นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์ 'อินจินิวตี' เปิดศักราชบินสำรวจดาวแดงครั้งแรก

19 เม.ย. 2564 - 22:37 น.

นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์ ‘อินจินิวตี’ เปิดศักราชบินสำรวจดาวแดงครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์ ‘อินจินิวตี’ – วันที่ 19 เม.ย. สเปซดอทคอม รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า สร้างประวัติศาสตร์การบินในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงอื่นที่ไม่ใช่โลกสำเร็จเป็นครั้งแรกของมนุษยชาติ

 

ความสำเร็จของโดรนเฮลิคอปเตอร์ อินจินิวตี (Ingenuity) นับเป็นการเปิดศักราชเทคโนโลยีการสำรวจดาวเคราะห์นอกโลกทางอากาศ ซึ่งทางนาซ่ามุ่งหวังจะใช้เป็นรูปแบบการสำรวจใหม่ โดยให้อินจินิวตีช่วยกรุยทางการทดสอบนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 เม.ย. เวลา 04.31 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (ตรงกับเวลา 11.31 น. วันเดียวกัน ตามเวลาประเทศไทย)

เฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวมีน้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม ลอยตัวขึ้นเหนือพื้นผิวดาวแดงสูงประมาณ 3 เมตร เป็นเวลานาน 40 วินาที โดยข้อมูลภาพถ่าย ส่งให้กับยานแม่ของ คือ ยานสำรวจเพอร์เซเวียแรนซ์ ยานสำรวจล้อหมุน หรือโรเวอร์ ลำใหม่ล่าสุด ที่ใช้งบประมาณถึง 2.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 8.4 หมื่นล้านบาท ที่ทางนาซ่าเพิ่งส่งไปถึงแอ่งหลุมอุกกาบาตเยเซโร (Jezero Crater) บนดาวแดงเมื่อ 19 ก.พ.

นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์'อินจินิวตี'

รอยเตอร์/นาซ่า

นางมีมี่ ออง ผู้จัดการภารกิจอินจินิวตี ถึงกับนำถ้อยแถลงกรณีภารกิจล้มเหลวมาฉีกทิ้งท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงหัวเราะของเพื่อนร่วมงาน “ต่อไปนี้เราพูดได้เต็มปากแล้วว่ามนุษยชาติเคยใช้เฮลิคอปเตอร์บินบนดาวดวงอื่นที่ไม่ใช่โลกมาแล้ว”

นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์'อินจินิวตี'

นาซ่า

และว่า “เราเคยคุยกันเรื่องการสร้างประวัติศาสตร์การบินให้ได้เหมือนสองพี่น้องตระกูลไรต์บนดาวอังคาร นี่ไงหล่ะทุกท่าน” นักวิทยาศาสตร์หญิงเชื้อสายเมียนมา กล่าวด้วยรอยยิ้มและความปลาบปลื้มใจ

นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์'อินจินิวตี'

นาซ่า

ภารกิจของอินจินิวตี โดรนเฮลิคอปเตอร์ มูลค่า 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.6 พันล้านบาท เป็นการสาธิตเทคโนโลยีเพื่อพิสูจน์ว่าการบินบนชั้นบรรยากาศของดาวแดงนั้นเป็นไปได้ ซึ่งถือเป็นความท้าทายทางวิศวกรรมอย่างมาก

เนื่องจากชั้นบรรยากาศบนดาวอังคารนั้นมีความหนาแน่นเทียบเท่ากับเพียงร้อยละ 1 ของชั้นบรรยากาศโลก ที่ระดับน้ำทะเล หมายความว่า ไม่ค่อยมีอากาศให้ใบพัดของเฮลิคอปเตอร์ปั่นเพื่อใช้ยกตัว เป็นปัญหาใหญ่ แม้จะได้ตัวช่วยมาจากแรงดึงดูดของดาวอังคารที่น้อยกว่าโลก (เทียบเท่ากับเพียงร้อยละ 38 ของแรงดึงดูดโลก)

นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์'อินจินิวตี'

รอยเตอร์

ภารกิจทดสอบการบินของอินจินิวตีในขั้นต่อไป นาซ่ามีแผนจะนำเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ขึ้นบินเหนือพื้นผิวดาวแดงอีกอย่างน้อย 4 รอบ ภายใน 1 เดือน

การทดสอบจะให้บินสูงขึ้นเรื่อยๆ กำหนดไว้ไม่เกิน 5 เมตร และทดสอบบินแนวราบเป็นระยะทางไม่เกิน 50 เมตร ซึ่งหากทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี ทางนาซ่ามีแผนจะให้อินจินิวตีลองบินฉวัดเฉวียนและผาดโผนขึ้นเรื่อยๆ

นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์'อินจินิวตี'

อินจินิวตี (ซ้าย) เพอร์เซเวียแรนซ์ (ขวา) – นาซ่า

“ถ้าลองย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ตอนที่พี่น้องไรต์สาธิตการบินสำเร็จเป็นครั้งแรก ต่อมาไม่นานพวกเขาก็กลับไปทำงานคิดค้นต่ออีก การขึ้นบินครั้งนี้ของอินจินิวตีก็เทียบได้กับการสาธิตนั้นแหละค่ะ ขอแสดงความยินดีกับทุกคน ฉลองกันให้เต็มที่แล้วพวกเรากลับไปทำงานกัน” อั๊ง กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาซ่าสร้างประวัติศาสตร์ 'อินจินิวตี' เปิดศักราชบินสำรวจดาวแดงครั้งแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง