คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

จับตาการทดลองวัคซีนโควิด – เรียน บ.ก.ข่าวสด

2 หญิงไทยกับวัคซีน โดยเมื่อวันที่ 23 ม.ค มีข่าวหญิงไทยในสหรัฐที่ได้รับวัคซีน โพสต์ข่าวแสดงความดีใจที่ตัวเองมีภูมิคุ้มกันโควิดแล้วเพราะมีอาการแพ้เล็กน้อย พอมาวันที่ 24 ม.ค. มีข่าวหญิงไทยในอังกฤษได้รับวัคซีน 1 เข็มแล้วติดเชื้อไวรัส

เรื่องนี้บอกอะไรเราบ้าง 1.วัคซีนต้องใช้เวลาในการสร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องป้องกันอย่าการ์ดตก 2.ยังไม่มีรายงานว่าภูมิคุ้มกันจะมีอายุเท่าใด ดังนั้นภูมิต้านทานคงจะไม่อยู่กับเราตลอดชีวิตแน่ 3.วัคซีนมีผลข้างเคียงแน่นอน กรณีสูงวัยในนอร์เวย์เสียชีวิตหลังจากได้รับวัคซีนไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน

4.สูงวัยติดเชื้อก็ตายง่ายกว่าเยาว์วัย ได้รับวัคซีนก็แพ้รุนแรงกว่าเยาว์วัย ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือป้องกันอย่าให้ได้รับเชื้อ ออกนอกบ้านให้น้อยที่สุด 5.เยาว์วัยที่อยู่ร่วมกับสูงวัยก็ต้องระวังไม่ให้ตัวเองติดเชื้อ ถ้าไม่มั่นใจก็อย่าสัมผัสใกล้ชิดกับสูงวัย อยู่ร่วมบ้านก็ต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของ ศบค.อย่างเคร่งครัด

ถุงเงิน

ตอบ ถุงเงิน

คงต้องติดตามข่าวการพัฒนาวัคซีนอย่างใกล้ชิดจริงๆ แต่ถึงที่สุดวัคซีนก็เป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยคลี่คลายปัญหาโควิด ทำให้โลกกลับสู่ปกติ การทำมาหากิน การเดินทางท่องเที่ยว ฟื้นคืนมา คงต้องเฝ้ามองวัคซีนอย่างสนใจและสนับสนุนให้ประสบความสำเร็จ

 

รับไม่ได้เรียกคืนเงินเบี้ยชรา – เรียน บ.ก.ข่าวสด

พฤติกรรมขับรถขวางรถพยาบาลนั้น สร้างความเสียหายมากกว่ายายอายุ 89 รับสวัสดิการซ้ำ จากบำนาญลูกชายที่เสียชีวิตเพราะเป็นวีรชนที่รัฐบาลจัดให้เป็นพิเศษ และสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นเงินหลวงต้องชำระคืน

ถ้าทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ได้แบบเรียกเบี้ยชราจากยายอายุ 89 คืนทุกๆ เรื่อง ประเทศไทยก็จะสงบสุขมากกว่านี้ ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น ภาษีที่ทรราชโกงไปไม่สามารถเรียกคืนได้สักบาทเดียว ค่าโง่ก็โง่ไปตามครรลองเรียกคืนไม่ได้ สามารถนิรโทษกรรมยายอายุ 89 ปีที่รัฐจ่ายสวัสดิการซ้ำซ้อน ซึ่งเป็นความผิดของรัฐเอง ไม่ใช่ความผิดของยาย เสนอว่ากรณียายอายุ 89 ไม่สมควรถูกเรียกเงินคืน และสมควรให้สวัสดิการทั้งสองสิทธิ์

โดยเฉพาะสวัสดิการวีรชนเป็นรางวัลสำหรับมารดาของวีรชนนั้น ถ้ารัฐตัดก็หมายความว่ารัฐไม่สนับสนุนให้ข้าราชการปกป้องประชาชนและประเทศ

ส่วนเบี้ยชรานั้นก็เป็นสิทธิ์ของยายเท่าๆกับคนชราทั่วประเทศ ถ้ารัฐจะตัดสิทธิ์ก็หมายถึง เลือกปฏิบัติ เพราะยายเลี้ยงลูกดีสอนให้รักชาติยอมสละชีวิตเพื่อประชาชน ปกป้องประเทศชาติ ในขณะที่แม่ที่เลี้ยงลูกให้เป็นโจรกลับได้สิทธิ์เต็ม

ทวีศักดิ์

ตอบ คุณทวีศักดิ์

กรณีคุณยายวัย 89 โดนเรียกเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนรวมดอกเบี้ย เป็นเหตุการณ์ที่คนที่ทราบข่าว ล้วนสลดใจ และไม่เห็นด้วยที่จะเรียกเงินคืนเช่นนี้ เป็นเรื่องที่รัฐต้องเร่งแก้กฎหมายและหาทางช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร่งด่วน

วันอลหม่านทั้งห้าง – ถึง บ.ก.

เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารสาขาในห้างสรรพสินค้ามีผู้คนไปใช้บริการจำนวนมาก ดูจะมากกว่าเดินซื้อของในห้าง ทั้งออมสิน กรุงไทย กสิกรฯ เพราะมีเรื่องประดังประเดกันมาก ของออมสินก็จะมี “สินเชื่อเสริมพลังฐานราก”

ส่วนกรุงไทย คนไปแสดงสิทธิ์ยืนยันตัวตน ในโครงการคนละครึ่ง

ส่วนกสิกรฯ ก็ไปจองหุ้นโออาร์ แค่อยากนำเสนอว่าคนไทยทุกวันนี้มีหลากหลายสถานะกันจริงๆ เพียงแค่ในวันเดียวกันและในสถานที่แห่งเดียวกัน

นับถือ

เสริม

ตอบ คุณเสริม

ต้องเรียกว่าวันห้างอลหม่านนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน