โควิด-แคมป์ก่อสร้าง มุมที่น่าห่วง : คอลัมน์ เลาะรั้ว ข่าวสด

14 พ.ค. 2564 - 13:49 น.

โควิด-แคมป์ก่อสร้าง คอลัมน์เลาะรั้ว หนังสือพิมพ์ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

  • นายช่าง

คอลัมน์นี้เขียนเตือนก่อนแล้วว่า มุมที่น่าเป็นห่วงและไม่ค่อยมีใครพูดถึงการป้องกันต่อสู้กับโรคโควิด-19 ในกลุ่มที่พักอาศัยรวมที่กระจัดกระจายและเคลื่อนย้ายกันในรอบกรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียงคือ “แคมป์พักอาศัยของแรงงานก่อสร้าง”

สภาพความแออัดของการอยู่อาศัยรวมเกือบไม่แตกต่างจากชุมชนแออัดทั่วไปในกรุงเทพฯ ที่กำลังเกิดการแพร่กระจายของโรค

ที่พักคนงานก่อสร้างหรือที่เรียกกันว่า แคมป์คนงานเหล่านี้มีตั้งแต่อาศัยอยู่ในโรงสังกะสีอันสร้างขึ้นเป็นอาคารชั่วคราวอยู่รวมกันเป็นครอบครัวตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป จนถึงแคมป์ขนาดใหญ่ที่มีการจัดการ และมีความเป็นอยู่ดีขึ้น

ประชากรคนงานก่อสร้างอยู่รวมกันถึง 500 คนที่ส่วนใหญ่เป็นคนงานในโครงการขนาดใหญ่ทั้ง ภาครัฐและภาคเอกชน กระจายกันไปตามพื้นที่ที่อยู่ใกล้หรืออยู่ในบริเวณที่ก่อสร้างและบรรดาผู้ใช้แรงงาน

คนงานก่อสร้างเหล่านี้ก็จะเคลื่อนย้ายกันอยู่ตลอดเวลา จากสถานที่หนึ่งไปสู่อีกสถานที่หนึ่งตามความชำนาญของแต่ละบุคคล

ประเทศไทยมีแรงงานกรรมกรก่อสร้างที่เป็นคนไทยตามตัวเลขของสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 2562 อยู่ 2,191,206 รายและมีคนงานที่เป็นกรรมกรก่อสร้างชาวต่างด้าวในประเทศไทย อยู่อีกประมาณ 319,500 ราย รวมจำนวนคนงานหรือกรรมกรก่อสร้างทั้งสิ้นประมาณเท่ากับ 2,510,000 ราย

โควิด-แคมป์ก่อสร้าง

คำถามคือ มีผู้รับผิดชอบ ใคร อะไร ที่ไหน สนใจจำนวนประชากรเหล่านี้หรือไม่

การจะพิสูจน์ไทม์ไลน์ของบรรดาคนงานเหล่านี้ได้ไม่ยาก เพราะวงจรแห่งการเดินทาง สถานที่ และเวลาของการใช้ชีวิต ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงก็ตาม แต่การที่ต้องเปลี่ยนสถานที่การทำงานที่เกิดจากระยะเวลาในการใช้ ทักษะฝีมือของงานแต่ละประเภทในการก่อสร้างที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ย่อมมีความเสี่ยงต่อการเป็นพาหะของเชื้อโควิด-19

หากมีการติดเชื้อโควิดแล้วไม่แสดงอาการย่อมพร้อมที่จะกระจายเชื้อไวรัสตัวนี้ได้ไม่ยากแต่ประการใด

ผลกระทบส่วนนี้มิใช่ผลกระทบต่อเศรษฐกิจสังคมส่วนใหญ่ อย่างเดียว แต่มีผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมก่อสร้าง ภาคอสังหาริมทรัพย์ งานสาธารณูปโภคสาธารณูปการ รวมไปถึงภาคเอกชนรายย่อย แรงงานการก่อสร้างที่จะต้องขาดหาย หยุดชะงักลง

ภายใต้ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน และการระบาดของเชื้อ โควิด-19 ที่ทำให้การลงทุนในภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างหรืออสังหาริมทรัพย์ก็ต้องชะลอตัวลง การก่อสร้างก็ล่าช้า การว่าจ้างแรงงานก็ลดลง แรงงานก่อสร้างก็ต้องรองานอยู่ที่แคมป์ก่อสร้างที่ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพใด ความแออัดก็ยังคงอยู่ในสภาพเหมือนเดิม โอกาสของการกระจายเชื้อโรคก็ยังคงสูงอย่างน่ากลัว

กรุงเทพมหานครก็ดี นายกองค์กรส่วนท้องถิ่นในจังหวัดข้างเคียงกทม.ก็ดี ผู้ว่าราชการจังหวัดก็ดี

นี่คือ คำเตือนถึงผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ต้องรีบจัดการเตรียมการแก้ไข ป้องกัน การเข้าตรวจเชิงรุก การสร้างความเข้าใจ คงช้า ไม่ได้แล้ว

………………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ศบค.จับตากทม.ชั้นใน ผงะพบ 17 เขต 20 คลัสเตอร์ สั่งเฝ้าระวัง 393 แคมป์ก่อสร้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-แคมป์ก่อสร้าง มุมที่น่าห่วง : คอลัมน์ เลาะรั้ว ข่าวสด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง