นักวิทย์เพิ่งเจอ! วาฬเพชฌฆาตนิวไทป์นอกชายฝั่งชิลี

นักวิทย์เพิ่งเจอ! วาฬเพชฌฆาตนิวไทป์นอกชายฝั่งชิลี – วันที่ 11 มี.ค. เดลีเมล์รายงานว่า สำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือโนอา (NOAA) ประกาศการค้นพบวาฬเพชฌฆาตสายพันธุ์ใหม่ โดยนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อว่าไว้ว่า ไทป์ ดี ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แตกย่อยออกมาจากสายพันธุ์ย่อยของขั้วโลกใต้อีกครั้งหนึ่ง

การค้นพบดังกล่าวเป็นการยืนยันเรื่องเล่าของบรรดาเรือประมงจำนวนมากที่ระบุว่า พบวาฬเพชฌฆาตที่มีลักษณะและขนาดแตกต่างจากวาฬเพชฌฆาตสายพันธุ์อื่น ชอบแหวกว่ายมาขโมยกินปลาที่จับได้

ซึ่งตามปกติแล้วมีเพียงไทป์เอ บี และซี กระทั่งล่าสุด กลุ่มนักวิทยาศาสตร์พบวาฬเพชฆาตนิวไทป์หลายสิบตัวที่นอกชายฝั่งประเทศชิลี เมื่อ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา

นายโรเบิร์ต พิตแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศน์วิทยาทางทะเล กล่าวว่า นิวไทป์ ที่พบเป็นวาฬเพชฌฆาตที่มีลักษณะแตกต่างจากต้นตระกูลมากที่สุด โดยมีสีขาวบริเวณรอบดวงตาที่เล็กมาก แทบมองไม่เห็นหากไม่สังเกตดีๆ หากเทียบกับสายพันธุ์อื่น หัวมีลักษณะกลมกว่าเล็กน้อย แต่มีความกลมเกลี้ยงน้อยกว่า

ขณะที่ครีบนั้นแคบและแหลมกว่า คาดว่ากินปลาเป็นอาหารมากกว่าสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมอย่างแมวน้ำ ซึ่งเป็นอาหารโปรดของวาฬเพชฌฆาต นอกจากนี้ นิวไทป์ ไม่น่าจะผสมพันธุ์กับไทป์อื่นได้ เพราะมีขนาดเล็กเพียง 6 ถึง 7.5 เมตร ถือเป็นสปีชีส์ใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน