ทิ้งหมัดเข้ามุม : ทั่วโลกสวดภาวนา ให้เด็ก 13 ชีวิต

“สมิงสามผลัด”

เหตุการณ์ที่คนไทยทั้งประเทศกำลังจับตากันอย่างระทึก ภาวนาให้ทีมค้นหาเจอตัวเด็กๆ ทีมฟุตบอลหมูป่า อคาเดมีและโค้ช 13 ชีวิต ติดอยู่ใน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา

เรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่จริงๆ สื่อทุกแขนงนับร้อยชีวิตปักหลักรายงานสดการค้นหาหนูน้อยทั้ง 13 คน ถึงหน้าปากถ้ำ ซึ่งเชื่อว่าทั้งหมดโดนน้ำที่ท่วมในถ้ำสูง ทำให้ต้องหนีเข้าไปในส่วนลึกของถ้ำ และหาทางออกมายังไม่ได้ เพราะถ้ำทั้งยาวและคดเคี้ยว

ทางการส่งหน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ของกองทัพเรือ มุดถ้ำลงไปออกติดตามหาตัว ทั้งขุดทั้งเจาะผนังถ้ำ ขนอุปกรณ์เครื่องมือที่ ทันสมัยไปเต็มพิกัด เพื่อตามช่วยชีวิตทั้ง 13 ชีวิตให้ได้

ข่าวนี้ไม่ได้รายงานเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น

แต่สื่อใหญ่ๆ ระดับโลกทั้ง บีบีซี ซีเอ็นเอ็น อัลจาซีร่า หรือสำนักข่าวของประเทศเยอรมนี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฯลฯ ต่างพร้อมใจกันรายงานเรื่องนี้เป็นข่าวด่วน (Breaking News) ไปทั่วโลก ซึ่งชาวต่างชาติต่างก็ช็อกกันไปตามๆ กัน เพราะเห็นว่าคนกลุ่มใหญ่ถึง 13 คน ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นเด็กๆ หลงอยู่ในถ้ำหลายวันแล้ว และยังหาทางออกไม่ได้

ทำให้ทุกคนที่ทราบข่าวนี้ต่างส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและเด็กๆ ทุกคน ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ทีมผู้ชำนาญการดำน้ำในถ้ำของประเทศอังกฤษ ขนอุปกรณ์การค้นหาและช่วยชีวิตบินตรงมาจากกรุงลอนดอน มุ่งหน้าถ้ำหลวงเพื่อสมทบกับหน่วยซีลของไทย ซึ่งทีมนี้เชี่ยวชาญในการดำโคลน

ทางการลาวก็ส่งทีมนักประดาน้ำชาวลาวจากมูลนิธิกรมการกู้ภัยแห่งชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ 1623 เข้าร่วมภารกิจกับหน่วยกู้ภัยของไทย เพื่อค้นหาผู้สูญหายด้วย

กองบัญชาการภาคพื้นอินโดแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกา (USPACOM) ได้ประสานส่งเจ้าหน้าที่ทหารและพลเรือนที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบรรเทาสาธารณภัยมาช่วยเหลือ ร่วมปฏิบัติงานในการค้นหาเด็กๆ ทั้ง 13 ชีวิต

โดยทีมสหรัฐจะส่งเครื่องมือไฮเทค เป็นเครื่องตรวจหาสัญญาณชีพ เพื่อใช้หาพิกัดของเด็กๆ ทั้ง 13 ชีวิต ที่อยู่ใต้ดินลึก

เป็นการยื่นมือช่วยเหลือจากนานาชาติ ที่ทำให้คนไทยเริ่มมีความหวังมากขึ้น

บทความก่อนหน้านี้วาทะ กุนซือเซเนกัล หลังตกรอบด้วยกฏ ฟีฟ่าแฟร์เพลย์ ทีมแรกในประวัติศาสตร์
บทความถัดไปข่าวข้นคนเข้ม : แขวะคนอยู่ต่างประเทศเป็นพลเมืองชั้นสอง “พล.อ.ประยุทธ์” อ้างว่าไม่ได้พาดพิงใคร แต่รำคาญกลุ่มคนไทยที่ออกมาต่อต้าน ทั้งที่ อังกฤษ และ ฝรั่งเศส