บก.ตอบจดหมาย : ต้องเร่งแก้ปัญหายาเสพติด

บก.ตอบจดหมาย
ยาเสพติด

บก.ตอบจดหมาย :ต้องเร่งแก้ปัญหายาเสพติด

เพิ่มเงินอสม.ยาวนานแค่ไหน

ถึง บ..

บก.ตอบจดหมาย : ขอถามกรณีที่รัฐบาลจะจัดสรรค่าป่วยการเดือนละ 1,000 บาท ให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)นั้น พวกอสม.จะได้รับกันไปตลอดชีวิตการทำงานเป็นอสม. หรือจัดสรรให้เพียง 10 เดือน ระหว่างธ..2561-..2562 เพราะพวกเรา ทำงานเป็นอสม.นั้นทำด้วยจิตอาสามาตลอด เข้าหาชาวบ้านที่ เจ็บป่วย แต่ที่ผ่านมานั้นแม้แต่ตัวเองก็ยังขาดสวัสดิการทางสังคมที่เหมาะสม มีหลายครั้งที่ต้องทำกองทุนจัดสวัสดิการกันเอง

นับถือ

อรุณ

ตอบ คุณอรุณ

ตามมติครม.ระบุว่า งบประมาณเพิ่มเงินให้อสม.เป็น เดือนละ 1,000 บาท ครั้งแรกจะจัดสรรให้ 10 เดือน ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่า เมื่อครบ 10 เดือน จะมีการจัดงบประมาณมาเติมต่อให้ทันทีหรือไม่

ความไร้วินัยไม่เคารพกฎหมาย

ถึง บ..ข่าวสด

ข่าวเมสเซนเจอร์ขี่รถจักรยานยนต์ชนนักเรียนหญิงบนทาง เดินเท้า บ่งบอกถึงความไร้วินัยอย่างยิ่งของคนไทย ถ้าเรื่องนี้เงียบไปแล้ว เชื่อว่าเหตุการณ์เช่นนี้ก็จะกลับมาเป็นวัฒนธรรมการใช้รถจักรยานยนต์บนทางเดินเท้าของคนไทย เช่นเดียวกับเรื่องย้อนศรบนถนนหลวงทั่วประเทศที่ตายรายวัน ปัญหานี้รุนแรงขึ้น ทุกวันเพราะผู้มีหน้าที่รักษากฎหมายไม่สามารถควบคุมหรือปล่อยปละละเลย ร่วมกับความเห็นแก่ตัวของผู้ใช้รถทำให้กฎหมายกลายเป็นกฎหมัน การไม่เคารพกฎจราจรกลัวแต่ถูกตำรวจจับนี้บ่งบอกว่าการไร้วินัยของคนไทยเป็นปัญหาใหญ่

โดยเฉพาะเมื่อการบังคับใช้กฎหมาย เป็นสองมาตรฐาน ดังนั้นจึงทำให้คนไทยไม่เคารพกฎหมาย แล้วยังขยายอาณาเขตสามารถปิดถนนเรียกร้องอะไรก็ได้ สามารถใช้สภาออกกฎหมายช่วยคนผิดที่ระบบยุติธรรมได้ตัดสินแล้ว

นับถือ

เฒ่าขอนแก่น

ตอบ เฒ่าขอนแก่น

เหตุการณ์ที่เกิดบนทางเดินเท้านั้น เห็นด้วยว่าเป็นความ ไร้วินัยของคนไทย ต้องช่วยกันแก้ไขและเข้มงวดจริงจัง แต่ทุกอย่างต้องมองการแก้ปัญหาให้ครบวงจร ดังนั้นไม่แค่เข้มงวดจับกุมรถมอเตอร์ไซค์วิ่งบนทางเท้าเท่านั้น แต่รัฐต้องคิดหาทางช่วยให้รถราวิ่งบนท้องถนนให้สะดวกกว่านี้ไปพร้อมกันด้วย เช่นเดียวกับภาพรวมของสังคมไม่เคารพกฎหมาย มีม็อบปิดถนน อีกด้านรัฐบาลต้องแก้ไขความเดือดร้อนไม่ให้เขาต้องมาประท้วงด้วย เช่นเดียวกับการออกกฎหมายช่วยคนผิดโดยสภา ก็ต้องมองด้วยว่าหลายเรื่องเป็นความผิดกฎหมาย แต่ต้องใช้การแก้ไขทางการเมืองด้วย

ต้องเร่งแก้ปัญหายาเสพติด

เรียน บ..ข่าวสด ผ่านไปยังใบตองแห้ง

ขอให้ช่วยกระทุ้งปัญหายาเสพติดระบาดหน่อยครับ มีมากจริงๆ แม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐ ลูกจ้าง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส.. และผู้นำท้องถิ่น รวมถึงพระสงฆ์ซึ่งติดกันมากในยุคนี้ ตอนนี้เยาวชนกลายเป็นผู้ขนยา ค้ายามากขึ้น ถึงขั้นลูกทำร้ายพ่อก็เกิดขึ้นมาแล้ว เกิดขึ้นเกือบทุกวัน อยากให้รัฐบาลช่วยจริงจังในการแก้ปัญหายาเสพติด

ผู้เดือดร้อน

ตอบ ผู้เดือดร้อน

ยาเสพติดระบาดหนักจริงๆ ดังที่คุณสะท้อนภาพมา ทุกวันนี้ตำรวจจับกุมได้มากมาย แต่ละล็อตมโหฬารทั้งนั้น แต่เหมือนจับเท่าไรก็ไม่หมดเสียที เพราะถ้าแก้กันที่ปลายเหตุคงไล่ตามปัญหาไม่ทัน รัฐบาลต้องคิดเรื่องการสกัดกั้นถึงต้นตอคือถึงแหล่งผลิต ประกอบกับเร่งสร้างความเข้มแข็งให้สถาบันครอบครัว เริ่มจากกระจายความเจริญทางเศรษฐกิจ ไม่ให้ชนบทต้องทิ้งลูกหลานเข้ามารับจ้างอยู่ในกทม.

บทความก่อนหน้านี้เบรนเวค กรีน สวรรค์ในครัว : หลาก&หลาย
บทความถัดไปสวนสี่กรุง ย่านฝั่งธน อาหารไทย-รสจัดจ้าน : อิ่มอร่อย-หลาก&หลาย