คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เดือดร้อนปิดทางข้ามรถไฟ / บุคลากรด้านไอทีของกองทัพ

เดือดร้อนปิดทางข้ามรถไฟ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เดือดร้อนหลังจากที่การรถไฟปิดทางข้ามรถไฟ ม.4 บ้านศาลาลัย ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนำรถยนต์ขนาดใหญ่ข้ามไปขนถ่ายสินค้าประมงและการเกษตรฯ ได้ เนื่องจากในละแวกนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่มีฟาร์ม ทั้งกุ้ง เพาะเลี้ยงจระเข้ ทำการเกษตร

โดยเฉพาะฟาร์มกุ้งขาว ที่เริ่มมีการจับกุ้งส่งโรงงานใน จ.สมุทรสาคร เดือดร้อนอย่างมาก ที่ผ่านมาตอนยังไม่ปิดทางข้าม รถตู้ห้องเย็นจะเข้าไปขึ้นกุ้งถึงบ่อเลี้ยง ทำให้กุ้งไม่เสียหาย แต่พอปิดทางข้าม รถใหญ่ข้ามไม่ได้ ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการขนย้ายกุ้ง ออกมาคัดไซซ์และชั่งน้ำหนัก ก่อนบรรจุขึ้นห้องเย็น ที่ถนนด้านนอก

ซึ่งสินค้าเกิดความเสียหาย การขนย้ายเพิ่มขึ้นทำให้มีค่าใช้จ่าย ระยะทางก็ค่อนข้างไกล การรักษาความสดของกุ้งและถ้าเป็นจระเข้ที่เพาะเลี้ยงจนโตแล้ว จับเพื่อส่งให้ลูกค้าจะลำบาก เพราะต้องจับใส่รถปิกอัพขนาดเล็กตัวละคัน เพื่อใช้ทางลอดที่มีระดับความสูงเพียง 2.90 เมตรเท่านั้น ระหว่างการขนย้ายสินค้ามีเสียหายบางส่วน ขณะที่จุดกลับรถใกล้สุด ห่างออกไปอีกประมาณ 2-3 กิโลเมตร แต่ก็ไม่มีถนนคู่ขนานไปถึงจุดกลับรถดังกล่าว

อย่างไรก็ตามอยากขอให้มีการทำถนนคู่ขนานไปถึงจุดกลับรถให้เสร็จก่อน จึงค่อยปิดจุดกลับรถ เพื่อลดความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ การรถไฟที่เป็นเจ้าของโครงการน่าเข้ามาดูปัญหา ไม่ใช่ปล่อยงานให้ผู้รับเหมาช่วงทำอย่างเดียว

ชวนชม

ตอบ คุณชวนชม

ตามข้อร้องเรียนนี้ หวังว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยจะเข้ามาตรวจสอบและหาทางแก้ไข เพราะชาวบ้านระบุว่าการปิดทางข้ามรถไฟดังกล่าว ทำให้เดือดร้อน รถใหญ่ข้ามไปไม่ได้ กระทบสินค้ากุ้ง รวมไปถึงจระเข้ก็มี ต้องขนย้ายด้วยรถเล็กทุลักทุเล ฟังแล้วน่าหวาดเสียวแทนจริงๆ

บุคลากรด้านไอทีของกองทัพ

เรียน บ.ก.

ความมั่นคงของชาติถือเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ เห็นได้จากงบประมาณในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ใช้งบประมาณเป็นพันล้าน เพื่อไว้ซ้อมและป้องกันประเทศยามที่มีศัตรูหรือภัยมาเยือน แม้ว่าเดี๋ยวนี้ข้าศึกศัตรูอาจจะไม่ได้มาให้เห็นเป็นตัวเป็นตนเหมือนศึกสงครามที่ผ่านมา ประจันหน้ายิงใส่กันแทบจะไม่มีแล้ว แต่ก็มีไว้ซ้อมเพื่ออุ่นใจ เมื่อมีวัตถุทรงพลังแล้ว

สิ่งหนึ่งที่รัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐ อย่าลืมและต้องเร่งสร้างบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบไอที ถือว่าเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าอย่างมาก ในยามที่ยุคไซเบอร์เข้าถึงดึงข้อมูลในเซิร์ฟเวอร์หรือไปรบกวนระบบการทำงานของหน่วยต่างๆ หรือแม้แต่เข้าไปรบกวนการระบบเครื่องยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

หน่วยงานของรัฐเองควรมีทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสามารถในการรักษาระบบข้อมูลของหน่วยงานเอง เพื่อป้องกันการแฮ็กเกอร์ โดยไม่ต้องไปว่าจ้างภาคเอกชนมาควบคุมระบบให้ ทำเองดูแลเองปลอดภัยที่สุด ทุ่มให้บุคลากรที่มีคุณภาพ ก็เหมือนมีอาวุธแสนยานุภาพเช่นกัน

ปอ.7

ตอบ ปอ.7

ทุกวันนี้กองทัพมีบุคลากรด้านไอทีมากมาย มีข้อมูล มีภาพยืนยันว่า นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟนกันเต็มห้องใหญ่ๆ เพียงแต่มีการระบุจากนักการเมืองฝ่ายค้านว่า เป็นภารกิจด้านปฏิบัติการไอโอเสียมากกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน