เกาะติดตร.ตะครุบพ่อค้ายา อดีตผญบ.ดังสุราษฎร์ธานี ยึด100ล.-หน.แก๊งองค์บาก : สดจากสนามข่าว

สดจากสนามข่าว

เกาะติดตร.ตะครุบพ่อค้ายา

อดีตผญบ.ดังสุราษฎร์ธานี

ยึด100ล.-หน.แก๊งองค์บาก

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

สดจากสนามข่าว – จับเท่าไหร่ก็ไม่หมด กับขบวนการอุบาทว์ที่กัดเซาะบ่อนทำลายชาติอย่างองค์กรค้ายาเสพติด

แม้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะกวดขัดกวาดล้างจับกุม ที่ผ่านมาก็ทลายไปได้หลายแก๊ง ทั้งยึดของกลางจำนวนมหึมา รวมถึงวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายอย่างต่อเนื่อง

แต่วงจรอาชญากรรมชนิดนี้ไม่เคยขาดหายไปจากประเทศเรา

ล่าสุดตำรวจสุราษฎร์ธานียังบุกจับเจ้าพ่อค้ายาเสพติดระดับตัวเอ้ของภาคใต้ ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน

แต่คืออดีตผู้ใหญ่บ้านคนดังที่เคยตกเป็นข่าวใหญ่โตเมื่อกว่า 10 ปีก่อน เพราะถูกตำรวจจับกุมในฐานะหัวหน้า ‘แก๊งองค์บาก’

ภาพแก๊งองค์บากถูกจับปี 2549

แก๊งโจรกรรมรายใหญ่ที่อาละวาดตระเวนฉกพระพุทธรูปและวัตถุโบราณตามวัดทั่วภาคใต้

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ‘ผู้การแตว’ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อม พ.ต.อ.สมบัติ ฉ่ำแสง ผกก.สภ.กาญจนดิษฐ์ และนายศราวุธ ภักดี ผอ.บก.ป.ป.ส.ภาค 8

‘ผู้การแตว’นำจับด้วยตัวเอง

นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร มทบ.45 และป.ป.ส.ภาค 8 พร้อมหมายศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี เลขที่ 93/6 ลงวันที่ 4 เม.ย. 2562 เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 9/9 หมู่ 9 ริมถนน สุราษฎร์ฯ-นครศรีฯ ท้องที่ ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้นตกแต่งอย่างหรูหรา บนเนื้อที่ 2 ไร่

จับกุมตัว ‘ผู้ใหญ่วอ’นายวรวุฒิ รัตนภูมิธนากุล อายุ 45 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ท่าอุแท อ.กาญจนดิษฐ์ เจ้าของบ้าน

เดินคอตกในวงล้อมตำรวจ

แจ้งข้อหาจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์และยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย

เมื่อตรวจค้นบ้านอย่างละเอียด แม้ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนลูกซองยาวและอาวุธปืน 9 ม.ม. รวม 2 กระบอกพร้อมกระสุน รถเก๋งยี่ห้อบีเอ็มดับเบิลยู 2 คัน รถจักรยานยนต์ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน 1 คัน เจ้าหน้าที่จึงอายัดบ้านและทรัพย์สินทั้งหมด มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ที่ต้องสงสัยว่าได้มาจากการค้ายาเสพติดไว้ตรวจสอบ

ร้านเหล้าที่ใช้ฟอกเงินค้ายา

จากนั้นพล.ต.ต.อภิชาติคุมตัวผู้ใหญ่วอไปตรวจค้นร้านจำหน่ายสุราชื่อ “เหล้า@สุราษฎร์ธานี” เลขที่ 258/5 ถนนชนเกษม เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นของ นายวรวุฒิ ที่เพิ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายสุราใหญ่ที่สุดในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

โดย นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ ผบ.พล.ร.5 พล.ต.มโนช จันทร์คีรี ผบ.มทบ.45 สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพร้อมกัน

ร้านดังกล่าวเดิมชื่อร้านไทยแสง เป็นร้านจำหน่ายสุราชื่อดังในพื้นที่ ซึ่งผู้ใหญ่วอเพิ่งใช้เงินจากการค้ายาเสพติดมาเซ้งต่อกิจการมาดำเนินงานเองเมื่อไม่นานมานี้

ภายในมีทั้งสุราไทยและสุราต่างประเทศมูลค่าหลาย สิบล้านบาท รวมทรัพย์สินที่ถูกยึดไว้ตรวจสอบทั้ง 2 แห่งกว่า 100 ล้านบาท

‘ผู้การแตว’ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด และให้การซัดทอดถึงนายวรวุฒิว่าเป็นผู้ค้ารายใหญ่

บ้านหรูหราที่โดนบุกจับ

แม้การตรวจค้นที่บ้านไม่พบยาเสพติด แต่พฤติการณ์เป็นนายทุนและเป็นผู้สั่งการเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งชุดสืบสวนติดตามพฤติกรรมนายวรวุฒิมานาน 3-4 ปีแล้ว และได้ตรวจสอบเส้นทางการค้ายาเสพติด

พบเบื้องหลังเป็นนายทุนให้ผู้ค้ารายอื่นที่กำลังติดตามตัวหลายเป้าหมาย เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องจึงมีหลักฐาน จนขออนุมัติหมายศาลเข้าจับกุมตัวได้ในที่สุด

นอกจากมีชื่อเป็นนายทุนใหญ่ขบวนการอุบาทว์แล้ว ย้อนหลังกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน ชื่อของผู้ใหญ่วอ หรือนายวรวุฒิ เมื่อสมัยยังใช้นามสกุลเดิมว่า ‘สดรุ่ง’ ก็เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง

เมื่อผู้ใหญ่วอพร้อมลูกสมุนถูกตำรวจนครศรีธรรมราชตะครุบตัวได้ยกก๊วน ในฐานะหัวขบวนองค์กรตีนแมวขนาดใหญ่ ที่ถูกขนานนามว่า ‘แก๊งองค์บาก’

โดยผู้ใหญ่วอพร้อมลูกน้องอีกคนถูกตำรวจไล่ล่า หลังลักพระพุทธรูปศรีวิชัยปางประทานพร เนื้อตะกั่ว หน้าตักกว้าง 8 นิ้ว สูง 15 นิ้ว อุโบสถวัดขรัวช่วย อ.สิชล ไปจนมุมคาด่านที่สามแยกลิโพ อ.ท่าศาลา เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2549

เมื่อจนมุมคาหนังคาเขา ผู้ใหญ่วอก็ทำได้เพียงทางเดียวเท่านั้นคือรับสารภาพว่าก่อเหตุโจรกรรมพระพุทธรูปล้ำค่าและโบราณวัตถุตามวัดวาอารามต่างๆ ในภาคใต้ ไม่ต่ำกว่า 40 แห่ง

ตำรวจยุคนั้นตามไปยึดสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านกลับมาได้จำนวนมาก แต่บางชิ้นแก๊งองค์บากเองก็จำไม่ได้ว่าขโมยมาจากที่ใด

หลังพ้นโทษมาแล้ว แทนที่จะสำนึกตนกลับตัวเป็นพลเมืองดี

กลายเป็นว่าดันไปได้วิชาโจรเพิ่มเติม ขยับจากการเป็น ตีนแมวขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งค้ายา เลยต้องระเห็จกลับเข้าไปกินข้าวแดงในคุกอีกครั้ง

สุรชัย ส้มเกลี้ยง/ธนภัทร ชีระจินต์

เรื่อง/ภาพ

อ่านข่าว

 

บทความก่อนหน้านี้สงกรานต์ป่วน! พายุถล่มอุดร บ้านเสียหาย-หลังคาปลิวว่อน ยายเกิดมา 84 ปี ไม่เคยเจอ
บทความถัดไปอาถรรพ์เขานางนอน ทำหนุ่มใหญ่วิ่งเตลิดหายลึกลับ ลูกสาววอนขอเจ้าแม่เปิดทาง!