น้ำมันรั่ว-มาตรฐานอยู่ไหน
เรียน บ.ก.
ภาพข้อต่อท่อน้ำมันขาดเพราะเพรียงเกาะบ่งบอกถึงมาตรฐานอุตสาหกรรมไทยจริงๆ เพราะจะต้องมีการควบคุมคุณภาพเป็นระยะ แต่ภาพข้อต่อท่อน้ำมันขาดเพราะเพรียงเกาะนั้นบ่งบอกว่าตั้งแต่มีการก่อสร้างท่อน้ำมันใต้ทะเลคงไม่มีการตรวจสอบเลย อุตสาหกรรมกับกำไรเป็นของคู่กัน
ดังนั้น ต้องลดต้นทุนให้มากที่สุด เคยได้ไปเยี่ยมชมโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ต่างประเทศ เวลาตรวจตามเอกสารวิศวกรผู้ตรวจก็ใส่เครื่องหมายถูก เช่น เบรกเกอร์สำหรับควบคุมอุณหภูมิซึ่งต้องเปลี่ยนเป็นระยะ ก็ติ๊กให้ผ่านเพราะยังใช้งานได้ดี
แต่วันดีคืนดีเบรกเกอร์หมดอายุ อุณหภูมิน้ำสูงจนเตาปฏิกรณ์ระเบิดได้ คิวซีที่ ผู้บริหารนำมาใช้นั้นเป็นการสร้างผลงานให้ตัวเองมากกว่า ต่อจากคิวซีก็มี ISO ที่เป็นหน่วยงานของฝรั่ง ใครอยากได้ ISO เบอร์ไหนก็ต้องเรียกให้เจ้าหน้าที่ฝรั่งมาตรวจสอบ ได้ไลเซนส์มาแล้วก็สามารถใช้โฆษณาได้ มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงพยาบาลเอกชนที่มีไลเซนส์สูงสุด เกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม
ในกรณีที่จัดให้มีการรักษาโรคด้วยสารกัมมันตรังสี พบว่าไม่มีการจัดการจัดเก็บอุจจาระ ปัสสาวะ ปล่อยทิ้งไปกับท่อระบายเหมือนกับสุขาธรรมดา แล้วได้ ISO มาได้อย่างไร มาตรฐานก็ต้องปฏิบัติจริง มิใช่เป็นแบบมือถือสาก ปากถือศีล เพราะมาตรฐานอุตสาหกรรมคือ ธรรมาภิบาลอุตสาหกรรม ขนาดอาหารเจก็ปลอมปนเนื้อสัตว์ แล้วอย่างนี้หมายความว่าอย่างไร?
คนปีเถาะ
ตอบ คนปีเถาะ
หายนะจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วกลางทะเลระยองส่งผลรุนแรงอย่างมาก เสียหายทั้งธรรมชาติท้องทะเล สิ่งแวดล้อมสัตว์น้ำ เศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยวชายทะเล และไม่ใช่ครั้งแรกเคยเกิดความเสียหายร้ายแรงเช่นนี้มาแล้ว
ส่วนคงอย่างที่คุณตั้งข้อสงสัยต่อมาตรฐานอุตสาหกรรมไทยต้องมีคำตอบที่ชัดเจน มีการเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนชุดใหญ่ขึ้นมา มีฝ่ายอื่นๆ เข้าร่วมด้วยเพื่อให้ได้ความจริงของปัญหา และวางมาตรการแก้ไขอย่างถาวร
รถไฟดีเซลกับรถไฟฟ้าสายสีแดง
เรียน บ.ก.
ขอเรียนถามผ่านไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทย ในเมื่อโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเปิดให้บริการไปถึงสถานีรังสิตแล้วว่าเมื่อไหร่จะนำรถดีเซลวิ่งบนรางรถไฟสายสีแดง ในเมื่อรางดีเซลกับรางรถไฟฟ้าสายสีแดงมีความกว้างเท่ากัน
อย่างน้อยก็ลดเวลารถไฟผ่านทางแยกชุมชนที่การจราจรติดขัด ช่วงก่อนที่จะเกิดสถานการณ์ โควิดระบาด เวลาผ่านทางแยกที่ตัดผ่านกับทางรถไฟจะต้องรอให้รถไฟผ่าน โดยเฉพาะรถสายเหนือ-สายตะวันออกเฉียงเหนือ บางขบวนก็ยาว เวลาเร่งรีบบนท้องถนนปกติจำนวนรถก็มาก การจราจรก็ติดขัด ถ้าเป็นรถดีเซลมาจากสายเหนือ-สายตะวันออกเฉียงเหนือก็ให้ขึ้นมาจากสถานีรังสิตเลย
ส่วนสายใต้ก็ขึ้นที่สถานีตลิ่งชัน ถึงเวลาแล้วที่ควรจะยกระดับรถไฟดีเซลรางวิ่งบนรางรถไฟฟ้าสายสีแดง เพราะทั้งดีเซลรางและรถไฟฟ้าสายสีแดงเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย ดังนั้น การบริหารจัดการคงไม่ยุ่งยาก
เพรียว
ตอบ คุณเพรียว
ข้อสงสัยของคุณหวังว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยจะมีคำชี้แจงให้ได้ความกระจ่างทั่วกัน เพราะรางรถไฟฟ้าสายสีแดงมีความกว้างที่เท่ากันกับรถไฟดีเซล อีกทั้งเคยมีการนำรถดีเซลมาวิ่งทดสอบบนรางรถไฟฟ้าสายสีแดงมาแล้วด้วย