ผักผลไม้ลดเครียดซีโมน ราดาเวลลี-บากาตินี จากมหา วิทยาลัยอีดิธ โคแวน ประเทศออสเตรเลีย ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานผักผลไม้และระดับความเครียดของในช่วงวัยรุ่นตอนปลายถึงสูงวัยมากกว่า 8,600 คนพบว่าคนที่บริโภคผักและผลไม้อย่างน้อย 470 กรัมทุกวัน มีระดับความ เครียดน้อยกว่าคนที่บริโภคผักผลไม้เพียงเล็กน้อยไม่เกิน 230 กรัมต่อวัน ถึงร้อยละ 10

แม้จะเป็นตัวเลขที่ไม่มากแต่เมื่อ เปรียบเทียบกับคนที่แทบจะไม่กินผัก ผลไม้เลย หรือกินแค่ไม่กี่วันต่อสัปดาห์ ช่องว่างจะยิ่งห่างจากคนที่ชอบกินผักผลไม้ หนำซ้ำยังมีระดับความเครียดสูงกว่ามาก

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผักผลไม้คือ แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ หรือสารต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และแคโรทีนอยด์ซึ่งมีส่วนช่วย ลดการอักเสบ รวมทั้งภาวะความไม่สมดุลของการเกิดอนุมูลอิสระ และช่วยฟื้นฟูสภาพจิตได้ ยังไม่รวมถึงวิตามิน แร่ธาตุ และกากใยซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเมื่อร่างกายแข็งแรง ขับถ่ายสะดวก จิตใจและอารมณ์ก็เบิกบาน ไปด้วย

จากข้อมูลการศึกษาด้านสุขภาพพบว่าทุกๆ 1 คนใน 10 คนทั่วโลกประสบปัญหาทางจิตชนิดใดชนิดหนึ่ง ที่สำคัญแม้ความเครียดจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่หากปล่อยให้เกิดขึ้นต่อเนื่องจะกลายเป็นปัญหาระยะยาว และอาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอื่นๆ ทั้งโรคหัวใจ เบาหวาน โรคซึมเศร้า และโรควิตกกังวล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน