อริยะโลกที่ 6 : หลวงปู่สุข ธัมมโชโต อดีตพระเกจิบุรีรัมย์

อริยะโลกที่ 6

อริยะโลกที่ 6 : หลวงปู่สุข ธัมมโชโต อดีตพระเกจิบุรีรัมย์

อริยะโลกที่ 6 : อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแดนอีสานใต้ ที่ลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสมวัตถุมงคลรู้จักชื่อเสียงกิตติศัพท์ของท่านเป็นอย่างดีหลวงปู่สุข ธัมมโชโต หรือพระครูภาวนาภิมณฑ์อดีตเจ้าอาวาส วัดโพธิ์ทรายทอง .ละหานทราย .บุรีรัมย์

เป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้า จัดสร้างวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณเด่น

มีนามเดิมว่า สุข ยอดเยี่ยมแกร บิดามารดาชื่อ นายโฮม นางแฮม ยอดเยี่ยมแกร เกิดเมื่อวันอาทิตย์ แรม 4 ค่ำ เดือน 5 ปีเถาะ ตรงกับวันที่ 5 เม..2421 บ้านละหานทราย หมู่ที่ 1 .ละหานทราย .ละหานทราย .บุรีรัมย์ เป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 6 คน

อายุ 17 ปี ได้บรรพชาที่วัดโพธิ์ทรายทอง เป็นเวลา 5 ปี

ครั้นพออายุย่างเข้า 21 ปี จึงเข้าพิธีอุปสมบท พัทธสีมาวัดโพธิ์ทรายทอง เมื่อวันที่ 20 ..2442 มีเจ้าอธิการนิไม วัดสายน้ำไหล เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการกลิ่น เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการเกิด เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายาว่า ธัมมโชโต ซึ่งแปลว่า แสงสว่างแห่งธรรม

จำพรรษาอยู่ที่วัดโพธิ์ทรายทอง ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีโรงเรียนพระปริยัติธรรม แต่ท่านก็ได้ศึกษาพระธรรมวินัยซึ่งเป็นภาษาขอม จนมีความรู้แตกฉาน สามารถอ่านออกเขียนได้เป็นอย่างดี

ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยที่วัดโพธิ์ทรายทองจนแตกฉานดีแล้ว ก็ตั้งใจที่จะออกธุดงค์เพื่อปลีกวิเวก จึงตัดสินใจออกเดินธุดงค์ไปหลายแห่ง

ด้านวิทยาคมต่างๆ ศึกษากับพระอาจารย์อิน ภิกษุชาวเขมร ซึ่งได้ธุดงค์มาจากศรีโสภณ และได้มาสร้างวัดหนองติม อยู่ในเขต .ตาพระยา ซึ่งเดิมขึ้นอยู่กับจังหวัดปราจีนบุรี

เจริญวิปัสสนากัมมัฏฐานและก็สมถภาวนาอยู่เป็นประจำ ปฏิบัติธรรมด้วยความเคร่งครัด ด้วยวัตรปฏิบัติที่ดีงาม ความสำเร็จทั้งหลายเหล่านี้ทำให้ชาวบ้านเล่ากันปากต่อปากถึงกับมีผู้เลื่อมใสศรัทธาขยายวงกว้างออกไปหลายจังหวัด ผู้คนต่างเดินทางมากราบนมัสการไม่ขาดสาย ขนาดสมัยนั้นการคมนาคมยังไม่สะดวกสบายมากนักก็ตาม

บางคนบางคณะที่มาหาท่านต้องค้างแรมกันหลายคืน ทั้งยังบุกป่าฝ่าดงเผชิญกับสัตว์ป่าดุร้ายมากมาย แต่กลุ่มผู้ศรัทธาก็ไม่ยอมย่อท้อต่อความยากลำบาก เดินทางมาจนถึงตัวท่าน ให้ท่านเป่ากระหม่อมบ้าง รดน้ำมนต์บ้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ ..2482 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทรายทอง ..2498 เป็นเจ้าคณะตำบลละหานทราย ..2499 เป็นพระอุปัชฌาย์

สมณศักดิ์ ..2513 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่ พระครูภาวนาภิมณฑ์

หลวงปู่สุข เป็นพระสงฆ์สุปฏิปันโน มักน้อย สันโดษ อีกทั้งไม่ยินดีในลาภยศสรรเสริญ ท่านคงมุ่งมั่นปฏิบัติตามคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ด้านการสร้างวัตถุมงคล หลวงปู่สุข ได้ร่วมกับ พระอาจารย์ พิชัย รตนญาโณ จัดสร้างในปี ..2512 ช่วงประมาณเดือนสิงหาคม พระปลัดมานพ ทุลลโภ ได้นิมนต์ หลวงปู่สุข ร่วมในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลของวัดชิโนรสาราม และได้หล่อรูปเหมือนบูชา เนื้อโลหะ ขนาดหน้าตัก 3 นิ้ว เป็นรุ่นแรกรูปเหมือนลอยองค์ พิมพ์หน้าบาก เนื้อทองผสม และรูปถ่ายอัดกระจก

..2513 จำพรรษาที่วัดโพธิ์ทรายทอง ได้สร้างรูปหล่อลอยองค์เนื้อตะกั่วเถื่อนเป็นช่อจำนวน 108 องค์ และได้สร้างพระผงรูปสี่เหลี่ยม ตะกรุดสามกษัตริย์ เป็นต้น

วัตถุมงคลที่ท่านสร้างและอธิษฐานจิตปลุกเสกไว้จึงกลายเป็นที่แสวงหาของนักสะสม นิยมเล่นหากันในราคาสูง แม้กระทั่งรูปถ่ายของท่านสี่สี เลื่อนสมณศักดิ์ ปี 2513 ขนาด 10 นิ้ว ยังมีราคาแต่ถ้าเป็นรูปเหมือนรูปหล่อราคาดีดสูงลิ่ว

มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 31 ..2515 สิริอายุ 95 ปี พรรษา 73

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้ဟွာဝေးဖုန်း အသုံးများတဲ့ မြန်မာနိုင်ငံမှာကော လုံခြုံရေး စိုးရိမ်စရာရှိနေလား
บทความถัดไปฉุนถูกว่าไม่ทำวัตร พระลูกวัดท้าต่อย หลวงตา 70 ลั่นตัวต่อตัวไม่กลัวหรอก! (คลิป)