เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - ปลาสเตอร์ เก็บข้อมูล

28 พ.ย. 2564 - 14:01 น.

ปลาสเตอร์ เก็บข้อมูลซันไรซ์ จากประเทศเบลเยียม เปิดเผยความคืบหน้าการพัฒนาปลาสเตอร์ติดคางเพื่อเก็บข้อมูลระหว่างการนอนหลับซึ่งสามารถตรวจจับภาวะหยุดหายใจ ขณะหลับ รวมถึงการกรนซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปลาสเตอร์ดังกล่าวมีเซ็นเซอร์ตรวจ จับความเคลื่อนไหวบนใบหน้า ในภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สมองจะพยายามฟื้นฟูการไหลเวียนของอากาศด้วยการหดกล้ามเนื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน พร้อมกับกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกระดูกขากรรไกร ผู้ใช้งานแค่แปะปลาสเตอร์ที่คางและนอนหลับตามปกติ ระบบจะเก็บข้อมูลและบันทึกผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือซึ่งผู้ใช้งานสามารถนำข้อมูลไปปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาในกรณีที่พบความผิดปกติ


เมื่อเปรียบเทียบกับการวินิจฉัยคลื่นสมองระดับออกซิเจนในเลือด อัตราการเต้นของหัวใจ และการหายใจระหว่างการนอนหลับภายในห้องปฏิบัติการซึ่งใช้เทคโนโลยีระดับสูง มีค่าใช้จ่ายกว่า 44,000 บาทต่อผู้ป่วยหนึ่งคน และอาจต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์หาความเสี่ยงนานถึง 6 เดือน การพัฒนาปลาสเตอร์ของซันไรซ์ถือเป็นนวัตกรรมที่ก้าวหน้าและสามารถลดความเสี่ยงของโรคที่มากับภาวะหยุดหายใจขณะหลับในราคา ที่ย่อมเยากว่า เพราะปลาสเตอร์ของซันไรซ์แผ่นละ 2,100 บาท

ทั้งนี้ ปลาสเตอร์ของซันไรซ์ยังอยู่ระหว่างการทดสอบ มีผู้ป่วยภาวะหยุดหายใจขณะหลับเกือบ 1,000 คนในฝรั่งเศสทดลองใช้ปลาสเตอร์ และจะนำผลศึกษาในช่วง 3 เดือนไปเปรียบเทียบกับข้อมูลการนอนหลับของผู้มีภาวะเดียวกันในสภาพการนอนปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - ปลาสเตอร์ เก็บข้อมูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง