สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจับแอดมินโจ๋วัย17 ตั้งกลุ่มลับ-ปล่อยภาพโป๊ มีรูปดารา-เน็ตไอดอลอื้อ

สดจากสนามข่าว

สดจากสนามข่าว : ย้อนคดีจับแอดมินโจ๋วัย17 ตั้งกลุ่มลับ-ปล่อยภาพโป๊ มีรูปดารา-เน็ตไอดอลอื้อ

สดจากสนามข่าว : เมื่อมีผู้ต้องการ ก็ย่อมมีผู้สนองความต้องการ ตามหลักอุปสงค์และอุปทาน หรือดีมานด์-ซัพพลาย จึงไม่แปลกที่ภาพโป๊เปลือย ลามกอนาจารจะมีให้โหลดอยู่เกลื่อนในอินเตอร์เน็ต สุดท้ายก็กลายเป็นช่องทางหาเงินของคนกลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะภาพหลุด ภาพลับเฉพาะ แอบถ่าย ทั้งที่แอบจริงและแอบไม่จริง

คนกลุ่มนี้หาได้สนใจไม่ ว่าภาพที่ตนนำมาลงเพื่อแลกกับเงินนั้น จะสร้างความเสื่อมเสีย และความเสียหายให้กับเจ้าของภาพ

สดจากสนามข่าว
ภาพของกลาง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ธ.ค. ตำรวจกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) แถลงผลการจับกุมโจ๋วัยเพียง 17 ปี แอดมินเพจดัง ปล่อยภาพโป๊ดารา-เน็ตไอดอล พร้อมยึดคอมพิว เตอร์พบมีภาพและวิดีโอกว่า 860 กิกะไบต์ พบมีภาพดาราสาวๆ อยู่ด้วย เจ้าตัวสารภาพอ้างก่อเหตุคนเดียว มีเงินหมุนเวียนกว่า 5 แสนบาท

โดยเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.ดส. พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิทวัส บูรณะ รอง ผกก.ดส., พ.ต.ท.นพรัตน์ บุญถนอม สว.กก.ดส. และคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต (TICAC) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

สดจากสนามข่าว
แถลงจับกุม

นำกำลังเข้าตรวจค้นที่บ้านหลังหนึ่งย่านตรอกข้าวสาร เขตพระนคร ก่อนตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ซึ่งบรรจุสื่อลามกเป็นภาพและวิดีโอของหญิงสาวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จำนวนกว่า 860 กิกะไบต์ หรือประมาณ 300,000 ไฟล์

พร้อมกับจับกุม นายจอห์น (นามสมมติ) อายุ 17 ปี เจ้าของ ในข้อหา “ครอบครอง มีไว้ ส่งต่อ ขายหรือทำให้แพร่หลายซึ่งสื่อลามกเด็ก และนำเข้า เผยแพร่ หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่มีลักษณะอันลามก”

พ.ต.อ.จิรกฤต เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ดส. ได้สืบสวนหาข่าวผู้ที่เป็นแอดมินเพจ “โคตรวาร์ป” ซึ่งเปิดให้บริการเผยแพร่สื่อลามกของหญิงสาวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ประกอบด้วย ดาราสาว เน็ตไอดอล นักเรียน นักศึกษา ผ่านทางแอพพลิเคชั่นวีเค (VK) แอพพลิเคชั่นไลน์ และเฟซบุ๊ก

สดจากสนามข่าว
จับแอดมินวัยโจ๋

โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า โคตรวาร์ป v4, โคตรวาร์ป VIP Only, อนุรักษ์ธรรมชาติ, KW กลุ่มลับหลุดคนไทย และ Original, โคตรวาร์ป สังคมแห่งการแบ่งปัน

กลุ่มดังกล่าวทั้งหมดเป็นกลุ่มลับ และเก็บเงินค่าเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม ราคาตั้งแต่ 300-800 บาท โดยในกลุ่มมีการแชร์ภาพและวิดีโอลามกของหญิงสาวจำนวนมาก ไม่ว่าสื่อลามกเด็กสาว ภาพหลุด ภาพแอบถ่าย ภาพถ่ายใต้กระโปรงดารา จำนวนหลายหมื่นภาพ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ดส. และเจ้าหน้าที่ TICAC สืบสวนจนทราบว่านายจอห์น เป็นแอดมินเพจและผู้ดูแลกลุ่มทั้งหมด โดยมีบ้านพักอยู่ที่ย่านตรอกข้าวสาร จึงขอหมายค้นก่อนนำกำลังเข้าตรวจค้น ตรวจยึดคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือผู้ต้องหา พบสื่อลามกเป็นภาพและวิดีโอ ความจุกว่า 860 กิกะไบต์ ซึ่งตรงตามที่มีการแชร์ตามกลุ่มลับต่างๆ

จากการสอบปากคำผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุแต่เพียงผู้เดียว โดยรวบรวมจากเว็บไซต์ต่างๆ จากนั้นนำภาพมาแจกจ่ายในกลุ่ม ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มสาธารณะ มีสมาชิกอยู่ประมาณ 30,000 คน และกลุ่มลับเฉพาะจะมีสมาชิกเพียง 1,000 คน ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกลุ่ม และหากใครต้องการภาพหายากจะต้องลงขัน และทางแอดมินจะหาภาพดังกล่าวมาให้

“สําหรับการเข้าร่วมกลุ่มนั้น นายจอห์นจะทำคิวอาร์โค้ด และคำเชิญชวนไปไว้ตามโฆษณาเฟซบุ๊กต่างๆ หากบุคคลใดสนใจก็จะกดคลิกเข้าไปในกลุ่ม โดยภาพส่วนใหญ่ในกลุ่มจะเป็นภาพดารานักแสดงสาว นอกจากนี้ยังมีเน็ตไอดอล นางแบบ และเด็กสาวอายุต่ำกว่า 13 ปี จากนั้นเมื่อได้เงิน ก็จะไปซื้อของแบรนด์เนมจำนวนมาก จนเพื่อนในกลุ่มเดียวกันเรียนว่า “เสี่ย” โดยผู้ต้องหาเริ่มทำมาได้ประมาณ 3 เดือน มีเงินในบัญชีกว่า 500,000 บาท” พ.ต.อ. จิรกฤต กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.นพรัตน์ กล่าวว่า สำหรับแอพพลิเคชั่น VK เป็นแอพพลิเคชั่นใหม่ เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มที่ต้องการภาพลามกอนาจาร เนื่องจากมีการตรวจสอบค่อนข้างยาก อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนไปยังผู้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวว่า แม้แอพพลิเคชั่น VK จะเป็นแอพพลิเคชั่นใหม่ แต่ไม่สามารถเล็ดลอดการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ได้

สดจากสนามข่าว
เก็บหลักฐานในเครื่องคอมพิวเตอร์

สำหรับเหยื่อที่มีภาพหลุด ขอให้วางใจ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินหน้าเต็มที่ในการตามสืบสวนและจับกุมผู้เผยแพร่ภาพดังกล่าวให้หมดสิ้น และสำหรับประชาชนทั่วไป เจ้าหน้าที่ตำรวจขอประชาสัมพันธ์ไม่ให้เข้าไปดู หรือยุ่งเกี่ยวกับสื่อลามก เว็บหรือกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะสื่อลามกเด็ก ซึ่งผู้ครอบครองสื่อลามกเด็กต้องรับโทษเช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาชั้นปี 3 เรียนเกี่ยวกับด้านคอมพิวเตอร์ทางธุรกิจ จึงใช้ความรู้ความสามารถที่เรียนมาก่อเหตุดังกล่าว

เมื่อมีดีมานด์ ก็ต้องมีซัพพลาย จึงเป็นหน้าที่ของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องกวดขันติดตามจับกุมกันต่อไป

โดย : อดิศร จิตตเสวี เรื่อง/ภาพ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้สมบัติชาติ! ขุดเจอโครงกระดูกมนุษย์ กำไล-ไห ของใช้โบราณสลักภาษาขอม
บทความถัดไปพลพรรคนักปรุง วันนี้ไปอร่อยกับเมนูอะไร ต้องติดตาม