ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดตัวแคมเปญ ‘สว.ประชาชน’ โดยระบุว่าเล็งเห็นถึงความสำคัญการเลือกสว.ในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค.2567 จึงอยากเชิญชวนประชาชนให้มีส่วนร่วมในการเลือกสว.ครั้งนี้ ด้วยการเป็นหนึ่งในผู้สมัคร

ที่ผ่านมาคณะก้าวหน้ารณรงค์แคมเปญนี้มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้อมูลแก่ประชาชนจะได้เข้าใจเรื่องการได้มาซึ่งสว. 200 คน ตามรัฐธรรมนูญปัจจุบัน เพื่อทดแทน 250 สว.ที่จะหมดวาระในเดือนพ.ค.นี้

ธนาธรอธิบายถึงความจำเป็นที่ประชาชนควรเข้าไปมีส่วนรวมในการเลือกสว.ชุดใหม่

โดยเริ่มจากความพยายามที่หลายฝ่ายต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 โดยเฉพาะเรื่องการปิดสวิตช์สว.อยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังไม่สำเร็จ

ขณะที่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับเดียวที่ได้รับการแก้ไข คือเรื่องระบบการเลือกตั้ง และบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

“สะท้อนว่าแม้ปัจจุบันพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไม่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ระบอบจากการรัฐประหารยังอยู่ ด้วยเหตุนี้ โอกาสที่จะทำให้สว.เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะต้องได้รับความเห็นชอบ 1 ใน 3 ของเสียงสว.ทั้งหมด” ธนาธรกล่าว

ดังที่ทราบกันดีการได้มาซึ่งสว.ชุดใหม่ 200 คน แทนที่ 250 สว.นั้น ตามรัฐธรรมนูญปัจจุบันกำหนดวิธีการ และหลักเกณฑ์ให้ผู้สมัครเลือกกันเองในแต่ละกลุ่มวิชาชีพ หรือเรียกกันว่า ‘เลือกไขว้’

โดยต้องเริ่มจากระดับอำเภอ จังหวัด และประเทศ ซึ่งการเลือกดังกล่าวเมื่อลงลึกในรายละเอียดจะพบว่าซับซ้อน พิสดารมากที่สุด

บ้างก็เปรียบกันถึงขนาดว่าเป็นการเลือกที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก

แต่ขณะเดียวกันภาคประชาชน และฝ่ายประชาธิปไตยกลับมองว่าหากประชาชนเข้าไปสมัครกันมากๆ ก็จะ ‘สกัดบล็อกโหวต’ ของกลุ่มจัดตั้งจากเครือข่ายอำนาจ ฝ่ายอนุรักษนิยม และกลุ่มการเมืองต่างๆ

สุดท้ายนำไปสู่สว.ที่มาจากประชาชน แม้จะไม่ได้เป็นการเลือกตั้งโดยตรงก็ตาม

ด้วยกระแสรณรงค์ต่อเรื่องนี้ ล่าสุดฝ่ายตรงข้ามเริ่มหาทางสกัดกั้นแล้ว ด้วยการยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตีความกรณีเลือกสว.ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดยมีเป้าหมายคือไม่ต้องการให้เลือกสว.ชุดใหม่ เพราะหวั่นเกรงฝ่ายตนเองอาจไม่ได้รับเลือก

ข้าวตอกแตก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน