ก๊อกน้ำจับเวลา : เจ๊าะแจ๊ะ วิทยาศาสตร์

ก๊อกน้ำจับเวลา – โจนาธาน ฮูเบอร์ จาก จอห์น ฮูเบอร์ สตาร์ตอัพในสหรัฐอเมริกา เปิดตัวโครงการพัฒนา “ซิงก์บลิงก์ 20” (SinkBlink20) อุปกรณ์จับเวลาล้างมืออัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้งานทำความสะอาดมือได้อย่างหมดจดตามเวลาที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำคือ อย่างน้อย 20 วินาทีมือจึงจะสะอาดปลอดจากเชื้อโรคและไวรัสที่อาจสัมผัสติดมือ ซิงก์บลิงก์ 20 มาในรูปแบบอุปกรณ์สวมปลายก๊อกน้ำ ใช้เวลาเพียง 1 นาทีในการติดตั้ง สามารถใช้กับก๊อกน้ำมาตรฐานได้ทุกรูปแบบ ซิงก์บลิงก์ 20 ไม่ได้ใช้แบตเตอรี่หรือชาร์จไฟฟ้าจึงประหยัดพลังงานและปลอดภัยต่อการใช้งานสำหรับทุกเพศทุกวัย

แค่ติดตั้งซิงก์บลิงก์ 20 จะใช้แรงจากกระแสน้ำที่ไหลผ่านอุปกรณ์แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานขับเคลื่อนกลไกภายใน เมื่อเปิดก๊อกน้ำหลอดไฟแอลอีดีจะเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ตามอุณหภูมิ มีด้วยกัน 3 สี คือ สีฟ้าจะปรากฏขึ้นเมื่ออุณหภูมิน้ำต่ำกว่า 31 องศาเซลเซียส สีเขียวคืออุณหภูมิน้ำระหว่าง 32-43 องศาเซลเซียส และสีแดงเมื่อน้ำมีอุณหภูมิสูงกว่า 44 องศาเซลเซียส นอกจากบอกความร้อน-เย็นของน้ำแล้ว หลังเปิดก๊อกหลอดไฟจะติดนาน 2 วินาทีเพื่อยืนยันการทำงาน

ก๊อกน้ำจับเวลา

เมื่อผู้ใช้เริ่มถูสบู่ในขณะที่ไฟจะกะพริบช้าๆ เป็นเวลา 15 วินาที และกะพริบถี่ขึ้นช่วง 5 วินาทีสุดท้าย ก่อนเปลี่ยนเป็นแสงไฟแบบนิ่งเพื่อให้รู้ว่าเลยกำหนดเวลาที่ควรถูสบู่แล้ว ผู้ใช้จะถูต่อไปก็ได้ หรือจะล้างน้ำหลังแสงไฟนิ่งก็ได้เช่นกัน ซิงก์บลิงก์ 20 จะช่วยให้เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ที่หลายครั้งลืมไปว่าควรถูสบู่อย่างน้อย 20 วินาที ได้ฉุกคิดและปฏิบัติตามคำแนะนำ

โดยเฉพาะในช่วงที่ทั่วโลกยังเผชิญกับวิกฤตโรคโควิด-19 แพร่ระบาด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน