คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย
การให้เพิ่มความเร็วถึง 120 / การมีส่วนร่วมในพรรคการเมือง / นางงาม3กีบ-มีด้วยหรือ!?!
การให้เพิ่มความเร็วถึง 120
เรียน บ.ก.
รถตู้ทหารยางระเบิดพุ่งชนเสาไฟฟ้า ร้อยเอกที่นั่งเบาะหน้าด้านซ้ายตายคาที่ ระยะนี้มีข่าวอุบัติเหตุที่เกิดจากยางระเบิดไม่น้อย ทำให้นึกถึงมาตรการเพิ่มความเร็วรถเป็น 120 ก.ม./ช.ม. ว่าจะมีความสัมพันธ์กับอุบัติเหตุที่มีสาเหตุจากยางระเบิดหรือไม่ ทำให้อยากรู้ว่าสถิติอุบัติเหตุบนทางหลวงก่อนและหลังมาตรการเพิ่มความเร็วเป็น 120 ก.ม./ช.ม. เป็นอย่างไร
ในฐานะที่เป็นคนหลังพวงมาลัยมานาน 60 ปี พอมีประสบการณ์มาบ้าง ความเร็วสูงสุดในการเดินทางมีค่าประมาณ 80 ก.ม./ช.ม. ดังนั้นความเร็วเฉลี่ยของการเดินทางก็จะมีค่าประมาณ 60-70 ก.ม./ช.ม. เมื่อระยะทางระหว่างกรุงเทพฯ-ขอนแก่น, กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ยังเท่าเดิม ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาเดินทางมากขึ้นกว่า เมื่อใช้ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม.
แล้วอะไรจะเกิดขึ้น ยางร้อนต้องพักยางหลังจากเดินทางได้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง สำหรับรถ 10 ล้อหรือรถบรรทุกพวง ก็ต้องใช้เวลาพักยางนานมากกว่ารถยนต์นั่งโดยสารทั่วไป ดังนั้นส่วนใหญ่ผู้ที่ต้องการทำเวลาก็จะใช้วิธีการถ่ายลมออก แล้วเติมลมเย็นเข้าไปแทนที่ก็จะช่วยย่นระยะเวลาพักยางได้
แต่ในสมัยนั้นยางรถยนต์ส่วนใหญ่จะเป็นยางชนิดมียางใน แตกต่างกับสมัยนี้ที่เป็นยางไม่มียางใน แต่ความร้อนที่เกิดขึ้นจากแรงที่ต้านการเคลื่อนไหวระหว่างยางของรถยนต์กับถนนก็ยังเป็นปัญหา โดยเฉพาะเมื่อใช้ความเร็วสูงและใช้ระยะเวลาเดินทางยาว
โรดรันเนอร์
ตอบ โรดรันเนอร์
อุบัติเหตุบนถนน มาจากหลายสาเหตุ โดยการใช้ความเร็วสูงถือเป็นต้นเหตุสำคัญ แต่ในกรณีให้เพิ่มความเร็ว 120 ก.ม.ต่อชั่วโมงนั้น เป็นการเพิ่มเฉพาะในเลนขวาสุด เป็นลักษณะการแยกเฉพาะเลนให้สามารถวิ่งเร็วได้ แนวคิดนี้คือ ถ้าปล่อยให้รถแล่นช้าวิ่งในเลนขวาสุด ก็เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน อีกทั้งตามที่รัฐมนตรีคมนาคมแถลง อ้างว่าเมื่อเปิดให้แล่นได้ 120 ก.ม.ต่อชั่วโมง อุบัติเหตุลดลง 15% จึงมีการเพิ่มถนนตามแนวคิดนี้อีกหลายสาย
การมีส่วนร่วมในพรรคการเมือง
เรียน บ.ก.ข่าวสด
ตามที่สื่อนำเสนอเรื่องการบริจาคเงินของพรรคการเมือง ดูแล้วของพรรคภูมิใจไทย เข้าท่าที่สุดผู้บริจาค 80 รายการ มี ส.ส.พรรคบริจาคเป็นประจำทุกเดือน และจำนวนที่บริจาคแต่ละรายเป็นจำนวนเท่ากันทุกคนคือ คนละ 3 หมื่นบาท รัฐมนตรีรายละ 5 หมื่นบาท ส่วนคนที่ไม่ได้มีตำแหน่งเป็น ส.ส. หรือรัฐมนตรี บริจาค 1 หมื่นบาท ถือว่าเป็นพรรคที่ ส.ส.พรรคบริจาคเป็นประจำทุกเดือน ที่ว่าเข้าท่าก็เพราะทำให้คนรู้สึกว่าเป็นเจ้าของพรรคร่วมกัน
เปียกปูน
ตอบ เปียกปูน
ความรู้สึกการเป็นเจ้าของพรรคการเมืองร่วมกัน อาจมองจากการบริจาคเงินเข้าพรรคดังที่คุณกล่าวถึงก็ได้ แต่ก็คงต้องมองการมีส่วนร่วมในแนวคิดแนวนโยบาย น่าจะสำคัญที่สุด
นางงาม3กีบ-มีด้วยหรือ!?!
สวัสดี บ.ก.ข่าวสด
ความขัดแย้งทางแนวคิดการเมือง ลุกลามไปทั่วทุกพื้นที่ ด้วยความที่มีเด็กรุ่นใหม่ลุกขึ้นมาแบบทะลุเพดาน ทำเอาคนหัวเก่าตกอกตกใจรับไม่ได้ เลยเกิดกระแสถกเถียงขัดแย้งต่อต้านกัน ความแตกต่างทางความคิดเห็นนั้น ถกเถียงกันได้ ไปแสดงออกในเวลาเลือกตั้งก็ได้ ไม่ควรใช้ความรุนแรงเข้าหากัน แต่ที่เขียนมานี้เพราะนึกตลกและนึกสนุก มีเหตุการณ์ขึ้นป้ายต่อต้านกลางเมืองภูเก็ตด้วยถ้อยคำที่ว่า “ไม่เอาเวทีนางงาม 3 กีบ” ผมเห็นคำนี้แล้วตาลุกวาวเลย เป็นไปได้อย่างไร มีมากถึง 3 กีบจริงหรือ ขอมองในมุมขำๆ เชิงเสียดสีก็แล้วกัน อย่าคิดมาก
นายสนุก
ตอบ นายสนุก
เอาเป็นว่าที่คุณนำเสนอมานั้น เป็นเรื่องขำๆ เชิงเสียดสีเท่านั้น โปรดอย่าคิดอะไรมาก