“จ่าบ้าน”

เมื่อสามจังหวัดชายแดนใต้เริ่มเข้าสู่ความสงบ แม้ยังมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นบ้าง น่าจะถึงเวลาที่ต้องปรับกระบวนการสร้างความสงบสันติสุขด้วยการใช้กฎหมายเข้าไปรองรับ

ผู้ใช้กฎหมายยามปกติคือตำรวจ ไม่ใช่ทหาร

การเดินหน้าเจรจากับกลุ่มตามที่แม่ทัพภาคที่ 4 ดำเนินการนั้น เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการต่อไป โดยมีทั้งตำรวจ พลเรือน (ฝ่ายปกครอง) และทหาร เป็นสามฝ่ายกับฝ่ายที่ยินดีร่วมมือสร้างความสงบให้เกิดขึ้น

หากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความสงบสันติเกิดขึ้นเมื่อใด สถานภาพทางด้านเศรษฐกิจของพี่น้องไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดจะดีขึ้น

ระหว่างที่ทุกฝ่ายเข้าไปฟื้นฟูสถานภาพให้เกิดความสงบสันติสุขดังเดิม บรรดานักธุรกิจจะเริ่มเข้าไปร่วมกันฟื้นฟูเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นแน่

ระหว่างที่รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีประกาศสถานการณ์ทางการเมืองจะให้มีการเลือกตั้งสมาชิกท้องถิ่นในปีนี้ และให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในต้นปีหน้า

วันนี้บรรดานักการเมืองจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นรับรองความมั่นใจ หวังว่าสามจังหวัดจะเข้าสู่ความสงบแท้จริงเสียที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน