“วราวุธ” รมว.ทส. ให้กำลังใจเยาวชนไทยแข่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก

21 ส.ค. 2562 - 16:26 น.

“วราวุธ” รมว.ทส. ให้กำลังใจคณะอาจารย์และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เตรียมนำรถ STC-3 แข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในระดับโลก World Solar Challenge 2019 ที่ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 13- 20 ตุลาคม นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ผศ.พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ได้พาคณะอาจารย์และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี และรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ STC-3 ที่เตรียมส่งแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในระดับโลก World Solar Challenge 2019 ที่ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 13- 20 ตุลาคม นี้

โดยเข้าพบนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่คณะอาจารย์และนักศึกษาที่เตรียมเข้าแข่งขันในคครั้งนี้

ผศ.พรพิสุทธิ์ กล่าวว่า การแข่งขันรายการ World solar Callenge คือ การแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี โดยจะต้องใช้รถไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นระยะทางเป็นพันกิโลเมตร ทำให้เป็นเวทีแข่งขันที่เป็นแหล่งรวมตัวของผู้กล้า นักผจญภัย และนักนวัตกรรมสายเลือดใหม่จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อมาแข่งขันชิงความเป็นที่หนึ่งด้านรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผศ.พรพิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ได้ผลิตรถ STC-1 และ STC – 2 เข้าแข่งขันมาแล้ว แต่สำหรับครั้งนี้เป็นรถ STC – 3 ที่ออกแบบทั้งด้านรูปลักษณ์และสมรรถนะเป็นรถเอนกประสงค์สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ภายในมี 3 ที่นั่ง

 

โดยใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิดซิลิกอนแบบผลึกเดี่ยว ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 1.1 kW ติดไว้บนหลังคารถ และใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ความจุ 33kWh เป็นตัวป้อนกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องยนต์ นอกจากนี้รถ STC – 3 ถูกออกแบบให้สามารถถอดแผงโซลาร์เซลล์ด้านบนหลังคอได้ ทำให้สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าทั่วไปและรองรับการชาร์จตามมาตรฐาน IEC62196 type – 2

“การลงทุนผลิตรถ STC – 3 ครั้งนี้ใช้ต้นทุนประมาณ 6- 7 แสนบาท แต่หากมีการพัฒนาจนใช้ได้จริง เราจะพยายามให้ต้นทุนอยู่ที่ 250,000 บาท เพื่อให้คนรุ่นใหม่หรือครอบครัวขนาดเล็กได้เปิดใจใช้รถไฟฟ้า และมั่นใจว่าการมีการนำรถ STC – 3 มาใช้ในชีวิตประจำวันจะช่วยแก้ปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อมได้”

ด้านนายวราวุธ ให้กำลังใจแก่คณะอาจารย์และนักศึกษา ว่า การไปแข่งขันระดับโลก ซึ่งต้องไปแข่งขันกับประเทศใหญ่ๆ แสดงให้เห็นว่า เยาวชนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ขณะที่วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามก็เหมือนสถานเพาะพันธุ์ไม้ดีๆ ที่จะพัฒนาเยาวชนไทยให้มีศักยภาพในด้านเทคโนโลยี และหากภาครัฐหรือเอกชนจะสนับสนุนเยาวชนเหล่านี้ก็ขอให้มาสนับสนุนกันตอนนี้เลย อย่ารอให้มีชื่อเสียงแล้วมาขอสนับสนุน

รมว.ทส. กล่าวอีกว่า ส่วนรถไฟฟ้าในไทยก็เริ่มมีใช้เป็นบางส่วนแล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องการประจุแบตเตอรี่ให้ใช้ได้นานอยู่ เชื่อว่าในอนาคตจะมีการพัฒนาระบบเหล่านี้ให้ดีขึ้น และหากท้องถนนในเมืองไทยมีการใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น ก็จะช่วยแก้ปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อมของเราให้ดีขึ้นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “วราวุธ” รมว.ทส. ให้กำลังใจเยาวชนไทยแข่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง