Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

แก้รธน.กับแก้ปากท้อง

15 ส.ค. 2562 - 00:40 น.

แก้รธน.กับแก้ปากท้อง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

แก้รธน.กับแก้ปากท้อง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนพบว่าส่วนใหญ่ต้องการให้แก้ไขปัญหาค่าครองชีพสูงหรือปัญหาปากท้องก่อน ในขณะที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน ปัญหาปากท้องเป็นปัญหาหมักหมมที่ต้องใช้เวลาในการแก้ไขทั้งระบบ วันนี้กล้วยหอมหวีละ 100 บาท กล้วยน้ำว้าหวีละ 50 บาท ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนที่จำเป็นต้องรับประทานผักผลไม้

แต่เมื่ออาหารราคาแพงมากขึ้นในขณะที่รายได้เท่าเดิม ดังนั้น ก็จำเป็นต้องประหยัด นักการเมืองหรือข้าราชการที่อยู่บนหอคอยงาช้าง มีเงินเดือนเดือนละเป็นแสนก็คงไม่เดือดร้อน พร้อมกับบอกว่าก็เมื่อกล้วยแพงก็กินมังคุดสิตอนนี้ถูก ซึ่งก็ถูกต้อง แต่ไม่ใช่วิธีการแก้ไขที่ถูกต้อง

เพราะมังคุดเป็นผลไม้ตามฤดูกาล เหตุผลที่ราคาตกเพราะมีผลผลิตออกมามากในระยะสั้นๆ ขายไม่ได้ก็เน่าเสีย ทั้งปัญหาค่าครองชีพและรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นเพราะมีผลประโยชน์ซับซ้อน ไม่ตรงไปตรงมา

นอกจากการเมืองไม่เร่งแก้ไขในสิ่งที่ผิด ไม่ว่าอำนาจจะมาจากเลือกตั้งหรือรัฐประหารแล้วยังกระทำผิดแบบจงใจหรือไม่รอบคอบ เช่น กรณีถวายสัตย์ไม่ครบ อาจจะเป็นพนักงานพิมพ์ตก หรือนายกฯ บกพร่อง แต่เป็นความผิดที่ไม่น่าเกิดขึ้น

น้องแป้งมัน

ตอบ น้องแป้งมัน

ถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญ ก็จะมีการล็อกผลเพื่อให้รัฐบาลชุดนี้อยู่ต่อไปเรื่อยๆ แล้วพร้อมจะรับปัญหาเศรษฐกิจกันไหวหรือ

หนี้ค่ายาร.พ.พอกหางหมู

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กระทรวงศึกษาธิการเคยใช้มาตรการวัดผลงานของครูใหญ่ที่ต้องการเลื่อนขั้นเป็นผู้อำนวยการ ด้วยการวัดผลงานบริหารที่ไร้งบประมาณ แบบให้ครูใหญ่จัดหามาเองไม่ว่าจะเป็นรับบริจาค หรือบังคับบริจาค ทำให้ครูใหญ่ที่อยากสร้างผลงานพร้อมกับสร้างหนี้สินในฐานะผู้รับผิดชอบ ครูใหญ่หลายคนต้องตกเป็นลูกหนี้จนเสียอนาคตหลายราย

วันนี้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเดิม แต่เปลี่ยนจากโรงเรียนเป็นโรงพยาบาล นโยบายรักษาฟรีด้วยระบบเหมาจ่ายทำให้โรงพยาบาลเกิดสภาพขาดความคล่อง เพราะมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ ดังนั้น ผอ.โรงพยาบาลที่ไม่มีทางเลือกก็ต้อง “เซ็น” ค่ายา แต่เมื่อขาดสภาพคล่องก็ยิ่งทำให้หนี้ค่ายาเป็นดินพอกหางหมู ปัญหาระบบสาธารณสุขกำลังจะเป็นปัญหาใหญ่มากต้องแก้ไขด่วน

โดยเฉพาะเมื่อต้องเพิ่มภาระรับผิดชอบค่าจ้างของแพทย์และบุคลากรการแพทย์ ที่ไม่มีวิธีอื่นที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะสามารถบริหารจัดการได้ถ้างบประมาณไม่เพียงพอนอกจากลดกำลังบุคลากร ยิ่งทำให้การบริการประชาชนได้น้อยลง

ด้วยความเคารพ

แมวขาว

ตอบ คุณแมวขาว

ความจริงทั้งกระทรวงศึกษาฯ และกระทรวงสาธารณสุข ควรได้รับงบประมาณที่สูงกว่านี้ ถ้าสามารถปรับลดจากกระทรวงที่ซื้ออาวุธลงได้

 

เพิ่มอาคารสนามบินบุรีรัมย์คุ้มหรือ

เรียน บ.ก.

ขอเรียนถามว่าการที่จะจัดสรรงบประมาณจำนวน 700 ล้านบาท เพื่อโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 ที่สนามบินบุรีรัมย์นั้น คุ้มค่าหรือไม่ กับเหตุผลที่อ้างว่าเนื่องจากอาคาร ผู้โดยสารปัจจุบันมีชั้นเดียว ทำให้เกิดปัญหาแออัดช่วงที่มีการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบโมโตจีพีในจังหวัดบุรีรัมย์ มองว่าถ้าสนามบินภายในประเทศก็จะเป็นลักษณะเช่นนี้ แต่ถ้าได้ยกฐานะเป็นท่าอากาศยานระหว่างประเทศก็อีกเรื่องหนึ่ง สมควรที่จะขยายเพื่อที่จะได้บินตรงจากต่างประเทศเหมือน อย่างจ.ภูเก็ต หรือที่จ.เชียงใหม่

หริ่ง

ตอบ คุณหริ่ง

แสดงว่ารัฐมนตรีคมนาคมในรัฐบาลชุดนี้ กำลังเป็นที่จับตามองกันมาก

อ่านข่าว

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แก้รธน.กับแก้ปากท้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง