นาซ่าทำใจ‘ออปโปร์ทูนิตีโรเวอร์’หลับตลอดกาล เชิดชูยอดยานสำรวจดาวแดงทำภารกิจยาวนาน15ปี

14 ก.พ. 2562 - 19:43 น.

นาซ่าทำใจ‘ออปโปร์ทูนิตีโรเวอร์’หลับตลอดกาล เชิดชูยอดยานสำรวจดาวแดงทำภารกิจยาวนาน15ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาซ่าทำใจ‘ออปโปร์ทูนิตีโรเวอร์’หลับตลอดกาล – วันที่ 14 ก.พ. อินดิเพนเดนท์รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า ส่งคำสั่งเปิดการทำงานไปยังยานสำรวจ ออปโปร์ทูนิตี มาร์ส บนดาวอังคารเป็นครั้งสุดท้าย หลังยานดังกล่าวเผชิญกับพายุฝุ่นบนดาวอังคารและขาดการติดต่อไปนานหลายเดือน

พายุฝุ่นยักษฺ์คลุมทั้งดาวอังคาร

นาซ่า ระบุว่า ศูนย์ปฏิบัติการขาดการติดต่อกับยานสำรวจแบบล้อหมุน (โรเวอร์) ออปโปร์ทูนิตี มาร์ส (Opportunity Mars) ไปนานกว่า 8 เดือนแล้ว

หลังเกิดพายุฝุ่นขึ้นทั่วดาวอังคาร ส่งผลให้แสงอาทิตย์ส่องลงมาไม่ถึงพื้นผิว และแผงเซลล์สุริยะของยานไม่สามารถรับพลังงานใหม่ได้ ขณะที่แบตเตอรีสำรองก็หมดไปแล้วเช่นกัน

ยานสำรวจ OPPORTUNITY MARS ROVER

ตั้งแต่พายุฝุ่นบนดาวอังคารเริ่มสงบลงทางนาซ่าพยายามติดต่อไปยังยานแต่ไม่มีสัญญาณการตอบรับ ขณะที่คำสั่งเปิดการทำงานข้างต้นนั้นถูกส่งไปแล้วกว่า 1 พันครั้ง ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายของนาซ่า คาดว่า ออปโปร์ทูนิตี มาร์ส น่าจะหลับใหลไปแล้วอย่างไม่มีวันตื่น และพากันเชิดชูยานสำรวจลำนี้ที่ดำเนินภารกิจเพื่อมวลมนุษยชาติมายาวนานกว่า 15 ปี

ออปโปร์ทูนิตี มาร์ส ถือเป็นยานสำรวจดาวอังคารของมนุษย์ที่ดำเนินภารกิจยาวนานที่สุดเป็นอับดับสองด้วยสถิติเดินทางบนพื้นผิวดาวแดงถึง 40 กิโลเมตร ตลอดเวลา 15 ปี ส่วนอันดับหนึ่งเป็นยานสำรวจแบล้อหมุนหกล้อ เอนดูแรนส์ (Endurance) ทำสถิติเดินทาง 45 ก.ม. แต่หยุดทำงานไปนานแล้ว

ยานสำรวจ SPIRIT

ขณะที่ยานสำรวจ สปิริต (Spirit) ซึ่งเป็นยานฝาแฝดของ ออปโปร์ทูนิตี มาร์ส ทางยาซ่าประกาศว่าหยุดทำงานไปแล้วตั้งแต่ปี 2554 หลังยานสปิริตวิ่งไปติดหล่มทรายและขาดการติดต่อกับทางศูนย์ปฏิบัติการ

อย่างไรก็ตาม ทั้งยานสปิริต และออปโปร์ทูนิตี มาร์ส ต่างดำเนินภารกิจมาได้ยาวนานเกินกว่าที่นาซ่าออกแบบไว้แต่แรก โดยออปโปร์ทูนิตี มาร์สนั้นเดิมที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานเพียง 3 เดือน

เพื่อศึกษาสภาพทางธรณีวิทยาบนดาวอังคารหลังทะยานออกจากพื้นโลกในปี 2546 และร่อนลงจอดบนดาวแดงเมื่อเดือนม.ค. 2547

จอห์น คอลลาส ผู้บริหารภารกิจ ออปโปร์ทูนิตี มาร์ส ของนาซ่า กล่าวว่า “การกล่าวอำลาออปโปร์ทูนิตี มาร์สนั้นไม่ได้ง่ายไปกว่าการอำลายานสปิริตเลย”

และว่า “มันเหมือนกับบุคคลที่รักของคุณสูญหายไป แล้วคุณก็ยังตั้งความหวังว่าเค้ายังปลอดภัยและจะต้องกลับมา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเป็นแรมเดือน คุณมาถึงจุดที่ต้องทำใจยอมรับว่าพอแล้วล่ะ ปล่อยวางเถอะ”

อบิเกล เฟรแมน รองผู้บริหารภารกิจเดียวกัน กล่าวสมทบว่า เมื่อครั้งยานออปโปร์ทูนิตี มาร์สร่อนลงจอดบนดาวอังคาร ตนยังเป็นเพียงนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย แล้วก็เฝ้าดูภารกิจดังกล่าวผ่านห้องปฏิบัติการที่ตนเดินทางมาในฐานะนักเรียนฝึกงาน

กระทั่งจบการศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์และเข้าทำงานกับนาซ่า ประจำอยู่ที่ห้องปฏิบัติการพลังขับเคลื่อนไอพ่น และมารับตำแหน่งปัจจุบัน

“จะเห็นได้ว่าภารกิจออปโปร์ทูนิตี มาร์สนั้นยาวนานมาก ยานสำรวจลำนี้เป็นเหมือนเรือธงในการสำรวจดาวอังคารของมนุษย์ เป็นสิ่งที่สุดยอดมากๆ ทั้งยานสำรวจเอง และคณะทำงานที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมดองโครงการออปโปร์ทูนิตี มาร์ส” เฟรแมน กล่าว


รายงานระบุว่า นาซ่าจะจัดแถลงข่าวถึงโครงการออปโปร์ทูนิตี มาร์สในสัปดาห์หน้า ถึงผลของการส่งคำสั่งสุดท้ายไปชุบชีวิตยานสำรวจลำดังกล่าว

แต่หลายฝ่ายรวมทั้งบรรดาวิศวกรของนาซ่าต่างมองว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากๆ ทำให้สื่อมองว่า น่าจะเป็นการแถลงยุติโครงการออปโปร์ทูนิตี มาร์ส อย่างเป็นทางการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาซ่าทำใจ‘ออปโปร์ทูนิตีโรเวอร์’หลับตลอดกาล เชิดชูยอดยานสำรวจดาวแดงทำภารกิจยาวนาน15ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง