Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

หน้ากากขาดตลาด

7 ก.พ. 2563 - 00:25 น.

หน้ากากขาดตลาด

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กำหนดให้หน้ากากอนามัย ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ผลิตหน้ากากอนามัย และผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ เป็นสินค้าควบคุม

หลังสถานการณ์การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ลุกลาม จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตใกล้ทะลุ 500 คน และอีกหลายหมื่นติดเชื้อ

ในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 25 ราย มีคนไทยอยู่ด้วย 5 คน ล่าสุดเป็นคนขับรถสาธารณะที่รับส่งผู้โดยสารชาวจีน และสามีภรรยาที่กลับมาจากเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

อีกทั้ง ยังพบว่ามีชาวเกาหลีใต้ติดเชื้อไวรัสร้ายดังกล่าวระหว่างเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยด้วย

หน้ากากอนามัยจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญในการป้องกัน

ก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ เคยไปตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย พร้อมกับขอให้ประชาชนมีความมั่นใจว่ามีเพียงพอต่อความต้องการใช้

นายจุรินทร์อ้างว่าโดยภาพรวมโรงงานในไทย 10 โรงงาน มีสต๊อกสินค้ากว่า 200 ล้านชิ้น ใช้ได้นาน 4-5 เดือน แม้ไม่ผลิตเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยด้วยว่าการผลิตทั้งระบบมีอยู่ประมาณ 10 โรงงานใหญ่ มีกำลังการผลิตรวมถึงเดือนละประมาณ 100 ล้านชิ้นต่อเดือน ประชาชนใช้ปกติเดือนละ 30 ล้านชิ้นในประเทศ

ไม่น่าเชื่อว่าที่บอกมีสต๊อกอยู่ 200 ล้านชิ้น ทำไมไม่มีวางในตลาด แถมปล่อยให้โขกราคา บางคนจากที่เคยซื้อ 4 ชิ้น 20 บาท ราคาพุ่งไปถึง 4 ชิ้น 50 บาท

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ก็เสียงแข็งมาตลอดว่าไม่ขาดตลาด หาซื้อที่ร้านไม่ได้ก็ให้ไปซื้อที่โรงงาน ใครที่ช่วยเหลือตัวเองได้ก็ช่วยเหลือตัวเอง ถ้ามีสตางค์ก็ช่วยซื้อกันเองบ้าง

นอกจากนี้ ยังสั่งสอนด้วยว่าหน้ากากอนามัยที่ใช้อย่าทิ้งส่งเดช เพราะเป็นขยะติดเชื้อ ไม่รู้ว่าเชื้ออะไรบ้าง ต้องถูกทำลาย ต้องเข้าใจและคิดให้รอบคอบ

สถานการณ์ที่น่าตระหนกแบบนี้ประชาชนต้องทนอยู่กับรัฐมนตรีที่ควบคุม และกระจายสินค้าไม่ได้ และนายกรัฐมนตรีที่เอาแต่เกรี้ยวกราดใช่ไหม?

โดย เภรี กุลาธรรม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หน้ากากขาดตลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง