เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กระถางอัจฉริยะ

18 ม.ค. 2564 - 04:36 น.

กระถางอัจฉริยะฉาง โจหลิง จากวาไซในไต้หวัน แนะนำ วาไซ (Wazai) กระถางปลูกต้นไม้อัจฉริยะที่ทำงานควบคู่กับแอพพลิเคชั่น และช่วยให้การปลูกต้นไม้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ วาไซมาในรูปแบบกระถางต้นไม้ 2 ชั้น ผลิตจากพลาสติกอะคริโลไนไตรล์-บิวทาไดอีน-สไตรีน (เอบีเอส พลาสติก) ที่มีความแข็งแรงทนทาน มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 23 เซนติเมตร สูง 21 เซนติเมตร กระถางชั้นในจุได้สูงสุด 1,500 มิลลิลิตร กระถางชั้นนอกซึ่งเป็นส่วนบรรจุน้ำ ใส่ได้สูงสุด 1,800 มิลลิลิตร วางได้ทั้งในและนอกบ้าน เพราะเป็นวัสดุป้องกันแสงอัลตราไวโอเลต (ยูวี) กันน้ำ และกันฝน เหมาะกับอุณหภูมิ 0-50 องศาเซลเซียส ใช้แบตเตอรี่อัลคาไลน์ AA จำนวน 4 ก้อน ใช้งานได้นานต่อเนื่องถึง 6 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิธีการใช้งานแค่นำต้นไม้ที่ต้องการปลูกใส่ในส่วนกระถางชั้นใน จากนั้นนำไปวางซ้อนกระถางชั้นนอก เติมน้ำใส่กระถางชั้นนอกจนเต็มระดับที่กำหนด เชื่อมต่อกระถาง วาไซเข้ากับแอพพลิเคชั่น และระบุประเภทต้นไม้ที่ปลูก เซ็นเซอร์วัดปริมาณแสงสว่างและเซ็นเซอร์ตรวจวัดความชื้นของดินจะเก็บรวบรวมข้อมูล ก่อนนำไปประเมินเพื่อควบคุมปริมาณการรดน้ำให้พอเหมาะ

นอกจากนี้กระถางวาไซยังแนะนำเทคนิคการปลูกเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด แจ้งเตือนเมื่อแสงสว่างน้อยไปหรือมากเกินไป ตรวจสอบสภาพแวดล้อมว่าเหมาะสมกับการปลูกพืชชนิดนั้นๆ หรือไม่ แจ้งเตือนเมื่อต้องเติมน้ำ บันทึกประวัติการปลูก-การเติบโตของต้นไม้ และมีโหมดพักร้อนสำหรับดูแลต้นไม้เป็นพิเศษในช่วงไม่อยู่บ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กระถางอัจฉริยะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง