คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย
สารพัดทุกข์ของชาวเลปัตตานี / โควิดอลหม่านไปกันคนละทาง
สารพัดทุกข์ของชาวเลปัตตานี
เรียน บ.ก.ข่าวสด – พวกเราชาวประมงทุกวันนี้ทุกข์ยากมาก จะเห็นว่าท่าเรือจะมีเรือประมงหลายสิบลำจอดกันอยู่เรียงราย เป็นความเดือดร้อนของกลุ่มชาวอุตสาหกรรมประมง เป็นช่วงย่ำแย่ที่ยาวนาน แต่ก็ต้องทำเพราะทิ้งอาชีพไม่ได้
ช่วงหลายปีมานี้ ต้องจอดเรือริมฝั่งมากกว่าเวลาออกทะเลนำเรือหาปลา เดือนหนึ่งออกได้อย่างมากแค่ 2 รอบเท่านั้น ต้องมีค่าใช้จ่าย ต้องมีค่าซ่อมเรือ จ่ายคนงาน ค่าน้ำมันออกเรือแต่ละรอบก็ใช่ว่าจะได้กำไรมากทุกครั้ง ต้องคำนวณดูอย่างรอบคอบให้ออกไปแล้วกลับมาได้คุ้มที่สุด ต้องแบกภาระอุปสรรค กฎหมายที่ออกมาบังคับแรงไป อย่างเรื่องการเสียค่าปรับนี้
โดนเสียค่าปรับมากแต่ละครั้งถึง 2 แสน เวลาเรือเสีย หัวเรือดับ มีปัญหาขาดการติดต่อ 5 นาที ก็ต้องแจ้งทันทีและต้องเข้าเรือทันที ไม่ดูความเป็นจริงว่า มันต้องใช้เวลา กว่าจะกลับเข้ามาถึงฝั่งเสียเวลาต้องเริ่มออกเรือรอบใหม่อีก เมื่อแจ้งเข้าแจ้งออกผิด เอกสารผิด จะถูกโดนล็อกเรือ ไม่ให้ออกทันที อย่างนี้มันแรงไปสำหรับชาวประมง ไหนจะปัญหาแรงงาน กว่าจะหาได้แต่ละคน ต้องทำเอกสารเสียค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่าหมื่นบาท
บางรายพออยู่ได้ไม่เท่าไหร่ ก็หายไปเลยก็ต้องหาใหม่ ไม่มีหลักประกันเลยว่าจะอยู่กับเราได้ยาวนานเท่าไหร่ เจ้าของเรือไม่มีสิทธิ์ในตัวเลย ยังถูกมองว่ากักตัว ค้าขายแรงงานอีก แล้วจะไปตามเอาที่ไหนคืนได้ ค่าดำเนินการเอกสารคนงานก็หลายบาท
แต่ละเที่ยวออกเรือไป เสียครั้งละเท่าไหร่ อยากให้รัฐบาลอะลุ้มอล่วย ให้ธุรกิจประมงบ้าง อยากให้มาลงดูรายละเอียดชาวประมงบ้าง อย่าคิดแบบระบบราชการให้ทำตามอย่างเดียว อย่างเรื่องค่าปรับ กฎหมายแก้ตามกฎหมาย แต่เอาตามความเป็นจริงบ้าง
อีกเรื่องคือเรื่องราคาปลา ราคาตกต่ำสวนกระแส ราคาน้ำมันขึ้นอยู่ตลอดเวลา เรือขนาดกลางและเล็ก ออกแต่ละเที่ยวล้วนมีค่าใช้จ่าย น้ำมันต้องเตรียมประมาณ 1 แสนบาท ออกไปถ้าได้แสนกว่าถึงแสนห้า ถือว่าดีไป ถ้าเป็นเรือใหญ่ 1 ล้านออก 2 รอบ เดือนเดียวก็จบ อีกทั้งเอาเรือเข้ามาจอด ก็เสียค่าจอดเรืออีก รอรัฐบาลว่าจะเข้ามาซื้อเรือ ยังไม่เห็นใครจะเข้ามาซื้อสักที ไม่รู้จะรออีกยาวนานแค่ไหน
ชาวเลปัตตานี
ตอบ ชาวเลปัตตานี
อ่านปัญหาที่คุณสะท้อนมาแล้ว น่าเห็นใจชาวประมงอย่างมาก ทั้งมาตรการอียูเข้มงวดประมงผิดกฎหมาย ทั้งมาตรการสหรัฐเรื่องการค้ามนุษย์ ไหนจะมาเจอโควิดอีก รัฐบาลควรรับทราบปัญหาของประมง แล้วหาทางช่วยเหลือเยียวยาด้วย
โควิดอลหม่านไปกันคนละทาง
เรียน บ.ก. – วันที่ 1 พ.ย. เปิดประเทศแต่ปิดโรงเรียน ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ประกาศเลื่อนเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนออกไปเป็น 14 พ.ย. เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดในเชียงใหม่รุนแรงมากขึ้น แต่สาธารณสุขคิดต่าง สั่งเปิดโรงเรียนตั้งแต่ 1 พ.ย. อะไรจะเกิดขึ้นก็ต้องคอยติดตามดู แต่ที่แน่ๆ ก็คือ “ความขัดแย้ง-ความเห็นต่าง” การแพร่ระบาดของโรคโควิดรอบโลกยังไว้วางใจไม่ได้ ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาพลัสแล้ว แพร่ระบาดรุนแรง ทำให้ผู้ได้รับเชื้อติดเชื้อภายใน 10 วินาที
เซ่อไอแค้ก
ตอบ เซ่อไอแค้ก
การแก้สถานการณ์โควิดในบ้านเรา ยังเต็มไปด้วยความสับสนอลหม่าน จนป่านนี้การฉีดวัคซีนก็ยังไม่เข้าตามเป้า และยังต้องเร่งแก้เศรษฐกิจ ด้วยการตัดสินใจเปิดประเทศ ก็ต้องคอยดูผลกันต่อไป