Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

วงล้อเศรษฐกิจ : การค้าโลกผ่อนคลาย

10 ธ.ค. 2561 - 00:35 น.

วงล้อเศรษฐกิจ : การค้าโลกผ่อนคลาย

วงล้อเศรษฐกิจ : จากการประชุมนอกรอบการประชุม G20 ที่กรุงบูเอโนส ไอเรส ของอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 1 ..ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้ตกลงระงับการเก็บภาษีสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่ายเพิ่มเติมเป็นระยะเวลา 90 วัน หลังจากการประชุม เพื่อเปิดทางสู่การเจรจาเพื่อยุติสงครามการค้า

โดยทรัมป์ ตกลงที่จะเลื่อนการขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 10% เป็น 25% ในวันที่ 1 .. 2562 นี้ ออกไปอีก 60 วัน เป็นวันที่ 1 มี.. 2562

ในขณะที่จีนตกลงที่จะซื้อสินค้าเกษตร พลังงาน และอุตสาหกรรมจำนวนมากจากสหรัฐ เพื่อลดความไม่สมดุลทางการค้าระหว่างสองประเทศ ซึ่งทางจีนได้ตกลงจะเริ่มซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐทันที

นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองประเทศยังให้คำมั่นที่จะเริ่มเจรจาด้านการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างเกี่ยวกับเรื่องการบังคับการส่งผ่านเทคโนโลยี การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา อุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี การบุกรุกและขโมยทางไซเบอร์

การตกลงครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณที่ดีว่าทั้งสองประเทศมีแนวโน้มที่จะประนีประนอมกันมากขึ้น และอาจมีการตกลงที่จะยุติสงครามการค้าในอนาคต ซึ่งช่วยคลี่คลายความตึงเครียดของการค้าโลกอย่างน้อยในระยะสั้นและส่งผลดีต่อการส่งออกของไทย

อย่างไรก็ดี แม้ว่าทั้งสองประเทศตกลงที่จะพยามบรรลุตามข้อตกลงให้ได้ภายใน 90 วันข้างหน้า แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทางจีนจะสามารถทำตามข้อตกลงได้ทั้งหมดหรือไม่ และสหรัฐจะเข้มงวดกับเงื่อนไขต่างๆ มากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้ ประเมินว่ามีความเสี่ยงค่อนข้างมากที่การเจรจาจะไม่บรรลุผลและจีนจะไม่สามารถทำตามเงื่อนไขต่างๆ ได้ทั้งหมด ภายในวันที่ 1 มี.. 2562 ส่งผลให้สหรัฐ อาจจะยังคงขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 10% เป็น 25% ซึ่งจะส่งผลให้สงครามการค้ายืดเยื้อต่อไปในระยะยาว

และยังคงประมาณการผลกระทบต่อการส่งออกไทยที่กรอบ 3,100-4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่มีแนวโน้มที่จะเข้าใกล้กรอบ 3,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มากขึ้น เนื่องจากการความตึงเครียดทางการค้าที่ผ่อนคลายลงจากท่าทีประนีประนอมของทั้งสองประเทศ

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

  • สงครามการค้าไม่จบ #คอลัมน์วงล้อเศรษฐกิจ
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วงล้อเศรษฐกิจ : การค้าโลกผ่อนคลาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง