ป่าสนผืนใหญ่ที่สุดของไทย – นายพีระศักดิ์ ธีรบดี นายอำเภอกัลยาวิวัฒนา จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า กัลยาวิวัฒนาเป็นอำเภอที่ 878 ของประเทศ เป็นหนึ่งใน 25 อำเภอของ จ.เชียงใหม่ มี ต.บ้านจันทร์ ต.แม่แดด และต.แจ่มหลวง มีประชากร 22,000 คนเศษ ประกอบด้วย 3 ชาติพันธุ์ คือ กะเหรี่ยงหรือปกาเกอะญอ มี 19 หมู่บ้าน ม้ง 2 หมู่บ้าน และลีซู 1 หมู่บ้าน พื้นที่ทั้งหมดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ชาวบ้านประกอบอาชีพเกษตร ปลูกข้าวไร่ พืชผัก และสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของ ต.แม่แดด นอกจากนี้ก็มีมันฝรั่ง และพืชผักต่างๆ

ทางโครงการหลวงเข้ามาส่งเสริมอาชีพเกือบครบทุกหมู่บ้าน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าสน ซึ่งเป็นป่าสนผืนใหญ่ที่สุดของประเทศ ด้วยความที่เป็นพื้นที่ป่าสงวน จะมีโฉนดอยู่บางส่วนประมาณ 200 กว่าแปลง ปัญหาคือ ชาวบ้านอยากได้กรรมสิทธิ์ที่ดินทำกิน

ในส่วนนี้ทางรัฐบาลแก้ปัญหา ในโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) ซึ่งดำเนินการใน 2 ตำบล คือต.บ้านจันทร์ และต.แจ่มหลวง เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิ์ในที่ดิน แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่เขตป่าสงวน ปัญหาการพัฒนา การจัดสร้างต่างๆ จะมีปัญหาเรื่องการขอใช้พื้นที่ เพราะต้องขอจากกรมป่าไม้ แต่ก็มีทางออกโดยอาศัยการดำเนินการต่างๆ ผ่านโครงการหลวง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน