เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - หนังสือสู่อนาคต

18 ก.ย. 2564 - 11:36 น.

หนังสือสู่อนาคตเชส โรเบิร์ตส์ จากสหรัฐอเมริกา แนะนำหนังสือวิศวกรรมคอมพิวเตอร์สำหรับเด็กเล็กก่อนวัยเรียน เพื่อเสริมสร้างความรู้พื้นฐานและปลูกฝังทักษะเกี่ยวกับวิศวกรรม รวมถึงคอมพิวเตอร์ และเข้าใจหลักการทำงานในลักษณะเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หนังสือมีทั้งหมด 6 หน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ละหน้ามีการทำงานหรือฟังก์ชันที่แตกต่างกัน ได้แก่ WIRE, NOT, OR, AND, XOR and LATCH ระบบเซ็นเซอร์ในหนังสือจะตรวจจับว่าเด็กๆ กำลังเปิดอ่านหน้าไหน เพื่อประมวลผลและทำให้ปุ่มกดซึ่งใช้ร่วมกันสามารถทำงานแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับหน้าหนังสือ

หากเด็กๆ เปิดหน้า AND ไฟแอลอีดีจะสว่างต่อเมื่อกดปุ่มทั้งสองปุ่มพร้อมกัน เมื่อเปิดไปหน้า NOT ไฟแอลอีดีจะสว่างต่อเนื่องหากเด็กๆ ไม่กดปุ่มใดๆ เลย


นอกจากฟังก์ชันจะต่างกันแล้ว สีของหลอดไฟแอลอีดี ในการทำงานแต่ละหน้ายังมีสีสันแตกต่างกัน เพื่อให้เด็กๆ สนุกและลุ้นไปกับการทำงานของระบบ

หนังสือเล่มนี้ใช้พลังงานน้อยมาก แม้วางอยู่บนชั้นหนังสือเป็นปีก็ยังนำมาอ่านและเห็นการทำงานของระบบได้ เหมือนเดิม เมื่อแบตเตอรี่หมดก็แค่เปลี่ยนก้อนใหม่

และถ้าเด็กๆ ชื่นชอบเลือกอ่านหนังสือเล่มนี้บ่อยครั้ง ก็สามารถอ่านต่อเนื่องได้นานถึง 8 เดือนก่อนจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - หนังสือสู่อนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง