แก้ราคาไข่ไม่ให้ซ้ำเติมโควิด

16 ส.ค. 2564 - 00:01 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

  • แก้ราคาไข่ไม่ให้ซ้ำเติมโควิด

เรียน บ.ก.ข่าวสด จากกรณีที่ไข่ไก่มีราคาสูงขึ้นในท้องตลาด แต่ทางสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ในแต่ละภาคก็ออกมาชี้แจง ผลผลิตไข่ไก่ที่มีอยู่ในระบบยังมีปริมาณตามปกติ ที่ 41-42 ล้านฟองต่อวัน แถมมีมาตรการรัฐที่ให้ยืดอายุแม่ไก่ยืนกรงทำให้ปริมาณไข่ไก่เพิ่มอีก 3 ล้านฟองต่อวัน รวมเป็น 44-45 ล้านฟองต่อวันในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ แต่ก็แปลกใจคือราคาไข่ไก่ในท้องตลาดขึ้นราคาจริงๆ แม้แต่ร้านขายส่งยังขึ้น ราคาไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ 125 -130 จากเดิม 110 บาท

ตอนนี้ร้านขายข้าวแกงปรับราคา ปกติไข่เจียวจากเดิมฟองละ 5 บาท ปรับเป็น 10 บาท แล้วอย่างนี้ผู้ที่ทำข้าวกล่องบริจาคให้กับผู้เดือดร้อนจากโควิด เมนูหลักจะมีไข่อยู่ด้วย ต้องแบกภาระเพิ่มขึ้นอีกมาก อยากให้หาวิธีแก้ไขยืดหยุ่นเรื่องการขนส่งสินค้า

ช่วงที่ล็อกดาวน์เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนขาดแคลนสินค้าอุปโภค-บริโภคต่างๆ และสุ่มจับพวกพ่อค้าคนกลางที่ฉวยโอกาสขึ้นราคาไข่ไก่และกักตุนไข่ เพื่อปรับราคาให้มันสูงขึ้น วิกฤตโควิดชาวบ้านเดือดร้อนกันมากแล้ว อย่ามาซ้ำเติมแหล่งโปรตีนชั้นดีที่หาซื้อและเข้าถึงง่าย กันอีกเลย

ทับทรวง

ตอบ คุณทับทรวง

ปัญหาราคาไข่ไก่ควรได้รับการแก้ไข ไม่ควรเป็นเรื่อง ซ้ำเติมประชาชนในวิกฤตโควิดดังที่คุณกล่าวมาจริงๆ ที่เห็นได้ชัดเจนอย่างหนึ่งคือ เมื่อเกิดความไม่มั่นใจว่ารัฐบาลจะเพิ่มมาตรการล็อกดาวน์เข้มมากกว่านี้หรือไม่ ก็จะเกิดปรากฏการณ์แห่กันไปกว้านซื้อไข่มาเก็บไว้ จนหายเกลี้ยงไปทั้งตลาด และในห้างต่างๆ ซึ่งเป็นเพราะประสิทธิภาพในการควบคุมการแพร่ระบาดไม่ดีพอ มาตรการของรัฐบาลเองก็ปรับเปลี่ยนไปมา จนไม่มีความมั่นใจ

********

  • พรรคการเมืองเฉพาะกิจ

เรียน บ.ก. นักการเมืองรายหนึ่ง มีถ้อยแถลงออกมา จะทำให้พรรคการเมืองเฉพาะกิจ เป็นสถาบันการเมืองให้ได้ ดังนั้นในความเห็นของผมขอบอกว่าพรรคการเมืองกับสถาบันการเมืองแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง พรรคการเมืองเป็นภาคปฏิบัติต้องส่งผู้สมัครเข้ารับเลือกตั้ง แต่สถาบันการเมืองเป็นภาคทฤษฎีมีหน้าที่สั่งสอนเรื่องการเมือง เรื่องนี้ขอเปรียบเทียบกับ “ศัลยแพทย์”

ก่อนที่จะเป็นศัลยแพทย์ได้ก็ต้องผ่านการเป็นนักศึกษาแพทย์ เรียนวิชากายวิภาคภาคทฤษฎีก่อนลงมือฝึกกับครูใหญ่ เรียนจบแพทย์ 6 ปีแล้วก็ยังไม่ได้เป็นศัลยแพทย์ ต้องเรียนเฉพาะทางอีก 3 ปี เรสซิเดนต์ 1 และเรสซิเดนต์ 2 ต้องอยู่ภายใต้การกำกับของอาจารย์ตลอดเวลา เมื่อขึ้นเป็นเรสซิเดนต์ 3 จึงได้มีโอกาสแสดงฝีมือมากขึ้น จบเรสซิเดนต์ 3 จึงจะได้เป็นศัลยแพทย์เต็มตัว ศัลยแพทย์เป็นอาชีพที่มี ความกดดันมาก

สรุปว่าการที่จะเป็นพรรคการเมืองที่เข้มแข็งเป็นเสาหลักประชาธิปไตย (ไม่ใช่สถาบันการเมือง) ต้องใช้เวลา เปรียบเสมือนกว่าจะได้ศัลยแพทย์เก่งๆ พรรคการเมืองที่ดีที่เข้มแข็งจะส่งทอดแนวคิดการเมืองจากรุ่นพ่อรุ่นแม่สู่รุ่นลูกรุ่นหลาน ไม่สามารถก่อพระเจดีย์ทรายได้ในช่วงค่ำคืน เฉกเช่นกว่าจะเป็นหมอศัลยประสาท, ศัลยหัวใจก็ต้องเวลาเพาะบ่มเป็นสิบปี

ด้วยความเคารพ

ปอ-นอ

ตอบ ปอ-นอ

ถ้าพูดถึงพรรคเฉพาะกิจในยุคนี้ก็คงเข้าใจกันได้ดีว่า หมายถึงพรรคไหน ตั้งขึ้นมาเพื่อเตรียมรัฐบาลแล้วดูด นักการเมืองเข้าสังกัดมากมาย ทำให้กลายเป็นพรรคใหญ่ในพริบตา แต่เพราะไปผูกกับผู้เป็นนายกฯ เพียงคนเดียว จึงมองกันว่าพรรคนี้คงหมดสภาพทันที ถ้าบุคคลที่ยึดติดนั้นไปต่อทางการเมืองไม่ได้ เห็นด้วยที่ว่า พรรคการเมืองที่เข้มแข็งต้องใช้เวลาและต้องมีแนวคิดแนวทางการเมืองที่ชัดเจน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แก้ราคาไข่ไม่ให้ซ้ำเติมโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง