ผลกระทบงดกินศาสตราจารย์อานู ซูโอมาไลเนนวอร์ทิโอวาอารา จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เปิดเผยผลจากการรวบรวมข้อมูลการบริโภคของเด็กๆ ในวัยประถมศึกษาจำนวน 40 คน แบ่งออกเป็น กลุ่มกินอาหารปกติ ทั้งเนื้อสัตว์ และผัก กลุ่มที่เป็นวีแกน กินมังสวิรัติแบบเคร่งครัด ไม่กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ทุกประเภท ที่ทำจากสัตว์ทุกชนิด และกลุ่มมังสวิรัติแบบเวจเทเรียน หรือเวจจี้ ไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่กินนมและไข่ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากสัตว์บางชนิด จากนั้นนำผลตรวจดัชนีชี้วัดการเผาผลาญ และภาวะโภชนาการมาเปรียบเทียบกันระหว่างกลุ่ม

ปรากฏว่าเด็กที่กินมังสวิรัติแบบวีแกนมีระดับวิตามินดีในร่างกายต่ำกว่าเด็กในกลุ่มกินอาหารปกติ ทั้งที่เด็กกลุ่มวีแกนกินวิตามินดีเสริมเป็นประจำ แถมยังเป็นการวัดผลในช่วงฤดูร้อนที่เด็กๆ เข้าถึงแสงแดดได้มากกว่าฤดูอื่นๆ นอกจากวิตามินดีแล้ว เด็กในกลุ่มวีแกนและเวจจี้ยังมีระดับวิตามินเอต่ำกว่า เช่นเดียวกับค่า HDL หรือไขมันความหนาแน่นสูงที่เป็นไขมันดีต่อหลอดเลือดแดง และกรดดีเอชเอ

ทีมวิจัยระบุว่า ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการงดบริโภคเนื้อสัตว์ส่งผลทำให้กระบวนการเมตาบอลิซึม หรือกระบวนการทางเคมีที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติหรือสามารถรักษาภาวะต่างๆ ภายในร่างกายให้คงที่นั้นเปลี่ยนแปลงไป และอาจกระทบต่อพัฒนาการด้านต่างๆ ได้ด้วย อย่างไรก็ตามต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมว่าจะเกิดผลกระทบในระยะยาวหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน