นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม บนดวงจันทร์บริวารดาวพฤหัสบดี

12 ม.ค. 2564 - 14:26 น.

นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม บนดวงจันทร์บริวารดาวพฤหัสบดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม – วันที่ 12 ม.ค. ไซแอนส์ไทมส์รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า ค้นพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็มมาจากหนึ่งในดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดี นับเป็นการค้นพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็มครั้งแรกบนดวงจันทร์บริวาร

คลื่นวิทยุเอฟเอ็มนี้ถูกตรวจพบโดยยานสำรวจจูโน่ คลื่นมีแหล่งกำเนิดมาจาก “แกนีหมีด” หนึ่งในดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสฯ เป็นดวงจันทร์บริวารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 5,268 กิโลเมตร (ดวงจันทร์ของดาวเคราะห์โลกมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3,474.2 ก.ม.)

นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม

แกนีหมีด ดวงจันทร์บริวารที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล


อย่างไรก็ตาม นายเพทริก วิกกินส์ ผู้แทนนาซ่าจากรัฐยูทาห์ กล่าวว่า คลื่นวิทยุเอฟเอ็มที่พบไม่ได้มาจากสิ่งมีชีวิตต่างดาว แต่มาจากแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ

นาซ่า อธิบายว่า ยานสำรวจจูโน่ค้นพบคลื่นที่ว่านี้ขณะเดินทางผ่านขั้วดาว ซึ่งเป็นจุดที่สนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสฯ เชื่อมต่อกับสนามแม่เหล็กของแกนีหมีดด้วยความเร็วถึง 50 กิโลเมตรต่อวินาที

คลื่นวิทยุที่พบเรียกว่า คลื่นวิทยุแบบเดคะเมตริก (decametric radio emission) หรือที่มนุษย์โลกรู้จักกันในชื่อว่า ไว-ไฟ (Wi-Fi) ส่วนสาเหตุของการเกิดคลื่นข้างต้นนั้นมาจากการกวัดแกว่งของอนุภาคอิเล็กตรอน ไม่ใช่เอเลี่ยนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ภารกิจหลักของยานสำรวจจูโน่ คือ การศึกษาจุดกำเนิดและวิวัฒนาการของดาวพฤหัสฯ ขณะที่การค้นพบคลื่นวิทยุจากดาวพฤหัสฯ นั้นมีขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปีค.ศ. 1955 โดยตลอดระยะเวลา 66 ปีที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์มีการติดตามคลื่นลักษณะนี้มาอย่างต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม บนดวงจันทร์บริวารดาวพฤหัสบดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง