เรื่อง ชี้แจงข้อร้องเรียนน้ำบาดาลอุทัยธานี
เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด
คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย ฉบับวันที่ 8 มีนาคม 2565

ตามที่หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 8 มีนาคม 2565 คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย ได้ตีพิมพ์ข้อร้องเรียนจาก ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านเพชรเจริญ หมู่ 6 บ้านห้วยเปล้า หมู่ 7 บ้านโป่งมะค่า หมู่ 8 บ้านหาดทรายงาม และหมู่ 11 บ้านอ่างห้วยดง อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี มีความเดือดร้อนเรื่องน้ำกินน้ำใช้ เนื่องจากกรณีน้ำประปาของโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อเสริมความมั่นคงระดับชุมชน ที่ทางหน่วยงานทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 สุพรรณบุรี เป็นผู้รับผิดชอบโครงการนี้ เกิดความเสียหาย ขณะนี้ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาทำระบบประปาได้เป็นเวลาหลายเดือน ชาวบ้านหลายครัวเรือนเดือดร้อนประสบปัญหาเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทางชาวบ้านได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบไปหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับความคืบหน้าแต่อย่างใดนั้น

กรณีดังกล่าว กรมทรัพยากรน้ำบาดาลขอชี้แจงว่า ได้รับรายงานข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ โดยทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 สุพรรณบุรี ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 สุพรรณบุรี ไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาที่เกิดขึ้น และได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา โดยการเปลี่ยนสวิตช์ควบคุมการสูบ (เพรสเชอร์คอนโทรล) ให้ใหม่ จนทำให้ระบบการสูบน้ำบาดาลกลับมาทำงานได้ตามปกติแล้ว โดยมีผู้นำในชุมชนได้มาร่วมตรวจสอบ ได้เห็นสภาพที่สามารถใช้การได้เรียบร้อยแล้ว มีน้ำไหลแรง และปัจจุบันยังคงใช้งานได้เป็นปกติ ดังปรากฏตามภาพถ่าย ที่แนบมาด้วย ซึ่งได้บันทึกให้เห็นขั้นตอนการแก้ไขสาเหตุปัญหา จนสามารถใช้งานได้ตามปกติอย่างเต็มประสิทธิภาพ

กรมทรัพยากรน้ำบาดาลขอขอบคุณสื่อมวลชนที่สะท้อนปัญหา นำเสนอข้อร้องทุกข์ของประชาชน และให้โอกาสได้ชี้แจงถึงการทำงานของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ซึ่งพร้อมจะดูแลและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น อันเนื่องจากโครงการต่างๆ ของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลอย่างเต็มที่

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาเผยแพร่ข้อมูลในเรื่องนี้ให้กับสาธารณชนทราบต่อไปด้วย

ขอแสดงความนับถือ
นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์
อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน