งนี้ว่า ก่อนหน้านี้ทางชุดสืบสวนของ พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. ได้จับกุม น.ส.ดิศรัตน์ หรือ ดรีม โชคกิจ และ น.ส.พัทธมน ดีอ้น พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 120,000 เม็ด เมื่อปี 2560 ในพื้นที่จ.สิงห์บุรี โดยผู้ต้องหาทั้งสองให้การว่าได้รับยาเสพติดมาจาก นายจิตพันธ์ หรือ จูน มีเมือง อายุ 36 ปี หรือฉายา ‘จูน บ่อดิน’ นำไปจำหน่ายให้กับลูกค้าในพื้นที่จ.สิงห์บุรี และใกล้เคียง

พล.ต.ต.พรชัยจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับนายจิตพันธ์ หรือ จูน มีเมือง ตามหมายจับศาลอาญาที่ 75/2561 ลง 15 ก.พ. 2561 และต่อมา พ.ต.อ.กฤษดา ศรีอิสาณ ผกก.2 บก.ปส.3 กับพวก สามารถจับกุมนายจิตพันธ์ มีเมือง ได้เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2563 ที่บริเวณสี่แยกไหสี่หู ต.ไม้ดัด อ.เมือง จ.สิงห์บุรี โดยสามารถตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนประมาณ 4,500,000 เม็ด ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในห้องโดยสารรถยนต์ตู้ของนายจิตพันธ์ที่จอดไว้ที่ร้านรับฝากรถแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.สิงห์บุรี

ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง : สดจากสนามข่าว

ตรวจค้นตัว

พล.ต.ท.ชินภัทรเปิดเผยต่อว่า แนวทางสืบสวนสอบสวนพบว่า นายจิตพันธ์ หรือ จูน มีเมือง มีเครือข่ายของเป็นกลุ่มนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี มีนายแก้ว แซ่ซุง หรือ SAI อายุ 45 ปี ที่อยู่เลขที่ 39/2 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ที่เคยติดคุกคดียาเสพติด และได้ไปรู้จักกับพ่อเลี้ยงของ ‘จูน บ่อดิน’ ภายในคุก กระทั่งนายแก้วพ้นโทษออกมาได้ไปคบหากับจูน โดยนายแก้วจะรู้จักกับนักค้ายาทางภาคเหนือ รับยาเสพติดแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 50,000 เม็ด มาเก็บพักไว้ในพื้นที่เพื่อรอจำหน่ายและกระจายให้กับลูกค้าในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี และใกล้เคียง

ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง : สดจากสนามข่าว

จับคาผ้าเหลือง

ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง : สดจากสนามข่าว

บุกค้นบ้าน

ขบวนการนี้มีการแบ่งหน้าที่ชัดเจนทั้งกลุ่มลำเลียง กลุ่มกระจายยาเสพติด และกลุ่มจัดการเรื่องเงินค่ายาเสพติด มีบุคคลเกี่ยวข้องจำนวนมากกระจายอยู่ในพื้นที่ภาคกลาง ลักษณะเครือข่ายมีความซับซ้อน และมีกระทำความผิดเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ต่อเนื่องเกี่ยวข้องกับเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญที่ได้รับประโยชน์จากการค้ายาเสพติด ลักษณะเป็นเครือข่ายมีความซับซ้อน จนทาง บช.ปส.จึงใช้เวลาสืบสวนในทางลับ ค่อยๆ ขยายผลจับกุมการฟอกเงินและการติดตามยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจนนำมาสู่การปฏิบัติการในครั้งนี้

ผลการปฏิบัติจำนวน 34 จุดตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 26 ราย จับกุมบุคคลตามหมายจับจำนวน 16 ราย มีหมายจับข้อหา “ร่วมกันครอบครอง” จำนวน 2 หมาย หมายจับข้อหา “สมคบ พ.ร.บ.มาตรการฯ จำนวน 10 หมาย หมายจับข้อหา “สมคบ พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ จำนวน 4 หมาย โดยในครั้งนี้สามารถตรวจยึดทรัพย์สิน ของกลาง รถยนต์ 12 คัน รถจยย. 5 คัน ทรัพย์สินอื่นๆ บัญชีเงินฝากจำนวน 11 บัญชี เงินสด 3 ล้านบาท รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ที่ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. ตามแผนสยบไพรี 63/19

ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง : สดจากสนามข่าว

เตรียมพร้อมปฏิบัติการ

การปฏิบัติการครั้งนี้ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาสำคัญได้ตามเป้าโดยเฉพาะกลุ่มหัวโจก อาทิ นายอานนท์ กิรัมย์ ที่ถูกจับได้กลางไร่ข้าวโพดบริเวณด้านหลังบ้านพักใน จ.สิงห์บุรี หลังจากที่นำกำลังเข้ามาตรวจค้นแล้วไม่พบตัวผู้ต้องหา จึงใช้โดรนบินสำรวจโดยรอบบริเวณบ้าน และพบความเคลื่อนไหวของผู้ต้องหาบริเวณด้านหลังบ้านที่กำลังวิ่งหนีเข้าไปในไร่ข้าวโพด

สำหรับนายอานนท์ ตำรวจมีข้อมูลว่าเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ ‘จูน บ่อดิน’ แต่ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ โดยยอมรับว่ารู้จักกับนายจูน บ่อดิน เพราะนายจูนได้พามาดูแล แต่ไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ส่วนที่วิ่งหลบหนีเพราะรู้สึกกลัวที่มีตำรวจมาค้นบ้าน

ส่วนอีกคนคือ นายพรเทพ ภู่เจริญวณิชย์ ซึ่งอุปสมบทเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในจ.สิงห์บุรี จึงได้นำหมายจับมาแสดงขณะที่พระรูปนี้กำลังบิณฑบาตอยู่ในหมู่บ้าน จากนั้นได้นำตัวไปลาสิกขาเพื่อนำมาดำเนินคดี ซึ่งนายพรเทพยอมรับว่ารู้จักกับนายจูนมานานหลายปีแล้ว เพราะเป็นช่างสักลวดลายบนร่างกาย แต่อ้างว่าไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเช่นกัน

ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง : สดจากสนามข่าว

หนีไม่รอด

นอกจากนี้ ยังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งใน อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี จับกุมนายอัจฉริยะ ชื่นชม ที่เป็นผู้ต้องหาคนสำคัญของเครือข่ายนี้ เช่นกัน โดยจะร่วมกันทำหน้าที่หาลูกค้าและดำเนินการเรื่องเงินค่า ยาเสพติดให้แก่นายจูน บ่อดิน

เมื่อตัดหัวไปแล้วแต่ตัวหางยังส่ายได้ ปฏิบัติการนี้จึงนับเป็นการรูดม่านปิดฉากแก๊ง ‘จูน บ่อดิน’ ลงชนิดครบวงจร

อดิศร จิตตเสวี

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามติดปฏิบัติการ‘ปส.’ปิดฉากแก๊ง‘จูนบ่อดิน’ขาใหญ่ค้ายาภาคกลาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง