คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อทรง ฉันทโสภี วัดศาลาดิน จ.อ่างทอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันเสาร์ที่ 11 ก.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 97 ปี ชาตกาล “พระครูสุภัทรธรรมโสภณ” หรือ “หลวงพ่อทรง ฉันทโสภี” อดีตเจ้าอาวาสวัดศาลาดิน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง พระเกจิชื่อดัง ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา

มีนามเดิมว่า ทรง วารีรักษ์ เกิดเมื่อ วันที่ 11 ก.ค.2466 ที่บ้านม่วงเตี้ย ต.ม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ (ในสมัยนั้นเรียกว่า แขวงเมืองวิเศษชัยชาญ) จ.อ่างทอง บิดา-มารดา ชื่อ นายจั่นและนางกอง วารีรักษ์ ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขาย

ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนวัดยางมณี (ชวนประชาสรรค์) ต.ม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัย ชาญ จ.อ่างทอง จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 (ป.6) ซึ่งในสมัยนั้นคนส่วนใหญ่จะจบแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 (ป.4) จึงเป็นการเรียนจบที่สูงสามารถเป็นครูสอนตามโรงเรียนได้

ต่อมาเข้ารับราชการเพียงระยะเวลาสั้นๆ โดยยังคงช่วยเหลือครอบครัวหาเลี้ยงชีพประกอบกิจการค้าขาย

เมื่ออายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 30 เม.ย.2486 ที่พัทธสีมาวัดยางมณี อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง โดยมี พระครู สุกิจวิชาญ (หลวงพ่อชวน พรหมโชโต) วัดยางมณี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการสุวรรณ วัดไร่ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอธิการชั้ว วัดตูม เป็นพระอนุสาว นาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า “ฉันทโสภี”

อยู่ปรนนิบัติรับใช้หลวงพ่อชวนระยะหนึ่ง จากนั้นย้ายไปอยู่จำพรรษาที่วัดไร่ และวัดศาลาดิน เพื่อศึกษาพระปริยัติธรรมและพระธรรมวินัย สามารถสวดพระปาติ โมกข์อย่างคล่องแคล่ว

ขณะเดียวกันศึกษาสรรพวิทยาคมจาก หลวงพ่อชวน พรหมโชโต วัดยางมณี, หลวงพ่อมุ่ย พุทธรักขิโต วัดดอนไร่, หลวงพ่อพักตร์ จันทสุวัณโณ วัดโบสถ์, หลวงพ่อคำ ปัญญาสาโร วัดโพธิ์ปล้ำ และศึกษาโหราศาสตร์กับ หลวงพ่อเข็ม วัดข่อย พระเถราจารย์ชื่อดังแห่งยุค ซึ่งได้เมตตาถ่ายทอดสรรพวิชาให้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้แล้วท่านได้เรียนวิทยาคมจากตำราโบราณที่รับสืบทอดจากบรรพบุรุษ จนเชี่ยวชาญสามารถเขียนอ่านอักษรขอมได้

เคร่งครัดปฏิบัติและชอบการปลีกวิเวก หมั่นฝึกฝนปฏิบัติวิชาอาคมต่างๆ ตามที่ได้ร่ำเรียนและได้รับการถ่ายทอดมา จนมีความชำนาญในวิปัสสนากัมมัฏฐาน มีพลังสมาธิญาณอย่างน่าอัศจรรย์

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2513 ได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดศาลาดิน (วัดมอญ) ต.ม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

พ.ศ.2525 ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ และเป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2547 ดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2535 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามที่ “พระครูสุภัทรธรรมโสภณ”

ด้วยเป็นพระเกจิอาจารย์อาวุโสของจังหวัดอ่างทอง จึงมักได้รับกิจนิมนต์จากวัดวาอารามทั่วประเทศ ให้ไปร่วมในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ

วัตถุมงคลที่จัดสร้างขึ้น ล้วนแต่ได้รับความนิยม

ได้รับการยกย่องว่าเป็นเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้า เป็นที่ เลื่องลือไปทั่วภาคกลาง แต่การเข้ากราบไหว้ขอพร มิใช่เรื่องยากเย็น ทุกคนมีโอกาสเสมอเหมือนกันหมด เพราะท่านเมตตาต่อทุกคน ไม่เคยเลือกที่รักมักที่ชัง

มักจะนำวิชาความรู้ด้านวิทยาคมเป็นกุศโลบายในการอบรมสั่งสอนศีลธรรมแก่ประชาชนทั่วไป ให้ยึดหลักธรรมคำสั่งสอนตามแนวทางพระพุทธศาสนา เป็นวิถีสำคัญในการประพฤติปฏิบัติตน

ด้วยสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยงแท้ เมื่อเวลา 22.50 น. วันพฤหัสบดีที่ 5 เม.ย.2550 จึงละสังขารอย่างสงบ ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ที่โรงพยาบาลวิเศษชัยชาญ

สิริอายุ 83 ปี พรรษา 64

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน