เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - งอแงกระทบอนาคต

16 ม.ค. 2564 - 13:13 น.

งอแงกระทบอนาคต – ทีมนักวิจัยจากประเทศนิวซีแลนด์ ติดตามชีวิตและพฤติกรรมของกลุ่มเด็กร่วมวิจัยที่เกิดในปี 2515 และปี 2516 จำนวน 1,000 คน ตั้งแต่ช่วงประถมศึกษาจนถึงอายุ 45 ปี ก่อนนำข้อมูลที่ได้จากการรายงานผลโดยผู้ร่วมวิจัย ประเมินทางชีวภาพ-กายภาพ การสร้างภาพโครงสร้างสมอง วิเคราะห์จากการสังเกตพฤติกรรม และรายงานข้อมูลการเงินของผู้ร่วมวิจัยแต่ละคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปรากฏว่าเด็กที่มีพฤติกรรมร้องอาละวาด (Temper Trantrums) ตั้งแต่อายุน้อยๆ มีแนวโน้มประสบปัญหาด้านการเงินเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในช่วงวัยกลางคน

ต่างจากเด็กที่มีความสามารถในการควบคุมตัวเอง ไม่ร้องงอแง หรือแสดงอาการอาละวาด ซึ่งนอกจากจะประสบความสำเร็จด้านการเงินเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ยังมี อายุสมองอ่อนกว่าวัย รวมถึงบริหารจัดการดูแลสุขภาพ และทักษะชีวิตทางสังคมได้ดีกว่า

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าทักษะการควบคุมตนเองถือเป็นทักษะสำคัญที่ยิ่งเรียนรู้เร็วมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นผลดีต่อเด็กมากขึ้นเท่านั้น เด็กบางคนมีทักษะดังกล่าวโดยธรรมชาติ และส่งผลให้มีความสามารถในการควบคุมตัวเองในหลายๆ ด้านตั้งแต่เด็ก ส่วนเด็กที่ไม่มีก็สามารถฝึกฝนได้

จากงานวิจัยชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่าเด็กที่ตอนแรกมีอาการอาละวาด และต่อมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็มีแนวโน้มประสบความสำเร็จในชีวิตได้เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - งอแงกระทบอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง